[Hoa11] CO2

N

nt1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Dd X chứa 0,375 mol K2CO3 và 0,3 mol KHCO3.THêm tưg từ dd chứa 0,525 mol HCl vào dd X thu được dd Y và V l CO2.Thêm dd nước vôi trong dư thì thu được 29,55g kết tủa.Nồng độ mol của Na2CO3 và NaHCO3 trong dd X là bao nhiêu.

2.Hấp thụ hoàn toàn V l CO2 vào 400ml dd NaOH aM thì thu đc dd X.Cho từ từ và khuấy đều 150ml dd HCl 1M vào X thu đc dd Y và 2,24l khí.Cho Y tác dụng với Ca(OH)2 dư thu được 15g kết tủa.Tìm a
 
A

ahcanh95

1.Dd X chứa 0,375 mol K2CO3 và 0,3 mol KHCO3.THêm tưg từ dd chứa 0,525 mol HCl vào dd X thu được dd Y và V l CO2.Thêm dd nước vôi trong dư thì thu được 29,55g kết tủa.Nồng độ mol của Na2CO3NaHCO3 trong dd X là bao nhiêu.

2.Hấp thụ hoàn toàn V l CO2 vào 400ml dd NaOH aM thì thu đc dd X.Cho từ từ và khuấy đều 150ml dd HCl 1M vào X thu đc dd Y và 2,24l khí.Cho Y tác dụng với Ca(OH)2 dư thu được 15g kết tủa.Tìm a

Bai 1: Bạn kiểm tra lại hộ mình, hình như còn có nhiều bất cập.

Bài 2:

mol HCl = 0,15 .

mol CO2 thoát ra = 0,1 . mol CaCO3 = 0,15 => tổng mol CO2 ban đầu = 0,25

ban đầu: H+ + CO3 2- => HCO3-

Sau đó: HCO3- + H+ => H2O + CO2.

Khi cho 0,15 mol HCl chỉ thu dc 0,1 mol CO2 => đã có 0,05 mol H+ p/ứ ở pt 1

=> mol CO3 2- = 0,05 => mol HCO3- = 0,25 - 0,05 = 0,2 mol.

=> mol OH- = mol HCO3- + 2 mol CO3 2- = 0,2 + 0,05 . 2 = 0,3 mol

=> a = 0,3 / 0,4 = 0,75M
 
H

hocmai.toanhoc

1.Dd X chứa 0,375 mol K2CO3 và 0,3 mol KHCO3.THêm tưg từ dd chứa 0,525 mol HCl vào dd X thu được dd Y và V l CO2.Thêm dd nước vôi trong dư thì thu được 29,55g kết tủa.Nồng độ mol của Na2CO3 và NaHCO3 trong dd X là bao nhiêu.
Chào em!
Bài này em chép sai đề rồi!
Đề đúng phải thế này:
Dd X chứa 0,375 mol K2CO3 và 0,3 mol KHCO3.Thêm từ từ dd chứa 0,525 mol HCl vào dd X thu được dd Y và V l CO2.Thêm dd nước vôi trong dư vào Y thì thấy tạo thành m gam kết tủa.
Giá trị của V và m là:
A.....
Hocmai.toanhoc đưa ra đáp số để các em tham khảo nhé!
Đa: V = 3,36l, m = 52,5g.
 
N

ngocthao1995

1.Dd X chứa 0,375 mol K2CO3 và 0,3 mol KHCO3.THêm tưg từ dd chứa 0,525 mol HCl vào dd X thu được dd Y và V l CO2.Thêm dd nước vôi trong dư thì thu được 29,55g kết tủa.Nồng độ mol của Na2CO3 và NaHCO3 trong dd X là bao nhiêu.

Theo đề của hocmai.toanhoc tớ thử làm bài này như sau:)

H+ + CO32- ---> HCO3-

nCO32- = 0,375 ---> nH+ ( còn)=0,525-0,375=0,15 mol

H+(còn)+HCO3- ---> CO2+H2O

--> nCO2=0,15 --> VCO2=0,15.22,4=3,36l

nHCO3- còn để phản ứng tiếp với OH- tạo kết tủa = 0,375+0,3-0,15=0,525

[TEX]HCO_3^- + OH^- ---> CO_3^2- + H_2O[/TEX]

0,525....................0,525.....mol

[TEX]Ca^2+ + CO_3^2- ---> CaCO_3[/TEX]

..............0,525.........0,525..mol

--> m kết tủa=0,525.100=52,5g
 
Top Bottom