[Hóa12]Chất béo

T

tamcat

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho 200g chất béo có chỉ số axit =7 td vừa đủ vs NaOH----> 207,55 g hh muối.Tinh m_NAOH pứ?
2, tổng số mg KOH dùng để trung hoà hết lượng axit tự do và xà phòng hoá hết este trong 1 g chất béo gọi là chỉ số xà phòng hoá của chất béo.Tinh chỉ số xà phòng hoá của mẫu chất béo có chỉ số axit =7 chúa triolein còn lẫn 1lượng axit stearic
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
1.
nNaOH pư với axit tự do = 7*10-3/56*200 = 0,025 mol
=>Khối lượng muối tăng do axit tác dụng với NaOH là 0,025*22 = 0,55 g.
=>Khối lượng muối tăng do lipit tác dụng với NaOH là 207,55-200-0,55 = 7 g.
Ta thấy: 1 mol lipit phản ứng với 3 mol NaOH khối lượng muối tăng so với chất béo ban đầu là: 23*3- 41 = 28 g
=>nNaOH pư với lipit= 3*7/28= 0,75 mol
=>mNaOH = (0,75 + 0,025)*40 = 31 g.
2,
CH3-(CH2)16-COOH + KOH == > CH3-(CH2)16-COOK + H2O (1)
(C17H33COO)3C3H5 + 3KOH == > 3C17H33COOK + C3H5(OH)3 (2)
m axit stearic= 7*10^-3/56*144 = 0,018 =>m triolein = 1-0,018= 0,982g
=>mKOH (2)= 0,982/884*3*56 = 0,187 mg
=> Chỉ số xà phòng = mKOH (mg) = 7 + 0,187*100 = 194
 
Top Bottom