[hóa11] Fe+HNO3

K

kosoai_dva2

S

sky_net115

cho Fe tac dung voi dd HNO3 đun nóng chỉ tạo ra khí NO là sản phẩm khử duy nhat và dung dịch chứa 12,66 gam muối. biết số mol Fe hoà tan trong HNO3 bằng 30/100 số mol HNO3 ddax phản ứng. tính khối lượng Fe đã hoà tan

Fe + 4HNO3 => Fe(NO3)3 + NO + 2H2O
a------4a---------------a--------a-----a

Gọi số mol HNO3 phản ứng là 4a => số mol Fe cần thiết là = 4a. 0,3 = 1,2a mol
=> Số mol Fe dư sau phản ứng = 1,2a - a = 0,2 a

Ta có
2Fe(NO3)3 + Fe => 3Fe(NO3)2
----0,4a------0,2a-------0,6a---

Có nFe(NO3)3 dư = a - 0,4a = 0,6 a

=> Tổng khối lượng muối thu được mFe(NO3)2 + mFe(NO3)3 = 0,6a.180 + 0,6a.242 = 12,66
=> a= 0,05 => mFe = 2,8g
 
Top Bottom