[Hoá11] BT kim loai +HNO3

T

tamcat

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ra tay đi nào:D
1,Hỗn hợp X gồm FeS2, MS có số mol như nhau.Cho 6,51g X + HNO3 đun nóng----> dd A1 và 13,216 l(đktc)hh khí NO,NO2có KLg =26,34g.Thêm lg dư dd BaCl2 loãng vào A1---->m(g) kết tủa trắng trg dd axit dư trên. Tìm kl M, giá tri m??
2, Hòa tan 3,3 g hh Fe,kl M+dd HCl ----> 2,9568 l khí (ở 27,30C, 1atm),cũng hòa tan 3,3 g hh trên vào dd HNO3 1M lấy dư 10% ------> dd Z và 896ml hh khí NO và N2O có tỉ khối hơi so vs hh khí Q gồm NOvà C2H6 là 1,35
a) Xđ kl M
b)Cho ddZ+400ml NaOH------>4,77 g ktủa .Tinh C_M NaOH
Bài 3, Khi hòa tan cùng 1 lượng kl M vào dd HNO3 loãng và dd H2SO4 loãng -----> NO và H2 cò V = nhau ở cùng đk. Biết rằng m muối nitrat=159,21% m muối sunfat .Tìm Kl M?
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

Ra tay đi nào:D
1,Hỗn hợp X gồm FeS2, MS có số mol như nhau.Cho 6,51g X + HNO3 đun nóng----> dd A1 và 13,216 l(đktc)hh khí NO,NO2có KLg =26,34g.Thêm lg dư dd BaCl2 loãng vào A1---->m(g) kết tủa trắng trg dd axit dư trên. Tìm kl M, giá tri m??
nNO = 0,05, nNO2 = 0,54 mol
Gọi x là mol FeS2 --> 23x = 0,69 --> x = 0,03 mol --> M = 65, Zn :mad:)
m = 233.0,09 = 20,97 g:mad:)

Ra tay đi nào:D

2, Hòa tan 3,3 g hh Fe,kl M+dd HCl ----> 2,9568 l khí (ở 27,30C, 1atm),cũng hòa tan 3,3 g hh trên vào dd HNO3 1M lấy dư 10% ------> dd Z và 896ml hh khí NO và N2O có tỉ khối hơi so vs hh khí Q gồm NOvà C2H6 là 1,35
a) Xđ kl M
b)Cho ddZ+400ml NaOH------>4,77 g ktủa .Tinh C_M NaOH

[TEX]nH2 = \frac{2,9568}{0,082.(27,3+ 273}= 0,12 mol => 0,24 = 2n_{Fe} + xn_M[/TEX]

nNO = 0,01 mol, nN2O = 0,03 mol

--> 3nFe + ynM = 0,27 mol

--> nFe + (y-x)nM = 0,03

* Nếu x = y --> nFe = 0,03 mol --> M = 27 :mad:) Al ( ứng vs x = 3)

* Nếu x # y --> x, y chỉ dao động trong khoảng 1 --> 3
 
T

tamcat

Bài 2 ý b sao ko ra tay nốt vậy??//:DTớ làm thử nhé:
n_HNO3= n_HNO3tạo muối + n_HNO3 tạo khí= 0,27+(0,06+0,01)=0,034mol
n_HNO3 dư= 0.34*10%=0,034mol
-dd Z gồm H+, Fe3+, Al3+, NO3-
Khi cho ddZ vào dd NaOH xảy ra các pư:
H+ + OH- ------->H2O (1)
0,034...0,034
Fe3+ +3OH- ----->Fe(OH)3 ( 2)
0,03......>0,09.........0,03
Al3+ +3OH- -------->Al(OH)3 (3)
Al(OH)3 + OH- -----> AlO2- + 2 H2O (4)
-Xét 2TH:
+ TH1: Xảy ra pu (1(,(2),(3)
Dựa vào dũ kiện và Pt\Rightarrow n_NaOH= n_OH- =0,184mol\RightarrowC_M=o,46M
+ TH2 : Xảy ra cả 4pu
\Rightarrow n_OH- =0,344 mol\RightarrowC_M=0,86M
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom