[hoa12] dại cương kim loại

H

hoangyen11b

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp tui paif ni với
1/lắc 0.81 g bột nhôm trong 200ml dung dichj chứ AgNO3 và Cu(NO3)2 . Sau 1 thời gian thu dc chất rắn A và dung dịch B . Cho A t/d NaOH dư thu dc 100.8 ml H2( đktc) và còn 6,012 g hỗn hợp 2 kim loại . Cho B t/d với dd NaOH dư thu dc kết tủa , lọc rửa kêt tủa rồi đem nung dến m ko dổi thu dcf 1.6 g ôxit . Tính CM của AgNO3 và Cu(NO3)2 trong dd ban đầu
2/ khi cho Al vào hh AgNO3 và Cu(NO3)2 thì Al pu với ion nào trc
 
2

2f8

giúp tui paif ni với
1/lắc 0.81 g bột nhôm trong 200ml dung dichj chứ AgNO3 và Cu(NO3)2 . Sau 1 thời gian thu dc chất rắn A và dung dịch B . Cho A t/d NaOH dư thu dc 100.8 ml H2( đktc) và còn 6,012 g hỗn hợp 2 kim loại . Cho B t/d với dd NaOH dư thu dc kết tủa , lọc rửa kêt tủa rồi đem nung dến m ko dổi thu dcf 1.6 g ôxit . Tính CM của AgNO3 và Cu(NO3)2 trong dd ban đầu
nAl=0,81/0,03(mol)
khi cho Al vào dung dich AgNO3 và Cu(NO3)2. thì Al sẽ tham gia phản ứng với AgNO3 trước. hết AgNO3 mới tham gia phản ứng với Cu(NO3)2.
GỌI SÔ MOL CỦA AgNO3 và CU(NO3)2 tham gia phan ứng lần lượt là x và (mol)
phương trình phản ứng:

[TEX]Al + 3AgNO_3 ---> Al(NO_3)_3 + 3Ag (1)[/TEX]
..................x(mol)---------x/3(mol)------->x(mol)
[TEX] 2Al + 3Cu(NO_3)_2 ---> 2Al(NO_3)_3 + 3Cu (2) [/TEX]
..........y(mol)---------------2y/3(mol)--->y(mol)
Cho A tác dụng với NaOH dư thu được [TEX]H_2[/TEX] chứng tỏ Al sau phản ứng còn dư.=>A là Al
[TEX]nH_2[/TEX]=(100,8/1000)22,4 =[TEX]4,5*10^-3[/TEX]

hỗn hợp 2 Kim loại là Ag và Cu. khi đó ta có phương trình; 108x + 64y = 6,012 (* )
dung dịch B là [TEX]Al(NO_3)_3[/TEX] .
[TEX]Al(NO3)3 + 3NaOh ---> Al(OH)3 +3 NaNO3 [/TEX]
0,03(mol)<---------------0,03(mol)

[TEX]2Al(OH)_3 ---> Al_2O_3 + 3H_2O[/TEX]
0,03(mol)<--------0,0157(mol)
nAL2O3 = 1,6/102=0,0157(mol)
theo PT (1) và (2) => x/3 + 2y/3 = 0,03(mol) (**)
từ (* ) và (**) => x=0,04(mol) và y=0,024(mol)
=>[TEX]C^M AgNO3 = 0,04/0,2=0,2M[/TEX]
=> [TEX]C^M Cu(NO_3)2 = 0,024/0,2=0,12(M)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

linhdangvan

1/lắc 0.81 g bột nhôm trong 200ml dung dichj chứ AgNO3 và Cu(NO3)2 . Sau 1 thời gian thu dc chất rắn A và dung dịch B . Cho A t/d NaOH dư thu dc 100.8 ml H2( đktc) và còn 6,012 g hỗn hợp 2 kim loại . Cho B t/d với dd NaOH dư thu dc kết tủa , lọc rửa kêt tủa rồi đem nung dến m ko dổi thu dcf 1.6 g ôxit . Tính CM của AgNO3 và Cu(NO3)2 trong dd ban đầu
Al+dd[TEX]\left{\begin{AgNO_3:}\\{Cu(NO_3)_2} [/TEX]

dc chất rắn A gồm[TEX]\left{\begin{Al:0,03mol}\\{Ag:amol}\\ {Cu:b mol}[/TEX]

sau khi cho qua NaOH dư hh kl gồm [TEX]6,012g\left{\begin{Ag:amol}\\ {Cu:b mol}[/TEX]

dd B gồm [TEX]\left{\begin{Al(NO_3)_3}\\{Cu(NO)_3:0,02mol} [/TEX]

lưu ý:dd B chứa [TEX]Cu(NO_3)_2 [/TEX]là do phản ứng chỉ nói sau một thời gian chứ ko nói hoàn toàn! nê dd B vẫn chứa [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX]
==> hh có số mol cụ thể là [TEX]\left{\begin{AgNO_3:amol}\\{Cu(NO_3)_2:b+0,02mol} [/TEX]
ta có hpt sau[TEX]\left{\begin{a+2b=0,027.3}\\{108a+64b=6,012} [/TEX]

==>[TEX]\left{\begin{a=0,045mol}\\{b=0,018mol} [/TEX]

==>dd[TEX]\left{\begin{AgNO_3:0,045mol}\\{Cu(NO_3)_2:0,038mol} [/TEX]

=>[TEX]\left{\begin{AgNO_3:0,225M}\\{Cu(NO_3)_2:0,19M} [/TEX]


2/ khi cho Al vào hh AgNO3 và Cu(NO3)2 thì Al pu với ion nào trc
Al pu AgNO3 truớc!:D:D:D:D:D:D:D
 
T

toletbygonebebygone

2/ khi cho Al vào hh AgNO3 và Cu(NO3)2 thì Al pu với ion nào trc[/QUOTE]
em là học sinh 11 nhưng cũng mạo mụi làm :
Al sẻ phản ứng với AgNO3 trước vì cặp Ag+/Ag xa Al hơn cặp Cu2+/Cu trong dảy điện hóa
em học bồi dưởng thầy cô nói vậy hay sao đó
 
H

hoangyen11b

tui còn bài ni nữa nè giúp lun nhá
cho 3,58 g hỗn hợp X gồm Al, Fe, Cu vào 200 ml đ Cu(NO3)2 0.5 m ĐẾN khi pứ kthúc thu dc đ A và chất rắn B . Nung B trong không khí ở nhiệt độ cao đến pứ hòcn toàn thu dc 6.4 g chất rắn . Cho A t/d với đ NH3 dư, lọc kết tủa đem nung trong không khí đến m không đổi thu dc 2.62 g chất rắn D
tính % mỗi chất trong hỗn hợp X
 
D

doremon91

tui có bài này các bạn giải giùm
bài 1 :ngâm 1 thanh đồng có m=10g trong 250g dd AgNO3 4% khi lấy đồng ra khỏi dung dịch thì m AgNO3 giảm 17%
tìm m đồng sau phản ứng


bài 2 cho 2,52 kim loại tác dụng với H2SO4 loãng tạo 6,84g muối sunfat . tìm kim loại đó?
Mg Fe Al Zn

bài 3 cho 2,06 g hỗn hợp Fe, Al ,Cu t/dụng với HNO3 loãng dư thu dc 0,896 lit NO duy nhất , tìm khối lượng muối nitrat sinh ra?

bài 4 hòa tan 6g hợp kim Cu , Fe ,Al trong HCl thấy thoát ra 3,024 l khí (dktc) vá 1,86 g chất rắn ko tan . tìm thành phần % của hợp kim?
 
Last edited by a moderator:
H

hoangyen11b

QUOTE]bài 1 :ngâm 1 thanh đồng có m=10g trong 250g dd AgNO3 4% khi lấy đồng ra khỏi dung dịch thì m AgNO3 giảm 17%
tìm m đồng sau phản ứng[/QUOTE]


Cu + 2AgNO3 --> Cu(NO3)2 + 2Ag
0.005_0.01
mdd AgNO3 giảm 17% tức mAgNO3 pứ = 1.7 g
=> nAGNO3 pứ = 0.01
=> m Cu sau pứ = 10 - 0.005*64= 9.86

bài 2 cho 2,52 kim loại tác dụng với H2SO4 loãng tạo 6,84g muối sunfat . tìm kim loại đó?
Mg Fe Al Zn
n(SO4)= 0.045= n X
=> X= 56 ( Fe)
bài 3 cho 2,06 g hỗn hợp Fe, Al ,Cu t/dụng với HNO3 loãng dư thu dc 0,896 lit NO duy nhất , tìm khối lượng muối nitrat sinh ra?
ad phương pháp bảo toàn e :3a + 3b + 2c= 0.12 ( với a,b,c lần luợt là n Al, Fe, Cu)
n(HNO3 pứ) = 0.12 + 0.04 = 0.16
=> m muối = mNO3- + mkl = 0.16* 62 + 2.06 = 11.98
bài 4 hòa tan 6g hợp kim Cu , Fe ,Al trong HCl thấy thoát ra 3,024 l khí (dktc) vá 1,86 g chất rắn ko tan . tìm thành phần % của hợp kim?
mCu = 1.86
m Al + mFe = 2.14= 27a+56b
1.5a+b= 0.135
=> a, b òy tính m từng chất òy tính % theo m
nhớ thank nhá
 
Q

quangletmd

giải giúp mình câu này nha các bạn. Cảm ơn nhiều!!!

Hòa tan hết 57,2 gam hỗn hợp kim loại Al, Fe, Cu vào dung dịch hỗn hợp HNO3, H2SO4 (đủ) , sau phản ứng chỉ thu được 220,4 gam muối sunfat,( không có muối NO3+, NH4- ), V lít khí SO2 (đkc) và 8,96 lít hỗn hợp khí A(đkc) gồm NO và N2O có dA/H2= 18.5(tỉ khối hơi của A đối với hidro).Giá trị của V(lit) là :
A.8,96________B.10,08________C.20,16__________D.6,72
 
M

mekhantilus

giải giúp mình câu này nha các bạn. Cảm ơn nhiều!!!

Hòa tan hết 57,2 gam hỗn hợp kim loại Al, Fe, Cu vào dung dịch hỗn hợp HNO3, H2SO4 (đủ) , sau phản ứng chỉ thu được 220,4 gam muối sunfat,( không có muối NO3+, NH4- ), V lít khí SO2 (đkc) và 8,96 lít hỗn hợp khí A(đkc) gồm NO và N2O có dA/H2= 18.5(tỉ khối hơi của A đối với hidro).Giá trị của V(lit) là :
A.8,96________B.10,08________C.20,16__________D.6,72

Đầu tiên tính số mol NO và N2O:
Gọi a = % của NO trong A
---> 1 - a = % của N2O trong A
Ta có:
a.30 + (1- a).44 = 37
----> a = 0.5
----> nNO = nN2O = 0.2
Trình tự phản ứng: Trong môi trường H+, NO3- sẽ bị khử trước SO4 2-:
8e + 10H+ + 2NO3- ---> N2O + 5H2O

3e + 4H+ + NO3- ---> NO + H2O

----> Tổng số e trao đổi trong quá trình khử NO3- = 0,2.8 + 0,2.3 = 2,2

Tổng số e trao đổi = (220,4 - 57,2)/96.2 = 3,4

2e + 4H+ + SO4 2- ---> SO2 + 2H2O

----> Tổng số e trao đổi trong quá trình khử SO4 2- = (3,4 - 2,2)/2 = 0,6
----> V = 22,4.0,6 = 13,44 :|
 
P

pa5ting

Cho 8 g hỗn hợp X gồm Mg, Fe vào dd HCl dư thu được 4,48 lít khí H2 ( đktc). Nếu cho 8 g hỗn hợp X trên vào 0,14 lít dd CuSO4 (x) M thu được chất rắn Y và dd Z. Cho Z phản ứng dd NaOH dư lọc lấy kết tủa rồi nung đến khối lượng không đổi thu được 7,2 g chất rắn E. Tìm giá trị của (x)


Giúp mình bài này được không ạ
 
P

phamthimai146

Cho 8 g hỗn hợp X gồm Mg, Fe vào dd HCl dư thu được 4,48 lít khí H2 ( đktc). Nếu cho 8 g hỗn hợp X trên vào 0,14 lít dd CuSO4 (x) M thu được chất rắn Y và dd Z. Cho Z phản ứng dd NaOH dư lọc lấy kết tủa rồi nung đến khối lượng không đổi thu được 7,2 g chất rắn E. Tìm giá trị của (x)


Giúp mình bài này được không ạ

Gọi a, b là mol Mg, Fe ===> 24a + 56b = 8
mol H2 : a + b = 0,2 ===> a = b = 0,1
Từ 8 gam X, sau quá trình phản ứng thu được 7,2 gam rắn E là oxit : mX > mE ==> Kim loại cò dư khi phản ứng cới CuSO4

Nếu toàn bộ E là MgO ==> mol MgO = mol Mg = 7,2/40 = 0,18 > 0,1 : loại
==> E có MgO và Fe2O3
Mg + CuSO4 --> MgSO4 + Cu ==> MgSO4 ----> Mg(OH)2 ----> MgO
0,1----0,1-----------0,1----------------------0,1-----------0,1-------------0,1
Fe + CuSO4 --> FeSO4 + Cu ==> FeSO4 ----> Fe(OH)2 ----> Fe2O3
a-------a--------------a--------------------a---------------a---------------0,5a
E có MgO 0,1 mol và Fe2O3 0,5a
khối lượng E = 40*0,1 + 160*0,5a = 7,2 ==> a = 0,04
==> mol CuSO4 = 0,1 + a = 0,14
Nồng độ nol = 0,14/0,14 = 1 M
 
T

theworldloveless

giúp tui paif ni với
1/lắc 0.81 g bột nhôm trong 200ml dung dichj chứ AgNO3 và Cu(NO3)2 . Sau 1 thời gian thu dc chất rắn A và dung dịch B . Cho A t/d NaOH dư thu dc 100.8 ml H2( đktc) và còn 6,012 g hỗn hợp 2 kim loại . Cho B t/d với dd NaOH dư thu dc kết tủa , lọc rửa kêt tủa rồi đem nung dến m ko dổi thu dcf 1.6 g ôxit . Tính CM của AgNO3 và Cu(NO3)2 trong dd ban đầu
Giải
A+ NaOH --> 0,0045 mol H2 => nAl dư=0,003 mol => nAl pư = 0,03-0,003=0,027
Hỗn hợp 2 KL gồm Cu và Ag
Al + 3Ag+ --> Al3+ + 3Ag 2Al + 3Cu2+ --> 2Al3+ + 3Cu2+
x 3x 3x y 1,5y 1,5y
x+y=0,027 và 3.108x+1,5y.64= 6,012 => x=0,015 và y=0,012
dd B gồm Al3+ và Cu2+, oxit thu được là CuO, nCu2+ dư= 0,02
dd ban đầu chứa 0,015.3=0,045 mol AgNO3 và 0,012.1,5+0,02=0,038 mol Cu(NO3)2 => CM
 
Top Bottom