hoa12] este. Hiệu suất

T

toletbygonebebygone

C

canhdong_binhyen

Khi thực hiện phản ứng este hóa 1 mol CH3COOH và 1 mol C2H5OH lượng este lớn nhất là 2/3 mol . Để đạt hiệu suất cực đại là 90% khi tiến hành este hóa 1 mol CH3COOH thì cần bao nhiu mol C2H5OH
A.0.342
B.2.925
C.2.412
D.0.456
[TEX]Kc=\frac{[CH3COOC2H5][H2O]}{[CH3COOH][C2H5OH]}[/TEX] =[TEX]\frac{(2/3)^2}{1/3^2}=4[/TEX]
H=90%=> pư là 0,9 mol
.......CH3COOH+C2H5OH<=xt=>CH3COOC2H5+H2O
tr pư 1................x..........................0......................0 (mol
sau pư 1-0,9......x-0,9....................0,9....................0,9 (mol)
có [TEX]\frac{0,9^2}{0,1(x-0,9)}=4[/TEX]=>x=2.925
 
K

ken_crazy

[TEX]Kc=\frac{[CH3COOC2H5][H2O]}{[CH3COOH][C2H5OH]}[/TEX] =[TEX]\frac{(2/3)^2}{1/3^2}=4[/TEX]
H=90%=> pư là 0,9 mol
.......CH3COOH+C2H5OH<=xt=>CH3COOC2H5+H2O
tr pư 1................x..........................0......................0 (mol
sau pư 1-0,9......x-0,9....................0,9....................0,9 (mol)
có [TEX]\frac{0,9^2}{0,1(x-0,9)}=4[/TEX]=>x=2.925
Bài này làm thiếu 1 trường hợp . Vì đề ko bảo tính theo axit hay theo rượu nên khi giải phải chia 2 TH
TH1 : Axit thíu , ancol dư ( canhdong_binhyen đã giải)
TH2 : Axit dư ancol thíu
.......CH3COOH+C2H5OH<=xt=>CH3COOC2H5+H2O
tr pư 1................x..........................0,9......................0 (mol
sau pư 1-0,9x......0,1x....................0,9x....................0,9x (mol)
có [TEX]\frac{(0,9x)^2}{(1-0,9x).0,1x}=4[/TEX]=>x=0,34[/QUOTE]
hôm nay ngày ji mà cứ gặp canhdong_binhyen vói tolet hơi bị nhiều :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom