[hoa11]hidrocacbon (mn giúp đỡ sớm hộ e cái,thanks)

N

ngobuongbinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.một hh khí X gồm ankin B và H2 có tỉ khối hơi so với CH4là 0.6. Nung nóng hỗn hợp X với Ni, xúc tác để pư xảy ra hoàn toàn thu đc hh khí Y có tỉ khối hơi so với CH4 là 1. cho hh Y qua dd Br2 dư thì bình chứa Br2 có khối lượng tăng lên là?
2.một hh khí X gồm hidrocacbon A và khí H2, biết dX/H2=6.1818. cho X qua Ni nung nóng đến khi pư xảy ra hoàn toàn thu đc hh Y có dY/H2=13.6. CTPT của A ?
3. cho hh A gồm 3 hidrocacbon X,Y,Z thuộc 3 dãy đồng đẳng và hh B gồm O2, O3. trộn A với B theo tỉ lệ thể tích VA :VB =1.5 :3.2 rồi đốt cháy .hh sau pư thu đc chỉ gồm CO2 và H2O (hơi) có tỉ lệ V(CO2) :V(H2O) = 1.3 : 1.2. biết dB/H2=19
tính dA/H2=?
 
A

anhtraj_no1

1.một hh khí X gồm ankin B và H2 có tỉ khối hơi so với CH4là 0.6. Nung nóng hỗn hợp X với Ni, xúc tác để pư xảy ra hoàn toàn thu đc hh khí Y có tỉ khối hơi so với CH4 là 1. cho hh Y qua dd Br2 dư thì bình chứa Br2 có khối lượng tăng lên là?

2.một hh khí X gồm hidrocacbon A và khí H2, biết dX/H2=6.1818. cho X qua Ni nung nóng đến khi pư xảy ra hoàn toàn thu đc hh Y có dY/H2=13.6. CTPT của A ?

Giải


Bài 1 .

x là số mol của $C_nH_{2n-2}$ $\rightarrow$ $(1-x)$ là số mol của $H_2$

$M_X = (14n+2)x + 2(1-x) = 9,6 \ (1)$

$C_nH_{2n-2} + H_2 \rightarrow C_nH_{2n}$

sô mol khí trong B là $(1-x)$

$M_Y = M_X = 9,6$

$M_Y = \frac{9,6}{1-x} = 16 \rightarrow x = 0,4$

Thay $x = 0,4$ vào $(1)\ \rightarrow n \rightarrow $$\text{ công thức hóa học của chất}$

Sau đó từ công thức hóa học rồi viết phương trình phản ứng , có số mol rồi thì tính được khối lượng tăng của $Br_2$ nhé .

Bài 2 .

Giống y hệt bài 1 đó bạn .
 
Top Bottom