[hóa11]hữu cơ

P

pmandl94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 4,48 lit hh X (dktc) gồm 2 HC no mạch hở lội từ từ qua bình chưa 1,4 lit dung dịch Br2 0,5M
sau khi phản ứng hoàn toàn, số mol Br2 giảm đi 1 nữa và khối lượng bình tăng thêm 6,7g
CTPT là
a/ C2H2 và C4H6
b/C2H2 và C4H8
c/C2H2 và C3H8
d/ C3H4 và C4H8
 
G

giotbuonkhongten

cho 4,48 lit hh X (dktc) gồm 2 HC no mạch hở lội từ từ qua bình chưa 1,4 lit dung dịch Br2 0,5M
sau khi phản ứng hoàn toàn, số mol Br2 giảm đi 1 nữa và khối lượng bình tăng thêm 6,7g
CTPT là
a/ C2H2 và C4H6
b/C2H2 và C4H8
c/C2H2 và C3H8
d/ C3H4 và C4H8
Chỗ màu xanh đó chắc chắn sai.
Ko rõ thì phải chia nhiều trường hợp
No - Ko no ( anken, ankin)
2 ankin
anken - ankin ( loại) Vì: :mad:)

nHC = 0,2 mol, nBr2 = 0,7 mol --> nBr2 phản ứng = 0,35 mol --> 1 anken và 1 ankin
Gọi x, y lần lượt smol anken, ankin -->

[TEX]\left{ x + y = 0,2 \\ x + 2y = 0,35 [/TEX]
[TEX]\left{ x = 0,05\\ y = 0,15[/TEX]
Ct CnH2n & CmH2m+2
--> 14n.0,05 + 14m.0,15 + 0,3 = 6,7 --> 0,7n + 2,1m = 6,4
ko có m, n thỏa
 
T

tvxq289

Chỗ màu xanh đó chắc chắn sai.
Ko rõ thì phải chia nhiều trường hợp
No - Ko no ( anken, ankin)
2 ankin
anken - ankin ( loại) Vì: :mad:)

nHC = 0,2 mol, nBr2 = 0,7 mol --> nBr2 phản ứng = 0,35 mol --> 1 anken và 1 ankin
Gọi x, y lần lượt smol anken, ankin -->

[TEX]\left{ x + y = 0,2 \\ x + 2y = 0,35 [/TEX]
[TEX]\left{ x = 0,05\\ y = 0,15[/TEX]
Ct CnH2n & CmH2m+2
--> 14n.0,05 + 14m.0,15 + 0,3 = 6,7 --> 0,7n + 2,1m = 6,4
ko có m, n thỏa

Anh nhầm đoạn cuối CnH2n và CmH2m-2
=> n=4,m=2
Mà cho em hỏi sao nBr2=0,35=> 1 anken và 1 ankin
 
P

pmandl94

cho 19.04 lit (dktc) hh khí A gồm 2 anken liên tiếp đi qua H2 đk Ni và nhiệt độ
thu được hh khí B (H=100%)
cho 1 lit hh B đi qua dd brom thì dd brom phai màu
nếu đốt cháy hh B thì thu điợc 87 g CO2 và 40.86 g H2O
tìm ctpt của 2 anken
 
G

giotbuonkhongten

Anh nhầm đoạn cuối CnH2n và CmH2m-2
=> n=4,m=2
Mà cho em hỏi sao nBr2=0,35=> 1 anken và 1 ankin
Oki, tưng tửng thế ko biết ;))

nBr2 = 0,35 mol, nHC = 0,2
Theo tỉ lệ: nếu cả 2 anken --> nBr2= 0,2. Nếu cả 2 là ankin --> 0,4. Với lại ta thấy Br2 dư, nếu Br2 thiếu thì ko đủ cơ sở kết luận :)
cho 19.04 lit (dktc) hh khí A gồm 2 anken liên tiếp đi qua H2 đk Ni và nhiệt độ
thu được hh khí B (H=100%)
cho 1 lit hh B đi qua dd brom thì dd brom phai màu
nếu đốt cháy hh B thì thu điợc 87 g CO2 và 40.86 g H2O
tìm ctpt của 2 anken

Dòng thứ 3 --> anken còn dư
Tìm nCO2, nH2O; nCO2 - nH2O = n ankan. Ráp vào 2 pt tìm được smol anken.

Lập ct CnH2n --> n trung bình :mad:)
 
P

pmandl94

Oki, tưng tửng thế ko biết ;))

nBr2 = 0,35 mol, nHC = 0,2
Theo tỉ lệ: nếu cả 2 anken --> nBr2= 0,2. Nếu cả 2 là ankin --> 0,4. Với lại ta thấy Br2 dư, nếu Br2 thiếu thì ko đủ cơ sở kết luận :)


Dòng thứ 3 --> anken còn dư
Tìm nCO2, nH2O; nCO2 - nH2O = n ankan. Ráp vào 2 pt tìm được smol anken.

Lập ct CnH2n --> n trung bình :mad:)
ủa chị khi đốt ta có anken dư và ankan mà
vậy sao có nCO2-nH2O=n an khan được
 
T

tvxq289

ủa chị khi đốt ta có anken dư và ankan mà
vậy sao có nCO2-nH2O=n an khan được

Bởi vì đốt anken thì số [TEX]nCo2=nH2O=> nankan=nH2O-nCO2[/TEX]

Có đốt hỗn hợp B cũng là đốt hỗn hợp A =>
[TEX]nCO2=87/44[/TEX]
n hỗn hợp[TEX]=0,85[/TEX]
=> số ntu C trung bình [TEX]=2,3[/TEX]
=> 2 anken là [TEX]C2H4[/TEX] và [TEX]C3H6[/TEX]
 
P

pmandl94

Bởi vì đốt anken thì số [TEX]nCo2=nH2O=> nankan=nH2O-nCO2[/TEX]

Có đốt hỗn hợp B cũng là đốt hỗn hợp A =>
[TEX]nCO2=87/44[/TEX]
n hỗn hợp[TEX]=0,85[/TEX]
=> số ntu C trung bình [TEX]=2,3[/TEX]
=> 2 anken là [TEX]C2H4[/TEX] và [TEX]C3H6[/TEX]
hh A là 2 anken
B là anken và ankan
sao việc đốt như nhau được
 
P

pmandl94

nhưng còn H
H ko được bảo toàn mà nên mình nghĩ nếu nó ra nước thì khác nhau
 
T

tvxq289

nhưng còn H
H ko được bảo toàn mà nên mình nghĩ nếu nó ra nước thì khác nhau


H cũng phải bảo toàn chứ bạn
Ví dụ
[TEX]\left\{\begin{C2H4}\\{C3H6}[/TEX][TEX]+H2[/TEX][TEX]\left\{\begin{C2H6}\\{C3H8}\\{C2H4}\\{C2H6}[/TEX][TEX]+O2=CO2+H2O[/TEX]

Bạn giả sử số mol vào sẽ thấy đúng bằng 2 anken ban đầu đốt
 
L

l94

Chỗ màu xanh đó chắc chắn sai.
Ko rõ thì phải chia nhiều trường hợp
No - Ko no ( anken, ankin)
2 ankin
anken - ankin ( loại) Vì: :mad:)

nHC = 0,2 mol, nBr2 = 0,7 mol --> nBr2 phản ứng = 0,35 mol --> 1 anken và 1 ankin
Gọi x, y lần lượt smol anken, ankin -->

[TEX]\left{ x + y = 0,2 \\ x + 2y = 0,35 [/TEX]
[TEX]\left{ x = 0,05\\ y = 0,15[/TEX]
Ct CnH2n & CmH2m+2
--> 14n.0,05 + 14m.0,15 + 0,3 = 6,7 --> 0,7n + 2,1m = 6,4
ko có m, n thỏa
theo e chỗ kia là => 1 anken còn cái kia là ankin hoặc ankadien
chứ mình ko biết chắc là ankin được


Bởi vì đốt anken thì số [TEX]nCo2=nH2O=> nankan=nH2O-nCO2[/TEX]

Có đốt hỗn hợp B cũng là đốt hỗn hợp A =>
[TEX]nCO2=87/44[/TEX]
n hỗn hợp[TEX]=0,85[/TEX]
=> số ntu C trung bình [TEX]=2,3[/TEX]
=> 2 anken là [TEX]C2H4[/TEX] và [TEX]C3H6[/TEX]
chỗ số ntu C trung bình mình nghĩ phải lấy nCO2/n 2 olefin chứ nhỉ
=1.977/0.55=3.55
thì phải ra C3H6 và C4H8
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom