[Hoá11] câu khó-1 tiết

P

pntnt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Cho 0,9mol [TEX]Fe_xO_y[/TEX] tác dụng với dd [TEX]HNO_3[/TEX] loãng dư thu được 6,72 lít khí ở đktc (sp khử duy nhất). Khí đó là khí gì ?
[TEX]A. NO_2 \\B. NO \\C. N_2O \\D. N_2[/TEX]

2, Viết ptHH của các phản ứng sau (nếu có) khi:
a, Cho đồng KL vào dung dịch chứa [TEX]NaHSO_4[/TEX] và [TEX]NaNO_3[/TEX]
b, Trộn 2 dd: A chứa [TEX]FeCl_2[/TEX] vào B chứa [TEX]HCl[/TEX] và [TEX]Cu(NO_3)_2 [/TEX]
c, Nung hỗn hợp gồm [TEX]NaNO_3, AgNO_3[/TEX] đến klg không đổi, sau p/ứ dẫn toàn bộ khí thu được vào nước.

3, Cho 36,5g hỗn hợp A MgO, Al, Au tác dụng với V(l) dd [TEX]HNO_3[/TEX] 1M dư, sau p/ứ thu được 6,72 lít [TEX]N_2O[/TEX] khí , 5,4g chất rắn và dung dịch B. Cho lượng vừa đủ dd NaOH đặc, nóng vào B thì thấy có 13,44 l khí có mùi khai thoát ra. Thể tích các khí đo ở đktc.
a, tính khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp A
b, tính V biết rằng trong khi thí nghiệm lấy dư 10% HNO_3
 
T

tvxq289

1, Cho 0,9mol [TEX]Fe_xO_y[/TEX] tác dụng với dd [TEX]HNO_3[/TEX] loãng dư thu được 6,72 lít khí ở đktc (sp khử duy nhất). Khí đó là khí gì ?
[TEX]A. NO_2 \\B. NO \\C. N_2O \\D. N_2[/TEX]

2, Viết ptHH của các phản ứng sau (nếu có) khi:
a, Cho đồng KL vào dung dịch chứa [TEX]NaHSO_4[/TEX] và [TEX]NaNO_3[/TEX]
b, Trộn 2 dd: A chứa [TEX]FeCl_2[/TEX] vào B chứa [TEX]HCl[/TEX] và [TEX]Cu(NO_3)_2 [/TEX]
c, Nung hỗn hợp gồm [TEX]NaNO_3, AgNO_3[/TEX] đến klg không đổi, sau p/ứ dẫn toàn bộ khí thu được vào nước.

3, Cho 36,5g hỗn hợp A MgO, Al, Au tác dụng với V(l) dd [TEX]HNO_3[/TEX] 1M dư, sau p/ứ thu được 6,72 lít [TEX]N_2O[/TEX] khí , 5,4g chất rắn và dung dịch B. Cho lượng vừa đủ dd NaOH đặc, nóng vào B thì thấy có 13,44 l khí có mùi khai thoát ra. Thể tích các khí đo ở đktc.
a, tính khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp A
b, tính V biết rằng trong khi thí nghiệm lấy dư 10% HNO_3

Bài 1
NO
Bài 2
3Cu+8NaHSO4+2NaNO3----->3CuSO4 +2NO +4H2O+5Na2SO4
b/
3FeCl2+4HCL+2Cu(NO3)2 ----->2 FeCl3 + NO + 2CuCl2+2H2O+Fe(NO3)3
c/
NaNO3----> NaNO2 +O2
AgNO3----> Ag+NO2+O2
NO2+O2 +H2O -----> HNO3
 
T

thao_won



Theo em thì thế này

Số mol Khí = 0,3 mol

\Rightarrow Tỉ lệ chất oxi hoá và chất khử là 3 : 1

\Rightarrow Ở phương trình khử thì [TEX]N^{+5}[/TEX] sẽ phải nhận thêm 3 e tạo thành[TEX] N^{+2}[/TEX]
\Rightarrow N trong khí có hoá trị II và khí đó là NO :D


 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

Theo em thì thế này

Số mol Khí = 0,3 mol

\Rightarrow Tỉ lệ chất oxi hoá và chất khử là 1 :3

\Rightarrow Ở phương trình khử thì [TEX]N^{+5}[/TEX] sẽ phải nhận thêm 3 e tạo thành[TEX] N^{+2}[/TEX]
\Rightarrow N trong khí có hoá trị II và khí đó là NO :D

Cái này chỉ đúng vài trường hợp đặc biệt, trên ngtắc thì sai :)

Nói tỉ lệ e nhường và nhận thì đúng hơn :x

ví dụ: 0,03 mol Fe + HNO3 tạo ra 0,03 mol khí, tìm khí?

theo em, tỉ lệ chất... là 1:1 --> nhận thêm 1 e --> tạo thành NO2 ( sai)

nFe nhường: nN+5 nhận = 1:1 --> N+5 nhận 3e --> NO :)

Còn bài 1: Nếu qui về Fe và O ta có biểu thức

2,7x - 1,8y = 0,3n ( n là số e N+5 nhận (*) )

--> 9x - 6y = n --> n = 3 thỏa cả 2 cặp nghiệm FeO và Fe3O4 :)

Nếu kĩ hơn, ta thấy oxit sắt( FeO, Fe3O4) nhường 1e trong pứ vs HNO3. Ra nhanh

hơn :)

Cho 36,5g hỗn hợp A MgO, Al, Au tác dụng với V(l) dd
latex.php
1M dư, sau p/ứ thu được 6,72 lít
latex.php
khí , 5,4g chất rắn và dung dịch B. Cho lượng vừa đủ dd NaOH đặc, nóng vào B thì thấy có 13,44 l khí có mùi khai thoát ra. Thể tích các khí đo ở đktc.
a, tính khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp A

b, tính V biết rằng trong khi thí nghiệm lấy dư 10% HNO_3

Đề bài có sai ko :)
 
P

pntnt



Còn bài 1: Nếu qui về Fe và O ta có biểu thức

2,7x - 1,8y = 0,3n ( n là số e N+5 nhận (*) )

--> 9x - 6y = n --> n = 3 thỏa cả 2 cặp nghiệm FeO và Fe3O4 :)

Nếu kĩ hơn, ta thấy oxit sắt( FeO, Fe3O4) nhường 1e trong pứ vs HNO3. Ra nhanh

hơn :)
Kết cục là sao tự dưng chui ra cái biểu thức đó ?? :confused:


hình như là có :eek:
nhưng mà cứ giả thiết là đúng đi, chắc chỉ sai vài con số thoi chứ về kịch bản thì đúng
 
G

giotbuonkhongten

P

pntnt

Làm sao tự dưng có được :'<

Qui về Fe và O


QUi làm sao thì trình bày giùm chút,t mới học phần qui đổi nên còn gà ~:>

Ko thì luôn luôn oxit sắt pứ vs HNO3 thoát khí luôn nhường 1e :)

Sao thế được [TEX]Fe_3O_4[/TEX]cũng nhường 1e à :confused:

Còn bài 3 kia trong để KT 1tiết, đề cô thu ròi, chỉ nhớ cái dàn, còn số nhớ đâu phang đó :)
 
G

giotbuonkhongten

QUi làm sao thì trình bày giùm chút,t mới học phần qui đổi nên còn gà ~:>



Sao thế được [TEX]Fe_3O_4[/TEX]cũng nhường 1e à :confused:

Còn bài 3 kia trong để KT 1tiết, đề cô thu ròi, chỉ nhớ cái dàn, còn số nhớ đâu phang đó :)

Trời, nhớ đâu phang đó ai dè :-s

[TEX] \blue {3 Fe}^{\frac{+8}{3}} - e --> 3Fe^{+3}[/TEX]
 
Top Bottom