Hoa12. bài tập muối <tiêu đề> nhắc nhở 1

D

duongnail

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:lấy 5.98 g hh gồm: Na, Na2O, NâHCO3 và chất trơ,cho tác dụng với nước thu dc 1.344 lít khí(dktc) và dd X.cho X tác dụng vừa đủ với 200ml dd HCl 1M có 0.448lít khí(đktc) thoát ra.thành phần % của chất trơ
Bài 2:cho 15.4 g hh gồm 2 chất hữu cơ có cùng CTPT C2H7N02 tác dụng với dd NaOH dư đun nóng đc hh Y gồm 2 khí(đều làm xanh aùy tím ẩm).Sục khí Y vào bình X đựng H2SO4 loãng dư bình X tăng 4.8 g.Khối lượng hh muối natri thu được?
 
A

acsimet_91

Bài 1:lấy 5.98 g hh gồm: Na, Na2O, NâHCO3 và chất trơ,cho tác dụng với nước thu dc 1.344 lít khí(dktc) và dd X.cho X tác dụng vừa đủ với 200ml dd HCl 1M có 0.448lít khí(đktc) thoát ra.thành phần % của chất trơ

[TEX]n_{Na}=2n_{H_2}=0,12 [/TEX]

[TEX]n_{HCl}=0,2[/TEX]

[TEX]n_{NaHCO_3}=n_{CO_2}=0,02[/TEX]

[TEX]n_{NaOH} + 2n_{Na_2O} + n_{NaHCO_3}=0,2 \Rightarrow n_{Na_2O}=0,03[/TEX]

[TEX]m_{tro}= 5,98 - m_{Na} - m_{Na_2O} - m_{NaHCO_3} = ... \Rightarrow %[/TEX]

Bài 2:cho 15.4 g hh gồm 2 chất hữu cơ có cùng CTPT C2H7N02 tác dụng với dd NaOH dư đun nóng đc hh Y gồm 2 khí(đều làm xanh aùy tím ẩm).Sục khí Y vào bình X đựng H2SO4 loãng dư bình X tăng 4.8 g.Khối lượng hh muối natri thu được?

2 chất đó là [TEX]HCOONH_3CH_3; CH_3COONH_4[/TEX]

Gọi số mol 2 chất lần lượt là [TEX]x;y[/TEX]

[TEX]x+y=\frac{15,4}{77}=0,2[/TEX]

[TEX]31x+17y=4,8[/TEX]

\Rightarrow [TEX]x=y=0,1[/TEX]

[TEX]m_{muoi}=m_{HCOONa}+ m_{CH_3COONa}=15[/TEX]
=======================================================
 
Top Bottom