Hóa11:Một số BT hay

T

tamcat

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình xin post vài bài để các cao thu làm nha:)
1,Nung nóng m(g) hh gồm Al và Fe3O4 trong đk ko có ko khí. Sau Pứ thu được hh chất rắn X,Cho X tác dụng vói dd NaOH dư thu được dd Y, chất rắn Zvà 3,36l hh khí H2 ở đktc,Sục CO2 dư vào dd Y thu đc 39g kết tủa. Tính m?
2, Thực hiện pứ nhiệy nhôm hh Al và FexOy (trg đk ko có k0 khí) thu đc 92,35 g chất rắn Y. Hòa tan Y trg dd NaOH dư thấy có 8,4l H2thoát ra,và phần ko tan Z. Hòa tan1/2 lượng Z =dd H2SO4 đặc,nóng(du)thấy có 13,44l So2 thoát ra.Các pu xảy ra hoàn toàn. tìm Ct ôxít sắt và KL Al2O3?
Các bạn làm xong ,mình sẽ post tiếp:)
-----------------------------------------------
 
Last edited by a moderator:
T

tvxq289

Mình xin post vài bài để các cao thu làm nha:)
1,Nung nóng m(g) hh gồm Al và Fe3O4 trong đk ko có ko khí. Sau Pứ thu được hh chất rắn X,Cho X tác dụng vói dd NaOH dư thu được dd Y, chất rắn Zvà 3,36l hh khí H2 ở đktc,Sục CO2 dư vào dd Y thu đc 39g kết tủa. Tính m?
2, Thực hiện pứ nhiệy nhôm hh Al và FexOy (trg đk ko có k0 khí) thu đc 92,35 g chất rắn Y. Hòa tan Y trg dd NaOH dư thấy có 8,4l H2thoát ra,và phần ko tan Z. Hòa tan1/2 lượng Z =dd H2SO4 đặc,nóng(du)thấy có 13,44l So2 thoát ra.Các pu xảy ra hoàn toàn. tìm Ct ôxít sắt và KL Al2O3?
Các bạn làm xong ,mình sẽ post tiếp:)
-----------------------------------------------
BÀI HAY NHỚ THANKS:)

Bài 1
Al-------->3/2H2
0,1<------0,15
Có[TEX] Al(OH)3=39/78=0,5 mol[/TEX]
[TEX]=> nAl+2nAl2O3=0,5[/TEX]
[TEX]=> nAl2O3=0,2[/TEX]
Bảo toàn O
[TEX]=> nFe3O4=0,15[/TEX]
nAl ban đầu[TEX]=0,5[/TEX]
[TEX]=> m=0,5.27+0,15.232=48,3(g)[/TEX]
Bài 2
Al---------> 3/2H2
0,25<-------0,375
Gọi số mol Fe là x
[TEX]3x=1,2.2[/TEX]
[TEX]=> x=0,8 mol[/TEX]
[TEX]=>mAl2O3=40,8[/TEX]
[TEX]=> nAl2O3=0,4[/TEX]
[TEX]=> nO(FexOy)=1,2[/TEX]
[TEX]=> nFe:nO=0,8:1,2=2:3[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

Mình xin post vài bài để các cao thu làm nha:)
1,Nung nóng m(g) hh gồm Al và Fe3O4 trong đk ko có ko khí. Sau Pứ thu được hh chất rắn X,Cho X tác dụng vói dd NaOH dư thu được dd Y, chất rắn Zvà 3,36l hh khí H2 ở đktc,Sục CO2 dư vào dd Y thu đc 39g kết tủa. Tính m?
2, Thực hiện pứ nhiệy nhôm hh Al và FexOy (trg đk ko có k0 khí) thu đc 92,35 g chất rắn Y. Hòa tan Y trg dd NaOH dư thấy có 8,4l H2thoát ra,và phần ko tan Z. Hòa tan1/2 lượng Z =dd H2SO4 đặc,nóng(du)thấy có 13,44l So2 thoát ra.Các pu xảy ra hoàn toàn. tìm Ct ôxít sắt và KL Al2O3?
Các bạn làm xong ,mình sẽ post tiếp:)
-----------------------------------------------
BÀI HAY NHỚ THANKS:)

n H2 = 0,15 mol --> nAl dư = 0,1 mol

NaAlO2 + CO2 + H2O -----------> Al(OH)3
0,5 ----------------------------------- 0,5

--> Al phản ứng = 0,4 mol => nFe3O4 = 0,14 mol ( bt e)

=> mAl + mFe3O4 = 27.0,5 + 0,15.232 = 48,3g

Thực hiện pứ nhiệy nhôm hh Al và FexOy (trg đk ko có k0 khí) thu đc 92,35 g chất rắn Y. Hòa tan Y trg dd NaOH dư thấy có 8,4l H2thoát ra,và phần ko tan Z. Hòa tan1/2 lượng Z =dd H2SO4 đặc,nóng(du)thấy có 13,44l So2 thoát ra.Các pu xảy ra hoàn toàn. tìm Ct ôxít sắt và KL Al2O3?
nAl dư = 0,25 mol

nFe = 0,8 mol

m O = 1,2 mol

--> Fe2O3 :)

m Al2O3 = 92.35-mAl -mFe=40.8g
 
Last edited by a moderator:
T

tamcat

Các bạn giỏi thật:).Tiếp nha:
3, Hỗn hợp X gồm CuO và Fe2O3.Hòa tan hoàn toàn 44 g X = dd HCl dư,sau pú thu được dd chứa 85,25 g muối.Nếu khử hoàn toàn 22g X=CO dư,cho hh khí thu được sau pứ lội từ từ qua dd Ba(OH)2dưthì thu đc m(g)kết tủa. tìm m?
4, đốt cháy hoàn toàn m(g) FeS2=1 lượng O2 vừa đủ, thu đc khí X.Hấp thụ hết X váo 1dd chứa Ba(OH)2 0,15MvàKOH 0,1M,thu đc dd Yvà 21,7g kết tủa. Cho Yvào dd NaOH thấy xh thêm kết tủa. Tìm m?
5, dd X chứa các ion:Ca2+,Na+, HCO3-, Cl-,biết n Cl- =0,1mol.Cho 1/2 dd X pú với ddNaOH du,thu đc 2g kết tủa.Cho 1/2 dd X còn lại pứ với dd Ca(OH)2 dư thu dc3g ktủa.Mặt khác,nếu đun sôiđến cạn dd X thì thu đc m (g)chất rắn khan.tìm m?
 
Last edited by a moderator:
H

hoabinh01

Các bạn giỏi thật:).Tiếp nha:
3, Hỗn hợp X gồm CuO và Fe2O3.Hòa tan hoàn toàn 44 g X = dd HCl dư,sau pú thu được dd chứa 85,25 g muối.Nếu khử hoàn toàn 22g X=CO dư,cho hh khí thu được sau pứ lội từ từ qua dd Ba(OH)2dưthì thu đc m(g)kết tủa. tìm m?
?
.
Giải:
cứ 1 mol O => 2Cl- khối lượng tăng : 55
với x mol ...............khối lượng tăng: 41,25 mol
=> x = 41,25 / 55 = 0,75 mol.
=> n O trong oxit = 0,75 mol
mặt # khử hoàn toàn 22 g X = CO nghĩa là số mol O trong 0xit lúc này chỉ còn 1 nửa
=> n O = 0,375 mol
theo BTNT:
n O = nCO = n CO2 = n BaCO3 = 0,375 mol
=> m BaCO3 = 0,375.197 = 73,875 g

 
T

tvxq289

Các bạn giỏi thật:).Tiếp nha:
3, Hỗn hợp X gồm CuO và Fe2O3.Hòa tan hoàn toàn 44 g X = dd HCl dư,sau pú thu được dd chứa 85,25 g muối.Nếu khử hoàn toàn 22g X=CO dư,cho hh khí thu được sau pứ lội từ từ qua dd Ba(OH)2dưthì thu đc m(g)kết tủa. tìm m?
4, đốt cháy hoàn toàn m(g) FéS2=1 lượng O2 vừa đủ, thu đc khí X.Hấp thụ hết X váo 1dd chứa Ba(OH)2vàKOH 0,1M,thu đcj đYvà 21,7g kết tủa. Cho Yvào dd thấy xh thêm kếy tủa. Tìm m?
5, dd X chứa các ion:Ca2+,Na+, HCO3-, Cl-,biết n Cl- =0,1mol.Cho 1/2 dd X pú với ddNaOH du,thu đc 2g kết tủa.Cho 1/2 dd X còn lại pứ với dd Ca(OH)2 dưthu dc3g ktủa.tìm m?

Bài 3
Gọi số mol CuO là a mol
số mol Fe2O3 là b mol
[TEX]80a+160b=44[/TEX]
[TEX]135a+325b=85,25[/TEX]
=>
[TEX]a=0,15[/TEX]
[TEX]b=0,2[/TEX]
[TEX]=> nCu=0,15[/TEX]
[TEX]nFe=0,4[/TEX]

[TEX]=> CO=0,375[/TEX]
[TEX]=> nBaCO3=0,375[/TEX]
[TEX]=> m=0,375.197=73,875[/TEX]
Bài 5
TN2
HCO3- + OH- ----> Co32- + H2O
0,03<------------------0,03
CO32- + Ca2+ ----> CaCO3
0,03<-----------------0,03
TN1
Co32- + Ca2+ ----> CaCO3
.............0,02<--------0,02
=> Trong 1/2 dung dịch
có [TEX]nHCO3-=0,03[/TEX]
[TEX]nCa2+=0,02[/TEX]
[TEX]Cl-=0,05[/TEX]
[TEX]nNa+=0,04[/TEX]
[TEX]=> m1/2 dd=5,325[/TEX]
[TEX]=> m=10,65g[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Q

quangtruong94

Các bạn giỏi thật:).Tiếp nha:
3, Hỗn hợp X gồm CuO và Fe2O3.Hòa tan hoàn toàn 44 g X = dd HCl dư,sau pú thu được dd chứa 85,25 g muối.Nếu khử hoàn toàn 22g X=CO dư,cho hh khí thu được sau pứ lội từ từ qua dd Ba(OH)2dưthì thu đc m(g)kết tủa. tìm m?
4, đốt cháy hoàn toàn m(g) FéS2=1 lượng O2 vừa đủ, thu đc khí X.Hấp thụ hết X váo 1dd chứa Ba(OH)2vàKOH 0,1M,thu đcj đYvà 21,7g kết tủa. Cho Yvào dd thấy xh thêm kếy tủa. Tìm m?
5, dd X chứa các ion:Ca2+,Na+, HCO3-, Cl-,biết n Cl- =0,1mol.Cho 1/2 dd X pú với ddNaOH du,thu đc 2g kết tủa.Cho 1/2 dd X còn lại pứ với dd Ca(OH)2 dưthu dc3g ktủa.tìm m?

bài 5 m nào hả bạn ? tính Cm à?:-SS.............................................
 
S

sot40doc

4, đốt cháy hoàn toàn m(g) FéS2=1 lượng O2 vừa đủ, thu đc khí X.Hấp thụ hết X váo 1dd chứa Ba(OH)2vàKOH 0,1M,thu đcj đYvà 21,7g kết tủa. Cho Yvào dd thấy xh thêm kếy tủa. Tìm m?

cái đề này nhiều cái ko rõ lắm

m KT chính là m [TEX]BaSO_3[/TEX] , n = 0,1 mol
đề vẫn chưa cho [TEX]C_M Ba(OH)_2[/TEX] , cho dd Y vào cái j và xuất hiện thêm bao nhiêu KT
 
T

tamcat

Xin lỗi các bạn nha*_*,do đánh vội nên có chỗ bị thiếu. mình sửa lại rồi đấy.Mong các bạn thông cảm_
 
Last edited by a moderator:
T

tamcat

Tặng các bạn 1 mẩu chuyện vui nhé:
Đi học về,Tí hồn nhiên kể với bố:
-Sáng nay,con may quá bố a..Con quên ko mang phao đi, may mà thàng Tú cứu giúp,nếu ko con chimf rồi!
-Ơ,thế con bỏ học đi chơi sông hả/
- Ko ạ,con đang nói về giờ ktr Sử ở lớp mà!
-!!???
* Làm tiếp nào:
1,Cho m (g) bột Fe vào 800 ml dd hh gồm Cu(NO3)2 0,2Mvà H2SO4 0,25M.Sau khi các pư xảy ra hoàn toàn.,thu dc o,6m g hh bột KL và V(l) khí NO(dktc) tính giá tri m và V?

2,Hòa tan hoàn toàn 1,23 g hh X gồmCu và Al +dd HNO3 đặc nóng-----> 1,344l khí NO2 và dd Y. Sục từ từ khí NH3 vào ddY-------> m(g) kết tủa. Tính%Cu trong hh ban đầu và gtri m?
Mấy bài tớ post lên trong mục này toàn lấy trong các đề thi đại học,Post lên để các bạn cùng lam. Nếu bạn có bài hay thì cứ post lên để cung làm nhé.Rất mong các ban ủng hộ .
Cùng cố gắng:):)
 
Last edited by a moderator:
T

tvxq289

Tặng các bạn 1 mẩu chuyện vui nhé:
Đi học về,Tí hồn nhiên kể với bố:
-Sáng nay,con may quá bố a..Con quên ko mang phao đi, may mà thàng Tú cứu giúp,nếu ko con chim rồi!
-Ơ,thế con bỏ học đi chơi sông hả/
- Ko ạ,con đang nói về giờ ktr Sử ở lớp mà!
-!!???
* Làm tiếp nào:
1,Cho m (g) bột Fe vào 800 ml dd hh gồm Cu(NO3)2 0,2Mvà H2SO4 0,25M.Sau khi các pư xảy ra hoàn toàn.,thu dc o,6 g hh bột KL và V(l) khí NO(dktc) tính giá tri m và V?2222 2,Hòa tan hoàn toàn 1,23 g hh X gồmCu và Al +dd HNO3 đặc nóng-----> 1,344l khí NO2 và dd Y. Sục từ từ khí NH3 vào ddY-------> m(g) kết tủa. Tính%Cu trong hh ban đầu và gtri m?
Mấy bài tớ post lên trong mục này toàn lấy trong các đề thi đại học,Post lên để các bạn cùng lam. Nếu bạn có bài hay thì cứ post lên để cung làm nhé.Rất mong các ban ủng hộ .
Cùng cố gắng:):)

Bài 1: 0,6m gam hỗn hợp chứ bạn ..........:):).........
3Fe+8H+ +2NO3- ----> 3Fe2+ + 2NO +4H2O
0,15<-0,4---------------------------->0,1
=> V=2,24(l)
Fe+Cu2+ ----> Fe2+ + Cu
0,16<-0,16------------>0,16

[TEX]m-(0,15+0,16).56+0,16.64=0,6m[/TEX]
[TEX]=> m=17,8(g)[/TEX]
Bài 2
Gọi [TEX]nCu=a[/TEX]
[TEX]nAl=b[/TEX]
[TEX]2a+3b=0,06[/TEX]
[TEX]64a+27b=1,23[/TEX]
=>
[TEX]a=0,015[/TEX]
[TEX]b=0,01[/TEX]
[TEX]=> m=0,01.78=0,78(g)[/TEX]
 
T

tamcat

Bài 3,Hổn hợp A gồm KL R hóa tri I và Kl M hóa tri II . Khi hòa tan 4,08 g hh Avào dd HNO3 và H2SO4 đặc nóng thu được 1,5 g hh khí B gồm N2O và khí D. Biết V hh khí B=560ml(đktc). Tính m mưối khan thu đc?
 
C

cuncon_5x

Đem đốt cháy hoàn toàn a gam hợp chất X cần dùng 1,28 gam khí oxi thu được 1792 cm3 khí cacbonic (CO2) và 1,44 gam nước (H2O). Khối lượng của chất X đem đốt là:
Các bạn làm giúp mình với nha khó hiểu quá
 
T

tamcat

Ta có n CO2=1,792/22,4=0,08mol
\Rightarrowm CO2 =3,52 g
Theo ĐLBT khối lượng ta có:
m_X+m_O2 = m_H2O+m_CO2
\Leftrightarrowm_X=1,44+3,52- 1,28=3,68g:)
 
N

nhungdieuhanhphuc_sethuocvetoi

Bài 3,Hổn hợp A gồm KL R hóa tri I và Kl M hóa tri II . Khi hòa tan 4,08 g hh Avào dd HNO3 và H2SO4 đặc nóng thu được 1,5 g hh khí B gồm N2O và khí D. Biết V hh khí B=560ml(đktc). Tính m mưối khan thu đc?

Tơ làm theo ý tớ thôi!

Gọi số mol của N2O và SO2 là x và y
Ta có hệ pt:
x + y=0.025
44x + 64y=1.5

==> x=0.005 , y=0.02

m Muối = mKl + Gốc axit
............= 4.08 + 0.005x8x62 + 0.02x2x96\2=8.48g

 
T

tamcat

Thêm vài bài nữa nhé:)
4,Cho m(g) Fe vào dd A gồm AgNO3 và Cu(NO3)2 cho đến khi pư kết thúc, thu đc x(g) chất rắn B. Tách B thu đc nước lọc C. Cho nước lọc C tác dụng vs NaOH dư thu đc a(g) ktủa của 2 hiđrôxit kim loại. Nung ktủa trong ko khí đến klg ko đổi đc b(g) chất rắn.Lập biẻu thức tính m theo a,b?
5, Cho hh gồm 11,2g Fe và 1,92 g Cu vào 400ml hh H2S04 0,5M và NaNO3 0,2M .Sau khi pứ xảy ra htoàn thu đc dd Xvà khí NO .Cho V ml dd NaOH 1M vào dd X thì lượng ktủa thu đc là lớn nhất. Tìm gtrị tối thiêu của V?
6,Còn bài 4 ở trang 1 đó
Hãy thư giãn nào:mad:-):)>-
Một phụ nữ đã có tuổi đi thuê nhà.Bà ta hỏi chủ nhà:
- Tôi hi vọng ở quanh đây ko có chó dữ?
- Vâng,ko có đâu bà hoàn toanf có thể yên tâm- chủ nhà đáp- Tôi rất ghét chó.Còn bà vi sao lai ghét chó vậy?
- à, trước đây bên canh nhà tôi ở có 1 con chó béc-giê, điều đó làm 5 con chó nhật của tôi luôn náo loạn cả lên!
-??!!!!
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

2, Cho hh gồm 11,2g Fe và 1,92 g Cu vào 400ml hh H2S04 0,5M và NaNO3 0,2M .Sau khi pứ xảy ra htoàn thu đc dd Xvà khí NO .Cho V ml dd NaOH 1M vào dd X thì lượng ktủa thu đc là lớn nhất. Tìm gtrị tối thiêu của V?

-??!!!!

Trời thư giãn nữa, lắm trò ghê :)

nFe = 0,02 mol, nCu = 0,03 mol
Viết pt ion thu gọn nenhường tối đa = 0,12 mol

4H+ + NO3- + 3e --> NO + H2O
Khi ráp số mol vào ta thấy nH+ và nNO3- dư nên kloại pứ hết ^^!
nH+ dư = 0,2.2 - 0,12.4/3 = 0,32 mol
--> nOH- cần = 0,24 mol
nOH- cần dùng pứ vs Fe3+ vàCu2+ = n nhường = 0,12 mol
--> nNaOH cần dùng = 0,36 --> Cần 360 ml
 
Top Bottom