[Hoa11]Hoá hữu cơ

F

full_moon_08

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mn giúp e với!cám ơn mn nhìu!
Câu1: Cho hỗn hợp X gồm CH4, C2H4 và C2H2. lấy 8,6 gam X tác dụng hết với dung dịch brom(dư) thì khối lượng brom phản ứng là 48 gam.Măt khác, nếu cho 13,44 lít (ở đktc) hỗn hợp khí X dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3,thu được 36 gam kết tủa. Phần trăm thể tích của CH4 có trong X là?
Câu2; Dẫn 1,68 lít hỗn hợp X gồm 2 hidrocacbon vào bình đựng dd bom (dư).Sau khi phản ứng hoàn toàn,có 4 gam brom đã phản ứng và còn lại 1,12 lít khí.Nếu đôt cháy hoàn toàn 1,68 lít khí X thì sinh ra 2,8 lít khí CO2(đktc).CTPt của 2 hidrocacbon là?
 
T

thuongbabykute

1/PTHH:
Đặt x, y, z (mol) lần lượt là số mol C2H2,C2H4, CH4 trong 8,6 (g) x
pthh:
C2H2+2Br->C2H2Br4
x..-> 2x
C2H4 +Br2-> C2H4Br2
y....-> y
ta có :
2x+y=48/160=0,3 ( 1 )
26x+ 28y+ 16z=8,6 ( 2)
................
nX=13,44/22,4=0,6
pthh:
C2H2+Ag2o=> C2Ag2+h2o
0,15<----........36/240
trong 0,6 (mol) hh có 0,15 mol C2H2
=>
trong x+y+z (mol) hh có 0,25(x+y+z) mol C2H2
==>n C2H2=x=0,25(x+y+z)
=>0,75x-0,25y-0,25z=0 ( 3)
Từ (1),(2),(3)
==>x=y=0,1
z= 0,2

n CH4=0,2... n C2H2=n C2H4 = 0,1
Tính % đi bạn

 
T

thuongbabykute

Câu2; Dẫn 1,68 lít hỗn hợp X gồm 2 hidrocacbon vào bình đựng dd bom (dư).Sau khi phản ứng hoàn toàn,có 4 gam brom đã phản ứng và còn lại 1,12 lít khí.Nếu đôt cháy hoàn toàn 1,68 lít khí X thì sinh ra 2,8 lít khí CO2(đktc).CTPt của 2 hidrocacbon là?
Khí ko pư vs dd Brom là ankan
n Br2=0,025(mol)
n ankan=1,12/22,4=0,05(mol)
=> n hidrocacbon tham gia pư=(1,68-1,12)/22,4=0,025=n Br2
==>anken
PTHH:
CnH2n+2 +(3n+1)/2 O2==>n CO2+ (n+1) H2O
0,05........-> 0,05n
CmH2m +3m/2 O2 ==> m CO2 +m H2O
0,025......-> 0,025m
Ta có:
0,05n+0,025m=2,8/22,4=0,125
biện luận
=> n=1, m=3
=>CH4 và C3H6
 
Top Bottom