[Hoá11]bài toán trộn lẫn

L

lords

Last edited by a moderator:
M

mkkpro199x

1/trộn lẫn 200ml dd NaOH 2M trên với 50ml dd CuSO4 1M . tính nồng độ mol dd thu được
giải bằng pt ion thu gọn nha giải chi tiết giúp mình
2/ Trộn 150ml dd chứa Na2CO3 1M và K2CO3 0,5M với 200ml dd HCl 2M .Tính V khí bay ra dkc


1)n NAOH = 0,2.2 = 0,4 mol
n CuSO4 =0,05 mol

CÓ PT:

2NAOH + CuSO4 -> Na2SO4 + Cu(OH)2
BĐ : 0,4........0,05
P/Ứ: 0,1........0,05
S.P/Ứ:0,3.......0......0,05 mol


=> CM: Na2SO4 = 0,05/0,25 = 0,2M
CM : NAOH( dư) = 0,3/0,25 = 1,2M
Còn pt thu gọn : Cu(2+) + 2OH(-) -> Cu(OH)2
Tạo kết tủa Cu(OH)2.

2) n CO3(2-) = 1*0,15 +0,5*0,15 = 0,225 mol
n H(+) = 0,2*2 = 0,4 mol

=> CO3(2-) Dư
ta có phương trình ion thu gọn:

2H(+) + CO3(2-) -> CO2 + H2O
BĐ : 0,4......0,225
p/ứ: 0,4......0,2
Sau: 0 ........ 0,025 ..... 0,2

=> tạo ra 0,2 mol CO2 => VCO2 = 0,2.22,4 = 4,48 lít :)
 
Last edited by a moderator:
L

lords

1)n NAOH = 0,2.2 = 0,4 mol
n CuSO4 =0,05 mol

CÓ PT:

2NAOH + CuSO4 -> Na2SO4 + Cu(OH)2
BĐ : 0,4........0,05
P/Ứ: 0,1........0,05
S.P/Ứ:0,3.......0......0,05 mol


=> CM: Na2SO4 = 0,05/0,25 = 0,2M
CM : NAOH( dư) = 0,3/0,25 = 1,2M
Còn pt thu gọn : Cu(2+) + 2OH(-) -> Cu(OH)2
Tạo kết tủa Cu(OH)2.

2) n CO3(2-) = 1*0,15 +0,5*0,15 = 0,225 mol
n H(+) = 0,2*2 = 0,4 mol

=> CO3(2-) Dư
ta có phương trình ion thu gọn:

2H(+) + CO3(2-) -> CO2 + H2O
BĐ : 0,4......0,225
p/ứ: 0,4......0,2
Sau: 0 ........ 0,025 ..... 0,2

=> tạo ra 0,2 mol CO2 => VCO2 = 0,2.22,4 = 4,48 lít :)
cho mình hỏi bài 1/ không cần viết pt đầy đủ chỉ viết pt ion thu gọn vậy có giải đc kô . hay tuỳ bài mới sử dụng pt ion thu gọn
 
Top Bottom