[Hoa11] pH dung dịch

S

sky_net115

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người cho mình hỏi tí, thường thường chỉ gặp dạng có [H] hay [OH] lớn hơn 10^-7.
Nhưng mình gặp một số dạng bài có [H] và [oh] nhỏ hơn 10^-7 thì phải làm như thế nào?
VD : tính pH của HCl 1,8.10^-8 M
Đáp án ra 6,6. mình khônh hiểu?
 
S

socviolet

Mọi người cho mình hỏi tí, thường thường chỉ gặp dạng có [H] hay [OH] lớn hơn 10^-7.
Nhưng mình gặp một số dạng bài có [H] và [oh] nhỏ hơn 10^-7 thì phải làm như thế nào?
VD : tính pH của HCl 1,8.10^-8 M
Đáp án ra 6,6. mình khônh hiểu?
N~ trường hợp như thế thì phải xét đến cân bằng của nước nữa.
Chẳng hạn với bài trên:
HClCl+H+HCl \to Cl^- + H^+
1,8.1081,8.10^{-8}--->1,8.1081,8.10^{-8}M
H2OH++OHH_2O \rightleftharpoons H^+ + OH^-; K=101410^{-14} (1)
Sau đó tính theo cân bằng (1) với nồng độ ban đầu của H+ là 1,8.1081,8.10^{-8}M
 
I

imcoming


N~ trường hợp như thế thì phải xét đến cân bằng của nước nữa.
Chẳng hạn với bài trên:
HClCl+H+HCl \to Cl^- + H^+
1,8.1081,8.10^{-8}--->1,8.1081,8.10^{-8}M
H2OH++OHH_2O \rightleftharpoons H^+ + OH^-; K=101410^{-14} (1)
Sau đó tính theo cân bằng (1) với nồng độ ban đầu của H+ là 1,8.1081,8.10^{-8}M

đặt số phân li của nước ra là x M sau đó bạn có tổng nồng độ H+ là 1.8*10^-8+x
-----------------OH- là x
tích số ion của nước (1,8*10^-8+x)x=10^-14=> x=..... tự tính => nồng độ H+ là ra pH đó bạn
 
S

sky_net115

tích số ion của nước (1,8*10^-8+x)x=10^-14=> x=..... tự tính => nồng độ H+ là ra pH đó bạn
Bạn có thêm chi tiết này mình mới hiểu hết được ^^!
Thanks nhá ^^!
 
Top Bottom