[hóa11] - chương Nitơ - hóa cực khó!

H

hamj

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.hòa tan hỗn hợp Mg, Al vào dung dịch HNO3 vừa đủ \Rightarrowdung dịch A và 0,336l N2O(đktc) sản phẩm khử duy nhất. Nếu cho từ từ dung dịch NaOH 1M vào dung dịch A thấy khi dùng hết 90ml hoặc 130ml đều thu được 2,52g kết tủa biết Mg(0H)2 kết tủa hết thì Al(OH)3 mới bắt đầu kết tuả trong dung dịch kiềm.
hỏi %klg của Mg trong hỗn hợp ?

>>>>đây sẽ là Trường hợp cuối cùng mình sửa tiêu đề mà không ban thẻ.
Mong bạn đọc kĩ nội quy.
Thân!
 
Last edited by a moderator:
K

khai_28100

nhưng bạn ơi thế cho nồng độ NaOH làm j hả bạn
để tui thử nghĩ cái rùi giải giúp bạn vậy
 
K

khai_28100

dhf

nếu ạ cần lời giải xin liên hệ <kkuripo> tiếp tất cả mọi người:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:-SS:-SS
 
P

pokco

1.hòa tan hỗn hợp Mg, Al vào dung dịch HNO3 vừa đủ \Rightarrowdung dịch A và 0,336l N2O(đktc) sản phẩm khử duy nhất. Nếu cho từ từ dung dịch NaOH 1M vào dung dịch A thấy khi dùng hết 90ml hoặc 130ml đều thu được 2,52g kết tủa biết Mg(0H)2 kết tủa hết thì Al(OH)3 mới bắt đầu kết tuả trong dung dịch kiềm.
hỏi %klg của Mg trong hỗn hợp ?

Gọi số mol Mg là x , số mol Al là y , số mol Al kểt tủa là z
Ta có 1 phương trình cho nhận e :2x+3y=0,12
1 phương trình về m kết tủa : 58x+78z=2,52
1 phương trình về n OH- phản ứng :2x+3z=0,09.
Giải hệ 3 phương trình ra là được đáp án
(Ở đây khi cho OH- thì ở
TH1 Mg kết tủa .1 phần AL kết tủa
TH2 Mg kết tủa . Al kết tủa hết . 1 phần tan ra )
 
T

tiger3323551

áp dụng định luật bảo toàn e =>mol AL va MG chú ý đến việc NaOH mục đích la để tim giá trị trung gian chính vì thế xét 2 TH
 
T

tranhuynhtrungnhu

Theo mình nghĩa thì việc dù cho 90ml dd NaOH 1 M hay 130ml dd NaOH 1M đều thấy khối lượng kết tủa không đổi, nghĩa là lúc ta cho 90ml dd NaOH 1 M vào dd thì Al(OH)3 đã tạo thành và tan ngay sau đó, và dù thêm NaOH vào bao nhiêu đi nữa thì khối lượng kết tủa mới không thay đổi.
Vậy m kết tủa = m Mg(OH)2 = 2.52 g, bạn sẽ được số mol Mg, áp dụng bảo toàn e cho ta số mol Al từ đó tính được % về khối lượng
 
N

nanghoctro_a1

Gọi x, y lần lượt là số mol của Mg, Al trong hỗn hợp
Mg --->Mg2+ +2e
x 2x 2 N5+ +8e ---->N2O
Al --->Al3+ +3e 0,12
y 3y
\Rightarrow2x+3y=0,12
TH1: Mg2+ +2 OH- ---->Mg(OH)2
x 2x x
Al3+ +3 OH- ----->Al(OH)3
0,09-2x ( 0,09-2x)/3
TH2 Mg2+ +2 OH- ---->Mg(OH)2
x 2x x
Al3+ +3 OH- ----->Al(OH)3
y 3y y
Al(OH)3 + OH- ------>AlO2-
0,13-2x-3y
\RightarrownAl(OH)3=2x+4y-0,13
mà2x+4y-0,13= ( 0,09-2x)/3 \Rightarrow2x+3y=0,12
mkeets tủa= x.58+ ( 0,09-2x)/3.78=2,52
\Rightarrowx=0,03 y=0,02
%mMg=64,29%
 
Top Bottom