[hoa12] axitcacboxylic

N

nha_ngheo_95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoá hơi 7.76 hỗn hợp gồm 1 axit no, đơn chức mạch hở và 1 axit no, đa chức Y(hở, không phân nhánh) thu được 1 thể tích hơi bằng thể tích của 3.2g oxi cùng đK.Đốt cháy hoàn toàn 3.88g hỗn hợp axit trên thu được 5.28g CO2.tìm phần trăm khối lượng của Y trong hỗn hợp.
 
P

phamthimai146

Axit đơn no X : $C_nH_{2n}O_2$ a mol ,
Axit đa no Y: $C_mH_{2m+2-2z}O_{2z}$ b mol , trong đó m [FONT=&quot]≥[/FONT] z [FONT=&quot]≥[/FONT] 2
số mol của 7,76 gam hh = mol O2 = 3,2/32 = 0,1
==> số mol của 3,88 gam hh = a + b = 0,05 (1)
số mol CO2 na + mb = 5,28/44 = 0,12 (2)
khối lượng hh = a(14n+32) + b(14m + 2+30z) = 3,88 ==> 32a + 2b + 30bz = 2,2 (3)

Nếu z = 2: (1) và (3) ==> a = 0,03 , b = 0,02 , (2) ==> 3n + 2m = 12 ==> n = 2 và m = 3
==> Y : $C_3H_4O_4$ 0,02 mol ==> $m_Y = 2,08$ ==> %$m_Y = 53,6$

Nếu z = 3: (1) và (3) ==> a = 0,04 , b = 0,01 , (2) ==> 4n + m = 12 ==> n = 2 và m = 4
==> Y : $C_4H_4O_6$ 0,01 mol ==> $m_Y$ = 1,48 ==> %$m_Y = 38,14$
 
Top Bottom