[Hóa11] mời bà con làm cho vui

H

hsdailoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

làm xong bài ni tôi post tiếp
1/ Hỗn hợp X gồm 2 Kim loại Al và Cu. Cho 18,2 gam X vào dung dịch Y chứa H2SO4 12M và HNO3 2M, đun nóng tạo ra dung dịch Z và 8,96 lít hỗn hợp T gồm NO và khí D không màu. Hỗn hợp T có tỉ khối so với H2 bằng 23.5.
Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu và lượng muối trong dung dịch Z
giải đi các bạn, nếu xong mai tôi post tiếp
 
Z

zero_flyer

làm xong bài ni tôi post tiếp
1/ Hỗn hợp X gồm 2 Kim loại Al và Cu. Cho 18,2 gam X vào dung dịch Y chứa H2SO4 12M và HNO3 2M, đun nóng tạo ra dung dịch Z và 8,96 lít hỗn hợp T gồm NO và khí D không màu. Hỗn hợp T có tỉ khối so với H2 bằng 23.5.
Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu và lượng muối trong dung dịch Z
giải đi các bạn, nếu xong mai tôi post tiếp

[tex]M_T=47[/tex]
khí còn lại là SO2
dựa vào tỉ lệ với H2 ta có
[tex]n_{SO_2}=n_{NO}=0,2[/tex]
lập các quá trình nhường và nhận e ta có hệ
với x,y là số mol của Al và Cu
27x+64y=18,2
3x+2y=1
x=y=0,2
bài này không khó, chỉ khó chỗ tìm khí còn lại, phần còn lại hơi lười bấm máy, ^^
 
C

caothuyt2

bài nữa nhé:
1)Cho m(g) hỗn hợp gồm FeS2 và FeS hào tan hết vào dung dịch HNO3 sau phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch A chỉ chứa 1 chất tan duy nhất và 6,72lít khí NO (sp khử duy nhất ở đktc). Tính m biết sau pư S chỉ ở mức oxh +6
2)cho 11,36 g hỗn hợp gồm Fe,FeO,Fe2O3,Fe3O4 tác dụng với dung dịch HNO3 dư sau phản ứng thu được 1,344 lít khí NO duy nhất (đktc) và dung dịch X
a) Tính khối lượng muối trong dung dịch X
b) Tính số mol HNO3 đã tham gia pư
 
T

toxuanhieu

bài 1 gọi nFeS2=a và nFeS=b. khi đó nFe=a+b và nS=2a+b.
=> (a+b)/2=(2a+b)/3=> a=b.
bảo toàn e có: 15a+9b=0,9.
giải hệ có m=7,8 (g).
bài 2: Quy đổi hh về Fe và Fe2O3 như vậy ta sẽ có: nFe=0,06 mol và nFe2O3= 0,05 mol.
=> mmuối = 38,72(g).
nHNO3= 4nNO+6nFe2O3=0,54 mol.
 
Z

zero_flyer

bài nữa nhé:
1)Cho m(g) hỗn hợp gồm FeS2 và FeS hào tan hết vào dung dịch HNO3 sau phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch A chỉ chứa 1 chất tan duy nhất và 6,72lít khí NO (sp khử duy nhất ở đktc). Tính m biết sau pư S chỉ ở mức oxh +6

chỉ tạo 1 muối duy nhất [tex]Fe_2(SO_4)_3[/tex]
nên số mol hai chất FeS và FeS2 là như nhau
[tex]Fe^{+2}=>Fe^{+3}+1e[/tex]
2x-----------------2x
[tex]S^{-2}=>S^{+6}+8e[/tex]
a---------------------8a
[tex]S^{-1}=>2S^{+6}+7e[/tex]
2a-----------------------14a
[tex]N^{+5}+3e=>N^{+2}[/tex]
-------0,9-------0,3
=>24a=0,9
a=0,0375
m=7,8

bài 2 làm hoài chán roài
 
H

hoangtan2312

2)cho 11,36 g hỗn hợp gồm Fe,FeO,Fe2O3,Fe3O4 tác dụng với dung dịch HNO3 dư sau phản ứng thu được 1,344 lít khí NO duy nhất (đktc) và dung dịch X
a) Tính khối lượng muối trong dung dịch X
b) Tính số mol HNO3 đã tham gia pư
tranh thủ T làm bài này đã, nếu được tối về làm tiếp, giờ đi với vợ ;))
a)
nNO=0.06mol=>số mol nhận là 0.18mol
Tân làm cách này cho nhanh :D
mFe=[TEX]0.7*11.36+5.6*0.18=8.96g[/TEX]=> [TEX]nFe=nFe(NO_3)_3[/TEX]=8.96/56=0.16mol =>mmuối=0.16*242=38.72g
b)
nHNO3=0.18+0.06=0.24mol
 
P

pttd

bài của T đúng oài....đáp số:a,38,72g muối(có cách khác hay lắm...thử làm coi)
b,0,24 mol HNO3
 
C

caothuyt2

đáp án của toxuanhieu là đúng rồi nhưng tớ ko hiểu cái dòng này của cậu"nHNO3= 4nNO+6nFe2O3=0,54 mol."
tớ làm thế này: nHNO3= 3nFe+nNO= 3.0,16 + 0,06 = 0,54 mol
 
Z

zero_flyer

đáp án của toxuanhieu là đúng rồi nhưng tớ ko hiểu cái dòng này của cậu"nHNO3= 4nNO+6nFe2O3=0,54 mol."
tớ làm thế này: nHNO3= 3nFe+nNO= 3.0,16 + 0,06 = 0,54 mol

cậu hiếu trình bày gì mà, chán thế: :(:(:(
[tex]4H^+ + NO_3^- +3e=>NO+2H_2O[/tex]
=>[tex]n_{HNO_3}=4n_{NO}[/tex]
[tex]n_{HNO_3}trong muoi=3n_{Fe}=6n_{Fe_2O_3}[/tex]
cộng hai cái lại
 
T

toxuanhieu

cách của thủy cũng đúng đấy.
của mình là làm theo CT nhớ sẵn ý mà.
 
T

tobzo

Toàn những bạn ngại type, để tớ viết rõ cách giải của hiếu nhé
2)cho 11,36 g hỗn hợp gồm Fe,FeO,Fe2O3,Fe3O4 tác dụng với dung dịch HNO3 dư sau phản ứng thu được 1,344 lít khí NO duy nhất (đktc) và dung dịch X
a) Tính khối lượng muối trong dung dịch X
b) Tính số mol HNO3 đã tham gia pư
bài 2: Quy đổi hh về Fe và Fe2O3 như vậy ta sẽ có: nFe=0,06 mol và nFe2O3= 0,05 mol.
=> mmuối = 38,72(g).
nHNO3= 4nNO+6nFe2O3=0,54 mol.
Quy đổi về Fe và Fe2O3.
[TEX]Fe + 4HNO_3 -----> Fe(NO_3)_3 + NO + 2H_2O[/TEX]
[TEX]Fe_2O_3 + 6HNO_3 -----> 2Fe(NO_3)_3 + 3H_2O[/TEX]
\Rightarrow[TEX]n_{Fe} = n_{NO} = \frac{1,344}{22,4} = 0,06 mol[/TEX]
\Rightarrow [TEX]n_{Fe_2O_3} = \frac{11,36 - 56 . 0,06}{160}= 0,05 mol[/TEX]
\Rightarrow [TEX]m_{muoi} = n_{Fe} . 242 = (0,06 + 0,05.2).242 = 38,72 gam[/TEX]
Từ pt \Rightarrow [TEX]n_{HNO_3} = 4.n_{NO} + 6.n_{Fe_2O_3} = 0,54 mol[/TEX]
 
H

hoangtan2312

thì ra là mình quên tính lượng t/d trong Fe2O3, quên béng ^^!, cảm ơn các bạn đã giúp mình tìm ra chỗ sai
 
Top Bottom