[Hoa12] Chương I , II

T

traimuopdang_268

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mong mọi người giúp Yu nhiệt tình nhá!;) Ai mà mất. quên este thì ôn lại cùng t luôn cho vui nhá:D
Kích vô links rùi. Đừng nhìn thôi rồi bỏ đi nhá=((=(:)D Thank you!!!

1_ Đốt cháy hoàn toàn một este đơn chức, mạch hở X (phân tử có số liên kết π nhỏ hơn 3), thu được thể tích khí CO2 bằng 6/7 thể tích khí O2 đã phản ứng (các thể tích khí đo ở cùng điều kiện). Cho m gam X tác dụng hoàn toàn với 200 ml dung dịch KOH 0,7M thu được dung dịch Y. Cô cạn Y thu được 12,88 gam chất rắn khan. Giá trị của m là
A. 8,88
B. 7,20
C. 10,56
D. 6,66

2_ E có công thức cấu tạo là HCOOCH=CH2. Đun nóng m gam E sau đó lấy toàn bộ các sản phẩm sinh
ra thực hiện phản ứng tráng gương thu được tổng khối lượng Ag là 10,8 gam Ag. Hiđro hóa m gam E
bằng H2 xúc tác Ni,t0 vừa đủ thu được E’. Đốt cháy toàn bộ lượng E’ rồi dẫn vào bình đựng dung dịch
NaOH dư thì khối lượng bình tăng thêm bao nhiêu gam?
A.55,8 gam B. 46,5 gam C.42 gam D. 48,2 gam

3_ Xà phòng hoá hoàn toàn 9,7 gam hỗn hợp hai este đơn chức X, Y cần 100 ml dung dịch NaOH 1,50 M. Sau phản ứng, cô cạn dung dịch thu được hỗn hợp hai rượu đồng đẳng kế tiếp và một muối duy nhất. Công thức cấu tạo thu gọn của 2 este là:
Câu trả lời của bạn:
A. CH3COO-CH3 và CH3COO-CH2CH3
B. C3H7COO-CH3 và C4H9COO-CH2CH3
C. C2H5COO-CH3 và C2H5COO-CH2CH3
D. H-COO-CH3 và H-COO-CH2CH3


4_ Khi đun nóng glixerin với hỗn hợp hai axit béo C17H35COOH và C17H33COOH để thu chất béo có thành phần chứa hai gốc axit của hai axit trên. Số công thức cấu tạo có thể có của chất béo là
A. 2.
B. 3.
C. 4.
D. 5.
Note: Không ghi mỗi đáp án!
 
Last edited by a moderator:
M

marucohamhoc

hihi, Maru chém câu 3 nha
n este= n NaOH= 0,1x1,5=0,15 mol
= > M trung bình este= 9,7: 0,15= 64,67
= > HCOOCH3 và HCOOC2H5
= > D
Câu 4( đoán thui)
C. 4
 
V

van_nam93

1_ Đốt cháy hoàn toàn một este đơn chức, mạch hở X (phân tử có số liên kết π nhỏ hơn 3), thu được thể tích khí CO2 bằng 6/7 thể tích khí O2 đã phản ứng (các thể tích khí đo ở cùng điều kiện). Cho m gam X tác dụng hoàn toàn với 200 ml dung dịch KOH 0,7M thu được dung dịch Y. Cô cạn Y thu được 12,88 gam chất rắn khan. Giá trị của m là
A. 8,88
B. 7,20
C. 10,56
D. 6,66

[TEX]{C}_{n}{H}_{2n+2-2k}{O}_{2}[/TEX] + [TEX]\frac{3n - 1 - k}{2}[/TEX] [TEX]{O}_{2}[/TEX] -------> n [TEX]{CO}_{2}[/TEX] + (n+1-k) [TEX]{H}_{2}[/TEX]O
\Rightarrow [TEX]\frac{n{CO}_{2}}{{H}_{2}O}[/TEX] = 1,5 - [TEX]\frac{1 + k}{2n}[/TEX]= [TEX]\frac{7}{6}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{1 + k}{2n}[/TEX] = [TEX]\frac{1}{3}[/TEX]
trong nhóm COOH có 1 liên kết pi rồi nên thay k = 1 , 2
k=1 thì n = 3 (nhận)
k=2 thì ta có n = 4,5 (loại)
do đó CTPT là [TEX]{C}_{6}{H}_{6}{O}_{2}[/TEX] , CTCT este duy nhất là [TEX]{CH}_{3}{COOCH}_{3}[/TEX]
số mol [TEX]{CH}_{3}{COOCH}_{3}[/TEX] là m/74
theo ĐLBT KL thì m chất rắn là m + [TEX]{m}_{KOH}[/TEX] - [TEX]{m}_{{CH}_{3}OH}[/TEX] = 12,88
\Rightarrow m + 7,84 - [TEX]\frac{m}{74}[/TEX].32 = 12,88
\Rightarrow m = 8,88
\Rightarrow A
 
Last edited by a moderator:
H

heart_sentiment_93

Mong mọi người giúp Yu nhiệt tình nhá!;)

2_ E có công thức cấu tạo là HCOOCH=CH2. Đun nóng m gam E sau đó lấy toàn bộ các sản phẩm sinh
ra thực hiện phản ứng tráng gương thu được tổng khối lượng Ag là 10,8 gam Ag. Hiđro hóa m gam E
bằng H2 xúc tác Ni,t0 vừa đủ thu được E’. Đốt cháy toàn bộ lượng E’ rồi dẫn vào bình đựng dung dịch
NaOH dư thì khối lượng bình tăng thêm bao nhiêu gam?
A.55,8 gam B. 46,5 gam C.42 gam D. 48,2 gam



1 mol E--------------------->4 mol Ag
0,025 mol<--------------------0,1 mol
==>sau pư vs H2, tạo 0,025 mol C3H6O2
đốt E' đc 0,025.3 mol CO2, 0,025.3 mol H2O
khối lượng bình đựng NaOH tăng lên = khối lượng CO2+H20=4,65 g
COI LẠI ĐÁP ÁN HỘ T:D
 
T

traimuopdang_268

Nhầm xíu said:
do đó CTPT là [TEX]{C}_{6}{H}_{6}{O}_{2}[/TEX]
Nhầm cả chỗ tỉ lệ thể tích nữa. Nên Yu biến đổi k giống, thấy bạn làm H2O cũng k đọc lại đề. cũng tỉ lệ H2O thằm nào k ra:(
1_
[TEX]{C}_{n}{H}_{2n+2-2k}{O}_{2}[/TEX] + [TEX]\frac{3n - 1 - k}{2}[/TEX] [TEX]{O}_{2}[/TEX] -------> n [TEX]{CO}_{2}[/TEX] + (n+1-k) [TEX]{H}_{2}[/TEX]O
[TEX]\frac{n{CO}_{2}}{{H}_{2}O}[/TEX] = 1,5 - [TEX]\frac{1 + k}{2n}[/TEX]= [TEX]\frac{7}{6}[/TEX]
[TEX]\frac{1 + k}{2n}[/TEX] = [TEX]\frac{1}{3}[/TEX]

trong nhóm COOH có 1 liên kết pi rồi nên thay k = 1 , 2
k=1 thì n = 3 (nhận)
k=2 thì ta có n = 4,5 (loại)
do đó CTPT là [TEX]{C}_{3}{H}_{6}{O}_{2}[/TEX] , CTCT este duy nhất là [TEX]{CH}_{3}{COOCH}_{3}[/TEX]
Sao loại được TH este là: HCOOC2H5

Bài 1 còn cách nào khác ngoài cách gọi Ctct [TEX]{C}_{n}{H}_{2n+2-2k}{O}_{2}[/TEX] không ???
Bài 2: Chắc đáp án nhàm. cái bài đấy trong file bài tập:D
Bài 3: Đơn giản. xong;)). Lâu mỗi cái lúc chọn!
Bài 4:
hì t hiểu rồi:D Maruco c chọn 4 chất C nhỉ
Chuẩn, :D, Các 4TH
1: là gốc glixerin với C17H35
2: _______________C17H33
3: _____C17H35 với C17H33
4: Nguoc lại của 3:D

Nhận xét chung: (qua 4 bài) :D
+ CTTQ của este no đơn chức: [TEX]{C}_{n}H_{2n}{O}_{2}[/TEX]
( Giống Axit no đơn chức. )
+ Nếu đề cho tỉ lệ: n_CO2= n_H2O thì este đó no đơn chức. !
+ Pp sd: Bt khối lượng, pp Trung bình
Một chú ý: Este của axit fomic pu với AgNO3 tỉ lệ [TEX] 1: 4[/TEX]
Giải quyết xong nốt bài 1. rồi chuyển sang bài tập Este pu với kiềm.;)) Nhiều TH ghê.!


Thank You! :x
(còn nữa) :D
 
Last edited by a moderator:
T

traimuopdang_268

1_ Đốt cháy hoàn toàn một este đơn chức, mạch hở X (phân tử có số liên kết π nhỏ hơn 3), thu được thể tích khí CO2 bằng 6/7 thể tích khí O2 đã phản ứng (các thể tích khí đo ở cùng điều kiện). Cho m gam X tác dụng hoàn toàn với 200 ml dung dịch KOH 0,7M thu được dung dịch Y. Cô cạn Y thu được 12,88 gam chất rắn khan. Giá trị của m là
A. 8,88
B. 7,20
C. 10,56
D. 6,66

[TEX]{C}_{n}{H}_{2n+2-2k}{O}_{2}[/TEX] \Rightarrow m = 8,88
\Rightarrow A
:D vừa học được xong. Bài ny đặt thế này mà thi trắc nghiệm thì lâu lắm.
Có 2 TH xảy ra đó. Este đơn no và không no
Loaij đuợc T.H không no.
Còn TH đơn no.: CnH2nO2
Viết pt cháy, bấm cũng ra n=3 . Rồi tt bài bạn van_nam:D;))
4 bài đã giải quyết xong. ;)):x
 
Top Bottom