[hoá11] bài toán HNO3

D

dinhluat3niuton

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1) cho 14,4 gam hỗn hợp Fe ,Mg vaCu số mol của mỗi kim loại bàng nhau tác dụng hết với HNO3 tạo ra dung dịch X và thu được 2,688 lít hỗn hợp N,,N2O, NO, NO2 trong đó hai khí N và NO2 có số mol bàng nhau cô cạn cẩn thận dung dịch X thu được 58,8 gam muối khan . tính số mol HNO3 đãn phản ứng


bài 2) cho m gam hỗn hợp Fe và Cu tỉ lệ số mol là 1:1 tác dụng với 1 lượng vừa đủ 1,8 lit HNO3 1M khi kết thúc phản ứng thu được dung dịch A . không chứa muối amoni và 13.44 lit NO và 4,5 gam chất rán. tính m

Chú ý : Hoá 11 + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
S

sky_net115

bài 1) cho 14,4 gam hỗn hợp Fe ,Mg vaCu số mol của mỗi kim loại bàng nhau tác dụng hết với HNO3 tạo ra dung dịch X và thu được 2,688 lít hỗn hợp N,,N2O, NO, NO2 trong đó hai khí N và NO2 có số mol bàng nhau cô cạn cẩn thận dung dịch X thu được 58,8 gam muối khan . tính số mol HNO3 đãn phản ứng

nFe=nMg=nCu = 14,4/(56+24+64) = 0,1 mol
nN2 = nNO2 => Quy đổi N2 và NO2 thành N3O2 và quy N3O2 về N2O và NO. Vậy ta giả sử rằng hỗn hợp N2,N2O,NO,NO2 sau khi quy đổi thì có 2 khí là NO và N2O. ĐẶt số mol a,b tương ứng cho NO và N2O
.Tổng số mol e cho = 0,1.3+ 0,1.2 + 0,1.2 = 0,7 mol
$ N^{+5} + 3e => N^{+2}$
------------3a---------a
$ 2N^{+5} + 2.4e => 2N^{+1}$
--------------8b-------2b


Có hệ pt : 3a + 8b = 0,7 và a+b = 2,688/22,4
a= 0,052 , b = 0,068
=> số mol tạo muối NO3 = 0,052 + 0,068.2 = 0,188 mol => nNO3 = 0,188mol
=> m muối = 14,4 + 0,188.62 = 26,056 <58,8. Vậy sau phản ứng còn có NH4NO3 là muối
Gọi số mol NH4NO3 = c mol
________________________-
$ N^{+5} + 8e => N^{-3}$
---c--------8c-------c

Ta có hệ sau:
a+b = 2,688/22,4 ( khí)
3a+8b +8c = 0,7 ( điện tích)
14,4 + 62.0,7 + 80c = 58,8 ( khối lượng muối)
=> a= 0,072
=> b= 0,048
=>c = 0,0125
tổng mol HNO3 phản ứng = 4nNO + 10nN2O + 10nNH4NO3 = 0,893 mol

bài 2) cho m gam hỗn hợp Fe và Cu tỉ lệ số mol là 1:1 tác dụng với 1 lượng vừa đủ 1,8 lit HNO3 1M khi kết thúc phản ứng thu được dung dịch A . không chứa muối amoni và 13.44 lit NO và 4,5 gam chất rán. tính m

sau phản ứng có rắn => muối Fe+2, và rắn là mCu dư

nHNO3 = 1,8 mol
nNO = 0,6 mol

$ Fe + 4H^+ + NO_3^- => Fe^{+3} + NO + 2H_2O$
---a---------------------------a-----a---
$ 3Cu + 8H^+ + 2NO_3^- => 3Cu^{+2} + 2NO + 4H_2O $
---b----------------------------b---------2b/3
$ Cu + 2Fe^{+3} => Cu^{+2} + 2Fe^{+2}$
--a/2--------a------------a/2------------a--
Đề bài có nhầm lẫn gì không vậy??? nHNO3 = 4nNO = 2,4 mol??
 
D

dinhluat3niuton

[Hoá 11] Hỗn hợp chất + HNO3

câu 1) cho 18,4 gam hỗn hợp gồm Cu ,Cu2+ ,FeS2,FeSO4 tác dụng hết với HNO3 đạc nóng tạo ra V lít khí chỉ có NÒ sản phẩm khử duy nhất và dung dịch Y cho toàn bộ Y vào lượng dư dung dịch BaCl2 tạo ra 46,6 gam kết tủa và sau khi thu toàn bộ Y và NH3 dư tạo ra 10,7 gam kết tủa giá trị của V là?
câu2)cho m gam hốn hợp có cùng số mol của FeS2 và Fe3O4 tác dụng hoàn toàn với n mol dung dụic HNO3 khi đung nóng và khếy đểu tạo ra dung dịch Fe(NO3)3 và H2SO4 và 13,336 lít hốn hợp khí gồm NO2 và NO có tỉ khối với heli là 9,5 tính n vam

Chú ý: Hoá 11 + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
V

vumanhtuan1996

sky_net115

bạn quên mất là nó lấy dư 10% so với lượng cần pư r
 
Top Bottom