[Hoa11] BT về HNO3

F

full_moon_08

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp mik nhé! thaks

Cho m1 (g) gồm Mg và Al vào m2(g) dung dịch HNO3 24%.Sau khi các kim loại tan hết có 8,96 lít hỗn hợp khí A gồm NO; $N_2O$;$ N_2$ bay ra(đktc ) và dung dịch X.Thêm một lượng $O_2$ vừa đủ vào A,sau phản ứng thu được hỗn hợp khí B. Dẫn B từ từ qua dung dịch NaOH dư, có 4,48 lít hỗn hợp khí C đi ra (đktc).Tỉ khối hơi của C đối với $H_2$ bằng 20.Cho dung dịch NaOH vào dung dịch X không có khí thoát ra để lượng kết tủa lớn nhất thì thu được 62,2(g) kết tủa.
Tính m1 và m2.Biết lượng HNO3 đã lấy dư 20% so với lượng cần thiết và các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
 
P

phamthimai146

Cho m1 (g) gồm Mg và Al vào m2(g) dung dịch HNO3 24%.Sau khi các kim loại tan hết có 8,96 lít hỗn hợp khí A gồm NO; [FONT=MathJax_Math]N[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT];[FONT=MathJax_Math]N[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT] bay ra(đktc ) và dung dịch X.Thêm một lượng [FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT] vừa đủ vào A,sau phản ứng thu được hỗn hợp khí B. Dẫn B từ từ qua dung dịch NaOH dư, có 4,48 lít hỗn hợp khí C đi ra (đktc).Tỉ khối hơi của C đối với [FONT=MathJax_Math]H[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT] bằng 20.Cho dung dịch NaOH vào dung dịch X không có khí thoát ra để lượng kết tủa lớn nhất thì thu được 62,2(g) kết tủa.
Tính m1 và m2.Biết lượng HNO3 đã lấy dư 20% so với lượng cần thiết và các phản ứng xảy ra hoàn toàn.

Gọi x, y, z là số mol $N_2, N_2O, NO$ ==> x + y + z = 0,4
==> hh B gồm x, y, z mol
$N_2, N_2O, NO_2$
==> hh khí C gồm
x, y $N_2, N_2O$ ==> z = 0,2 và
mol C: x + y = 0,2
khối lượng C = 28x + 44y = 2*20*0,2 = 8 ==> x = 0,05 và y = 0,15
Gọi a, b là số mol Mg và Al
$Mg - 2e ---> Mg^{2+}$
a-------2a---------a
$Al - 3e ---> Al^{3+}$
b------3b---------b

$2 N^{5+} + 10e ---> N_2^o$
------------------0,5--------0,05
$2 N^{5+} + 8e ---> N_2^+$
------------------1,2--------0,15
$N^{5+} + 3e ---> N^{2+}$
----------------0,6-------0,2
Bảo toàn mol e : 2a + 3b = 0,5 + 1,2 + 0,6 = 2,3
khối lượng kết tủa = mMg(OH)2 +
mAl(OH)3 = 58a + 78b = 62,2

==>
a = 0,4 và b = 0,5 ==> m1 = 24a + 27b = 23,1
mol HNO3 phản ứng = 2,3 + 2*0,05 + 2*0,15 + 0,2 = 2,9
mol HNO3 dùng = 1,2*2,9 = 3,48
khối lượng dd HNO3 24% = 63*3,48/0,24 = 913,5


Số mol HNO3 phản ứng là 2,9 mol nha bạn. Mình đã sữa
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom