[hóa11]giải bài toán có sử dụng định luật bảo toàn điện tích

H

hohungho

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 78,4 gam hỗn hớp L gồm FeO, Fe2SO3, FeSO4 tác dụng hết với dung dịch HCl dư thu được 155,4 g muối khan. Nếu cho 78,4g hỗn hợp L trên tác dụng vừa đủ với 200ml dung dịch M là hỗn hợp HCl và H2SO4 loãng thu được 167,9 gam muối khan. Tính nồng độ mol của HCl và H2SO4 trong dung dịch M
 
L

levietdung1998

\[\begin{array}{l}
P1 \\
{m_{t{\rm{ang}}}} = {m_{C{l^ - }}} - {m_{\left[ O \right]}} = 77g \\
{n_{\left[ O \right]}} = a\, \to {n_{Cl}} = 2a \\
71a - 16a = 77 \to a = 1,4 \\
P2 \\
{m_{\tan g}} = {m_{C{l^ - }}} + {m_{SO_4^{2 - }}} - {m_{\left[ O \right]}} = 89,5 \\
{n_{C{l^ - }}} = x\,\,,\,\,{n_{SO_4^{2 - }}} = y \\
\left\{ \begin{array}{l}
35,5x + 96y = 111,9 \\
\frac{x}{2} + y = 1,4 \\
\end{array} \right. \\
\to x = 1,8\,\,\,\,y = 0,5 \to HCl = 1,8\,\,\,\,;\,{H_2}S{O_4} = 0,5 \\
\end{array}\]
 
Top Bottom