[hoa11] dd

C

caubehieuhoc96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: cho 17,8 g bot Fe vào 800 ml dd hỗn hợp gồm Cu(NO3)2 0,2M và H2SO4 0,25M.sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu đc m g hỗn hợp bột kim loại và NO (sản phẩm khử duy nhất,ở Đktc) tính giá trị của m.
câu 2: cho hoàn toàn 8g hỗn hợp X gồm FeS và FeS2 trong 290ml dd HNO3, thu dc khí NO và ddY. để tác dung hết vs các chất trong ddY cần 250 ml dd Ba(OH)2 1M. kết tủa đem ra kk nung đến khối dc ko đổi dc 32,03 g chất rắn Z. tính nồng độ dd HNO3 đã dùng
 
M

miducc

Câu 1: cho 17,8 g bot Fe vào 800 ml dd hỗn hợp gồm Cu(NO3)2 0,2M và H2SO4 0,25M.sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu đc m g hỗn hợp bột kim loại và NO (sản phẩm khử duy nhất,ở Đktc) tính giá trị của m.

n Cu(NO3)2 = 0,16 mol
--> n NO3- = 0,32 mol
n H+ = 0,4 mol
Phương trình phản ứng (do lượng Fe là khá nhiều nên mình viết luôn pt thế này nhé) :
3Fe + 8H+ + 2NO3- ---> 3Fe(2+) + 2NO + 4H2O
0,15<--0,4
( Thuc tế là Fe --> Fe3+ sau đó là Fe + Fe3+ ---> Fe2+)
Fe + Cu(2+) --> Fe2+ + Cu
0,16<-0,16------------->0,16

--> Tổng số mol Fe phản ứng = 0,31 mol
--> Khối lượng Fe dư = 17,8-0,31.56=0,44g

--> Tổng khối lượng kim loại thu được = 0,44+0,16.64=10,68g
 
Top Bottom