[hoa12] amino axit

L

love_story_94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ có cùng CTPT C2H7NO2 tác dụng vừa đủ vs dd NAOH đun nóng thu đc dd Y và 4.48 lít hỗn hợp Z (đktc) gồm 2 khí (đều làm xanh giấy quỳ ẩm). Tỉ khối hơi của Z đối với H2 = 13.75. Cô cạn dung dịch Y thu đc khối lượng muối khan là
A 16.5g
B 14.3g
C 8.9g
D 15.7g

2.Hợp chất X mạch hở có CTPT C4H9NO2. Cho 10.3g X phản ứng vừa đủ vs dd NAOH sinh ra 1 chất khí Y và dd Z. Khí Y nặng hơn không khí làm giấy quỳ tím ẩm chuyển màu xanh. dd Z có khả năng làm mất màu nước Brom. Cô cạn dd Z thu đc m g muối khan. Giá trị của m là:
a 10.8
a 9.4
c 8.2
d 9.6


P/S: Mình học kém môn hoá mong các bạn giải cụ thế nhá. Tks :x
 
H

hocmai.hoahoc

1. Cho hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ có cùng CTPT C2H7NO2 tác dụng vừa đủ vs dd NAOH đun nóng thu đc dd Y và 4.48 lít hỗn hợp Z (đktc) gồm 2 khí (đều làm xanh giấy quỳ ẩm). Tỉ khối hơi của Z đối với H2 = 13.75. Cô cạn dung dịch Y thu đc khối lượng muối khan là
A 16.5g
B 14.3g
C 8.9g
D 15.7g
2 khí Z đều làm xanh màu quỳ ẩm => X gồm CH3COONH4 và HCOONH3CH3
CH3COONH4 + NaOH ==> CH3COONa + NH3 + H2O
HCOONH3CH3 + NaOH ==> HCOONa + CH3NH2 + H2O
nZ = 0,2 mol, MZ = 27,5
Áp dụng phương pháp đường chéo:
nNH3/nCH3NH2 = (31-27,5)/(27,5-17) = 1/3 => nNH3 = 0,05, nCH3NH2 = 0,15 mol
=>mY = mCH3COONa + mHCOONa = 0,05*82 + 68*0,15= 14,3 g.
2.Hợp chất X mạch hở có CTPT C4H9NO2. Cho 10.3g X phản ứng vừa đủ vs dd NAOH sinh ra 1 chất khí Y và dd Z. Khí Y nặng hơn không khí làm giấy quỳ tím ẩm chuyển màu xanh. dd Z có khả năng làm mất màu nước Brom. Cô cạn dd Z thu đc m g muối khan. Giá trị của m là:
a 10.8
a 9.4
c 8.2
d 9.6
nX = 0,1 mol
Y nặng hơn không khí, làm xanh quỳ ẩm nên là amin, Z làm mất màu nước brom nên Z còn liên kết pi => CTCT X CH2=CHCOONH3CH3
CH2=CHCOONH3CH3 + NaOH => CH2=CHCOONa + CH3NH2 + H2O
m = 0,1 * 94 = 9,4 g.
 
Top Bottom