[hóa11] bt ancol 7

T

thienlong233

Đun nóng 7,8g 1 hh X gồm 2 ancol no, đơn chức, mạch hở với H2SO4 đ ở 140oC thu đc 6g hh Y gồm 3 ete. Biết 3 ete có số mol bằng nhau và pứ xảy ra hoàn toàn. Xđ CTPT 2 ancol.

R1OH+R2OH--->R1OR2+H2O

nH2O=1,8g-->nH2O=0,1mol

--->M tb của ete=60

-->R1+R2=44

--->C3 C4
 
P

phamthimai146

Đun nóng 7,8g 1 hh X gồm 2 ancol no, đơn chức, mạch hở với H2SO4 đ ở 140oC thu đc 6g hh Y gồm 3 ete. Biết 3 ete có số mol bằng nhau và pứ xảy ra hoàn toàn. Xđ CTPT 2 ancol.



Bảo toàn khối lượng ==> mH2O = 7,8 - 6 = 1,8 ==> mol H2O = 0,1
==> mol rượu = 2* mol H2O = 0,2
Vì các ete có số mol bằng nhau ==> mol mỗi rượu = 0,2/2 = 0,1
Phân tử lượng trung bình rượu = 7,8/0,2 = 39 ==> có rượu CH3OH 0,1 mol và CnH2n+2O 0,1 mol
khối lượng hh = 32*0,1 + 0,1*(14n+18) = 7,8 ==> n = 2 ==>hai rượu:: CH3OH và C2H5OH
 
Top Bottom