(HOÁ11)đây mời các bạn cùng làm

N

nuthantuyet1311992

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[TEX][/TEX]cho 1,68g bột Fe và 0,36g bột Mg tác dụng với dd CuSO4 ,khuấy nhẹ cho đến khi dd mất màu xanh ,nhận thấy klg lim loại thu đc sau pư là 2,82 g
a, viết pthh của các pư
b, xác định nồng độ mol của dd CuSO4 trước pư
(CHỈ CÓ ƯỚC MƠ MỚI KHIẾN CON NGƯỜI TA TRỞ NÊN VĨ ĐẠI ,ĐỪNG BAO GIỜ TỪ BỎ ƯỚC MƠ )
(chúc các bạn thành công)
 
P

pk_ngocanh

[tex] Mg + CuSO_4 --> MgSO_4 + Cu [/tex]
[tex] Fe + CuSO_4 --> Fe_2(SO_4)_3 + Cu [/tex]
thế là có thể giải rồi đó !
 
N

nuthantuyet1311992

(hoá 11)

BÀI 1
cho 12,72g hỗn hợp Cu ,CuO ,Cu(NO3)2 td vừa đủ với 200ml đ HNO3 1M thu đc 0,224l khí NO đkc ,vad dd A .cho 2,7 g bột Al vào dd A rồi lắc đến khi pư xong ,đc lim loại và dd B ,cho 200ml dd NaOH vào dd B ,sau khi pư xong lọc kết tủa đem nung đén khối lượng không đổi đc 3,06g chất rắn
a, tính số gam mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu
b, tính nồng độ mol /l của dd NaOH
bài 2
hỗn hợp A gồm 0,56g Fe và 16g Fe2O3 .Trộn A với m (g) bộy nhôm rồi nung ở nhiệt độ cao (ko có không khí) thu đc hỗn hợp D .Nếu co D tan trong dd H2SO4 loãng dư thì thu đc a (lit)khí ,nhưng chiD tác dụng với NaOH dư thì thu đc thể tích khí là 0,25a (lit) trong cùng điều kiện
a, viết ptpư
b, ? khối lượng của nhôm có giá trị trong khoảng nào nếu pư nhiệt nhôm chỉ tạo ra Fe
 
M

mcdat

[TEX][/TEX]cho 1,68g bột Fe và 0,36g bột Mg tác dụng với dd CuSO4 ,khuấy nhẹ cho đến khi dd mất màu xanh ,nhận thấy klg lim loại thu đc sau pư là 2,82 g
a, viết pthh của các pư
b, xác định nồng độ mol của dd CuSO4 trước pư
(CHỈ CÓ ƯỚC MƠ MỚI KHIẾN CON NGƯỜI TA TRỞ NÊN VĨ ĐẠI ,ĐỪNG BAO GIỜ TỪ BỎ ƯỚC MƠ )
(chúc các bạn thành công)

[TEX]Mg+Cu^{2+}\rightarrow Mg^{2+}+Cu \ (1) \\ Fe+Cu^{2+} \rightarrow Fe^{2+}+Cu\ (2)[/TEX]

Xét 2 trương hợp:

1: Sau khi (1) xảy ra thì
[TEX]n_{Mg}> 0 \Rightarrow n_{Cu^{2+}}=n_{Cu}=n_{Mg \ pu}=x \leq 0,015[/TEX]

Khối lượng KL thu được là: [TEX]1,68+0,36-24x+64x=2,82 \Leftrightarrow x=0,0195(mol)>0,015 [/TEX]

Vậy loại trường hợp này
2: Sau khi (1) xảy ra thì
[TEX]n_{Mg} = 0\Rightarrow n_{Cu^{2+}} = n_{Cu} = n_{Mg} = 0,015(mol)[/TEX]

[TEX]Theo \ (2): \ n_{Cu^{2+}}=n_{Cu}=n_{Fe \ pu} =y \\ \Rightarrow m_{KL}=(0,015+y).64+1,68-56y=2,82\Leftrightarrow y=0,0225 \\ \Rightarrow n_{Cu^{2+}} = y+0,015=0,0375(mol) [/TEX]

Từ đó tính ra nồng độ nếu biết V
 
Last edited by a moderator:
T

thancuc_bg

BÀI 1
cho 12,72g hỗn hợp Cu ,CuO ,Cu(NO3)2 td vừa đủ với 200ml đ HNO3 1M thu đc 0,224l khí NO đkc ,vad dd A .cho 2,7 g bột Al vào dd A rồi lắc đến khi pư xong ,đc lim loại và dd B ,cho 200ml dd NaOH vào dd B ,sau khi pư xong lọc kết tủa đem nung đén khối lượng không đổi đc 3,06g chất rắn
a, tính số gam mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu
b, tính nồng độ mol /l của dd NaOH
Bài 1:
a,n[TEX]HNO_3=0,2 mol[/TEX]
[TEX]nNO=0,01[/TEX]
=>[TEX]nCu=\frac{0,01.3}{2}=0,015[/TEX]
=>mCu=0,015.64=0,96 gam
trong phản ứng với Cu .n[TEX]HNO_3[/TEX] =0,01.4=0,04 mol
phản ứng với Cu0 n[TEX]HNO_3=0,2-0,04=0,16 mol[/TEX]
=>nCuO=0,08
mCuO=0,08.80=6,4 gam
=> m[TEX]Cu(NO_3)_2=12,72-(6,4+0,96)=5,36 gam[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

duny

[TEX][/TEX]cho 1,68g bột Fe và 0,36g bột Mg tác dụng với dd CuSO4 ,khuấy nhẹ cho đến khi dd mất màu xanh ,nhận thấy klg lim loại thu đc sau pư là 2,82 g
a, viết pthh của các pư
b, xác định nồng độ mol của dd CuSO4 trước pư
(CHỈ CÓ ƯỚC MƠ MỚI KHIẾN CON NGƯỜI TA TRỞ NÊN VĨ ĐẠI ,ĐỪNG BAO GIỜ TỪ BỎ ƯỚC MƠ )
(chúc các bạn thành công)

bài này bạn phải chia trường hợp rùi giải :
- chắc chắn là CuSO4 sẽ hết
- th1 : k.loại sau p.ư gồm Cu, Fe, và Mg chỉ bị hoà tan 1 phần còn lại
- th2 : k.loại sau p.ứ gồm Cu, Fe dư ( Mg bị hoà tan hết )
- th3 : k.loại sau p.ứ chỉ có Cu ( Fe và Mg bị tan hết )
các ptpu : đầu tiên : Mg + CuSO4 = MgSO4 + Cu
nếu Mg hết, CuSO4 còn : Fe + CuSO4 = FeSO4 + Cu
Hình như bạn chép thiếu đề rùi : ko có V dd CuSO4 thì sao tính được nồng độ mol ?
phần còn lại bạn tự giải nhé !
 
Top Bottom