[hóa12]bài tập

S

saobang910

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 25: Cho hỗn hợp X gồm ancol metylic, etylen glicol và glixerol. Đốt cháy hoàn toàn m gam X
thu được 6,72 lít khí CO2 (đktc). Cũng m gam X trên cho tác dụng với Na dư thu được tối đa V lít khí H2
(đktc). Giá trị của V là
A. 5,60. B. 11,20. C. 3,36. D. 6,72.
Câu 26: Hoà tan hoàn toàn 0,1 mol FeS2 trong 200 ml dung dịch HNO3 4M, sản phẩm thu được gồm
dung dịch X và một chất khí thoát ra. Dung dịch X có thể hòa tan tối đa m gam Cu. Biết trong các
quá trình trên, sản phẩm khử duy nhất của đều là NO. Giá trị của m là
+5
N
A. 9,6. B. 3,2. C. 12,8. D. 6,4.
Câu 23: Đốt cháy hỗn hợp gồm 1,92 gam Mg và 4,48 gam Fe với hỗn hợp khí X gồm clo và oxi, sau
phản ứng chỉ thu được hỗn hợp Y gồm các oxit và muối clorua (không còn khí dư). Hòa tan Y bằng
một lượng vừa đủ 120 ml dung dịch HCl 2M, thu được dung dịch Z. Cho AgNO3 dư vào dung dịch Z,
thu được 56,69 gam kết tủa. Phần trăm thể tích của clo trong hỗn hợp X là
A. 51,72%. B. 53,85%. C. 56,36%. D. 76,70
Câu 15: Hỗn hợp X gồm 0,15 mol vinylaxetilen và 0,6 mol H2. Nung nóng hỗn hợp X (xúc tác Ni)
một thời gian, thu được hỗn hợp Y có tỉ khối so với H2 bằng 10. Dẫn hỗn hợp Y qua dung dịch brom
dư, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, khối lượng brom tham gia phản ứng là
A. 8 gam. B. 0 gam. C. 16 gam. D. 24 gam. %.
 
N

ngocthao1995

]Câu 25: Cho hỗn hợp X gồm ancol metylic, etylen glicol và glixerol. Đốt cháy hoàn toàn m gam X
thu được 6,72 lít khí CO2 (đktc). Cũng m gam X trên cho tác dụng với Na dư thu được tối đa V lít khí H2
(đktc). Giá trị của V là
A. 5,60. B. 11,20. C. 3,36. D. 6,72.

Đốt cháy hh X có quy luật nCO2=n số nhóm OH có trong ancol

--> [TEX]V_{H_2}=0,15.22,4=3,36l[/TEX]
Câu 26: Hoà tan hoàn toàn 0,1 mol FeS2 trong 200 ml dung dịch HNO3 4M, sản phẩm thu được gồm 
dung dịch X và một chất khí thoát ra. Dung dịch X có thể hòa tan tối đa m gam Cu. Biết trong các 
quá trình trên, sản phẩm khử duy nhất của đều là NO. Giá trị của m là 
+5
N
A. 9,6. B. 3,2. C. 12,8. D. 6,4. 

[TEX]3FeS_2+12H^{+}+15NO_3^{-}---> 3Fe^3{+}+6SO_4^{2-}+15NO+6H_2O[/TEX]

0,1......0,4........0,5............0,1

[TEX]2Fe^{3+}+Cu--> 2Fe^{2+}+Cu^{2+}[/TEX]

0,1....0,05

[TEX]3Cu+8H^{+}+2NO_3^{-}---> 3Cu^{2+}+2NO+4H_2O[/TEX]
0,15...0,4

--> mCu=0,2.64=12,8g
Câu 23: Đốt cháy hỗn hợp gồm 1,92 gam Mg và 4,48 gam Fe với hỗn hợp khí X gồm clo và oxi, sau
phản ứng chỉ thu được hỗn hợp Y gồm các oxit và muối clorua (không còn khí dư). Hòa tan Y bằng
một lượng vừa đủ 120 ml dung dịch HCl 2M, thu được dung dịch Z. Cho AgNO3 dư vào dung dịch Z,
thu được 56,69 gam kết tủa. Phần trăm thể tích của clo trong hỗn hợp X là
A. 51,72%. B. 53,85%. C. 56,36%. D. 76,70
]
[TEX]nHCl=0,24 --> n{O_2}=0,06[/TEX]

nCl2=x và [TEX]nAg^{+}[/TEX] nhận e là y

Ta có
[tex]\left\{ \begin{array}{l} 2x+y=0,08.2+0,08.3=0,4 \\ 143,5(2x+0,24)+108y=56,69 \end{array} \right.[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{ \begin{array}{l} x=0,07 \\ y=0,02 \end{array} \right.[/tex]


Câu 15: Hỗn hợp X gồm 0,15 mol vinylaxetilen và 0,6 mol H2. Nung nóng hỗn hợp X (xúc tác Ni)
một thời gian, thu được hỗn hợp Y có tỉ khối so với H2 bằng 10. Dẫn hỗn hợp Y qua dung dịch brom
dư, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, khối lượng brom tham gia phản ứng là
A. 8 gam. B. 0 gam. C. 16 gam. D. 24 gam. %.

mX=9g

nX=0,15+0,6=0,75

BTKL [TEX]mX=mY=9g --> n_Y=\frac{9}{20}0,45[/TEX]

[TEX]nX-nY=n_{H_2}{(pu)=0,3[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{vinylaxetilen}(pu)=0,1[/TEX]

--> nBr=3.nvinylaxetilen dư=3.0,05=0,15 --> mBr=24g
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom