[hoá12] este cần mọi người giúp

N

ngoc1thu2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2,76g chất hữu cơ A ( chứa C,H,O và có 100< $M_A$< 150 ) tác dụng vừa đủ với NaOH , sau đó làm khô, phần bay hơi chỉ có nước, phần chất rắn khan còn lại chứa 2 muối của natri có khối lượng 4,44g. Nung nóng 2 muối trong oxi dư, sau khi p/ư xảy ra hoàn toàn thu được 3,18g Na2CO3, 2,464 lít CO2 (đktc) và 0.9g H2O .
Xác định A ( CTPT, CTCT )


thank mọi người nhiều :)
 
Last edited by a moderator:
D

ducmanh93

Bài này giải ra dài, mình đưa đáp án của mình bạn thử suy luận xem sao:
CTPT: [TEX]C_7H_6O_3[/TEX]
CTCT: [TEX]HCOOC_6H_4OH[/TEX].
Bài này mà không cho thêm giả thiết thì không biết là ortho, meta hay para.

Có gì thắc mắc thì inbox mình.
 
Last edited by a moderator:
N

ngoc1thu2

Bài này giải ra dài, mình đưa đáp án của mình bạn thử suy luận xem sao:
CTPT: [TEX]C_7H_6O_3[/TEX]
CTCT: [TEX]HCOOC_6H_4OH[/TEX].
Bài này mà không cho thêm giả thiết thì không biết là ortho, meta hay para.

Có gì thắc mắc thì inbox mình.

mong bạn chỉ cho mình cụ thể hơn tí không cần giải ra đâu chỉ cách suy luận thôi nhé, thanks bạn nhiều :)
 
D

ducmanh93

Phản ứng : A + NaOH = Muối Natri + [TEX]H_2O[/TEX]

Muối Natri + [TEX]O_2[/TEX] = [TEX]Na_2CO_3+CO_2+H_2O[/TEX]
Tính được số mol của Na trong muối là: 0,06 mol (cũng là số mol NaOH)
Khối lượng NaOH phản ứng là: 2,4 g.
Theo ĐLBTKL suy ra [TEX]m_{H_2O}=2,76+2,4-4,44=0,72g[/TEX]
số mol [TEX]H_2O=0,04[/TEX]mol.
[TEX]n_{NaOH}:n{H_2O}=3:2[/TEX]
Đoạn sau tự suy luận có lẽ hay hơn.(Chú ý bám vào tỉ lệ 3:2 nhé)
Thân!
 
Top Bottom