[Hoa12] Bài tập hay nè các bạn!

T

traitimhanngoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)
Hoà tan m gam hỗn hợp Cu và Fe( trong đó Fe chiếm 30% về khối lượng) bằng 50ml dd HNO3 63% (d=1.38g/ml), khuấy đều cho đến khi phản ứng hoàn toàn thu được crắn X nặng 0.75m gam, dung dịch Y và 6.104l hỗn hợp khí NO và NO2 đktc
hỏi khi cô cạn dung dịch Y thì thu được bao nhiêu gam muối khan?
giả thiết khi cô cạn ko xảy ra phản ứng nha. hihi
Mong các bạn chỉ giáo !
 
M

mcdat

1)
Hoà tan m gam hỗn hợp Cu và Fe( trong đó Fe chiếm 30% về khối lượng) bằng 50ml dd HNO3 63% (d=1.38g/ml), khuấy đều cho đến khi phản ứng hoàn toàn thu được crắn X nặng 0.75m gam, dung dịch Y và 6.104l hỗn hợp khí NO và NO2 đktc
hỏi khi cô cạn dung dịch Y thì thu được bao nhiêu gam muối khan?
giả thiết khi cô cạn ko xảy ra phản ứng nha. hihi
Mong các bạn chỉ giáo !

GT >> Cu và Fe dư >> chỉ tạo [TEX]\blue \ Fe^{2+}[/TEX]

[TEX]\blue \huge n_{Fe(NO_3)_2} = \frac{1}{2}(n_{HNO_3} - n_{NO}-n_{NO_2}) =\frac{1}{2}( \frac{50.1,38.63%}{63} - \frac{6,104}{22,4}) = .........[/TEX]
 
T

truonganh92

đề bài nói không xay ra phản ứng khi cô cạn theo mình thì Fe(3+) không tác dụng tiếp để chuyển xuống Fe(2+) [không bík đúng ko6 :D => m(muối)=33.67 Đúng ko6 nhi? >""< ??
 
D

doremonnabito

1)
Hoà tan m gam hỗn hợp Cu và Fe( trong đó Fe chiếm 30% về khối lượng) bằng 50ml dd HNO3 63% (d=1.38g/ml), khuấy đều cho đến khi phản ứng hoàn toàn thu được crắn X nặng 0.75m gam, dung dịch Y và 6.104l hỗn hợp khí NO và NO2 đktc
hỏi khi cô cạn dung dịch Y thì thu được bao nhiêu gam muối khan?
giả thiết khi cô cạn ko xảy ra phản ứng nha. hihi
Mong các bạn chỉ giáo ![/QUOTE]

do 0.75 m nen cu du chi tao ra fe2+
viet phuong trinh thu gon giai ra so mol no, no2 sau do bao toan e suy ra dap an
do ko co may tinh
bai nay de ma` hinh nhu co trong tap de fe cua tran phu thi phai
 
R

rock11em

theo mình MCDAT trả lời đúng rùi đoá. và đáp án là 37.575g.
còn bài của 2 bạn trên môt bài mô tả pư ko đúng còn 1 bài đúng lại đi không đúng hướng.
Doremonnobita ah!!! bạn ko đúg ở chổ là ta không thể tính được số mol của NO và NO2( không có dữ kiện). Được chu???
 
P

phamminhkhoi

mcDat: Liều thế còn cái Cu(NO3)2 (có thể dư) vứt đi à:|

Còn dư KL nên tạo Fe(NO3)2 và Cu(NO3)2 tuỳ theo tỷ lệ

+Chúng ta có 0,25m + 43,47 = m muối (nitrat) + m khí + 6,21


---->m muối + m khí - 0,25m = 37,26----> 242x + 188y+ 30a + 46b - 56x - 64y = 37,26 (x,y là
số mol Fe, Cu đã pứng, a, b là số mol 2 khí No và NO2)


+Theo bảo toàn e khi pứng với HNO3

Fe - 3e ---> Fe3+

cu - 2e

N + 3e

N + 1e


-----> 3x + 2y = 3a + b

+ Số mol No3 sau pứng với HNO3 bằng số mol HNO3 - n khí = 0,4175 mol -----> 3x + 2y = 0,4175

+ có a + b = 0,2725

+ Giải 4pt này, tìm ra a,b,x,y----> số mol hỗn hợp phản ứng---> m đầu = 4 m pứng

Sau đó ta lại có m + 43,47 --------> m muối + m khí + 0,75m + 6,21

Đã có m, lắp vào và tính m muối (thực sự)

Bài tự luận kiẻu này chắc nó không thi đâu :|
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom