[hoa11] cung lam nha

K

kosoai_dva2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)500 ml dd X chua Na+,NH4+,HCO3,S04. lay 100ml đ X t/d dd HCl dư đc 2,24l. lấy 100 ml dd X phản ứng đ BaCl2 dư dc 43g kết tủa. nếu lấy 100 ml dd X t/d NaOH dư đc 4,48l khí đkc. tính tổng khối lượng muối trong 500 ml đ X
2) trộn 200 ml dd gom HCL 0,1M và H2S04 0,05M thu đc 300ml đ Ba(OH)2 xM đc m g kết tủa và 500ml dd có pH=13. tính m và x
giúp nha. thanks nhieu
 
S

socviolet

1)500 ml dd X chua Na+,NH4+,HCO3,S04. lay 100ml đ X t/d dd HCl dư đc 2,24l. lấy 100 ml dd X phản ứng đ BaCl2 dư dc 43g kết tủa. nếu lấy 100 ml dd X t/d NaOH dư đc 4,48l khí đkc. tính tổng khối lượng muối trong 500 ml đ X
Ta có:
HCO3- + H+ ---> CO2 + H2O
0,1<---...............0,1mol
$SO_4^{2-}$ + Ba2+ ---> BaSO4
$\frac{43}{233}$<---..................$\frac{43}{233}$mol (hic, lẻ quá >"<).
NH4+ + OH- ---> NH3 + H2O
0,2<---..............0,2mol
Đến đây dùng bảo toàn điện tích là ra được số mol Na+ rồi. Sau đó bạn dễ dàng tính được khối lượng muối trong X, nhớ là nhân 5 lên nhé! :D
2) trộn 200 ml dd gom HCL 0,1M và H2S04 0,05M với 300ml đ Ba(OH)2 xM đc m g kết tủa và 500ml dd có pH=13. tính m và x
giúp nha. thanks nhieu
socviolet said:
Tớ có sửa lại đề 1 tí nhé ;))
$n_{HCl}=0,02; n_{H_2SO_4}=0,01 => \Sigma n_{H^+}=0,04mol$
pH=13 => OH- dư và [OH-]=0,1M => $n_{OH^-}$ dư=0,05mol
Mà $n_{OH^-}$ pư=$\Sigma n_{H^+}=0,04mol$ => $\Sigma n_{OH^-}=0,09mol$
=> $n_{Ba(OH)_2}=0,045mol$ => x=0,15M
$SO_4^{2-}$ + Ba2+ ---> BaSO4
0,01..................---> 0,01mol
=> m=2,33g.
 
Top Bottom