[HOÁ11]Phản ứng giữa CO2 và hỗn hợp kiềm

B

barbiesgirl

có 2 truong`hợp thì phải
TH1 : tạo muối CO32---->nCO2
TH2:tạo 2 muối :Co32- mí HCO3-
lập HPT rồi giải
Hjk ! t ko chắc đâu nhá :D:D:D:D:D
( mà ko có máy tính sr)
 
S

sky_net115

Cho V lít CO2 (đktc) hấp thụ hoàn toàn vào 200 ml dung dịch hỗn hợp KOH 1M và Ba(OH)2 0,75M thu được 23,64g kết tủa.Tìm V lít

nBaCO3 = 23,64/197 = 0,12 mol

mà nBa(OH)2 = 0,15 mol . Vậy có 2 TH xảy ra

Dung dịch đầu gồm $ Ba^{2+} , K^+ , OH^-$ , khi thêm CO2 vào :
TH1 tạo muối trung hoà :
$ 2OH^- + CO_2 => CO_3^{2-} + H_2O $
$ Ba^{+2} + CO_3^{-2} => BaCO3 $

nCO2 = nCO3 = nBaCO3 = 0,12 mol => V = 2,688 l

TH2 . Tạo muối axit, tức OH- hết, CO3 1 phần thành HCO3,
Tổng OH = 0,5
$ 2OH^- + CO_2 => CO_3^{2-} + H_2O $
---0,24-------0,12-----------0,12
$ OH^- + CO_2 => HCO_3^- $
---0,26------0,26-

=> nCO2 = 0,38 mol => V = 8,512l
 
Top Bottom