[Hoá11] Bài tính phần trăm khối lượng

I

itachi04

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Cho 5 dd: naoh,hcl,h2so4,bacl2,nacl.hãy nhận biết chỉ = phenolphtalein

2,Hỗn hợp gồm caco3 và caso4 đc hoà tan = axit h2s04 vừa đủ.Sau p/ư đun cho bay hơi bớt nước và lọc thu đc kết tủa = 121,43% lượng hỗn hợp ban đầu.Tính phần trăm khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu
 
Last edited by a moderator:
H

hn3

Câu 2 :

Gọi số mol [TEX]CaCO_3[/TEX] là x và số mol [TEX]CaSO_4[/TEX] là y .
[TEX]CaCO_3[/TEX] + [TEX]H_2SO_4[/TEX] [TEX]\rightarrow[/TEX] [TEX]CaSO_4[/TEX] [TEX]\downarrow[/TEX] + [TEX]CO_2[/TEX] [TEX]\uparrow[/TEX] + [TEX]H_2O[/TEX]
Từ phương trình suy ra mol [TEX]CaSO_4[/TEX] [TEX]\downarrow[/TEX] = mol [TEX]CaCO_3[/TEX] = x
Ta có : [TEX]\frac{136x+136y}{100x+136y}=\frac{121,43}{100}[/TEX]
Biến đổi ra [TEX]\frac{x}{y}=\frac{29,1448}{14,57}[/TEX]
[TEX] % CaCO_3=\frac{100\cdot \frac{29,1448y}{14,57}}{{\frac{100\cdot\frac{29,1448y}{14,57}} +136y}[/TEX]
Lấy kết quả nhân với 100 ra % [TEX]CaCO_3[/TEX] = 59,528 % [TEX]\Rightarrow[/TEX] % [TEX]CaSO_4[/TEX] = 40,472 %

Chắc đúng ;))
 
Last edited by a moderator:
H

hn3

Câu 1 : Mà cho quỳ tím thì chuẩn , chứ dùng phenolphtalein vẫn nhận biết được , nhưng dài ! Bạn thử phản ứng , dần dần sẽ ra :)
 
A

ahcanh95

Câu 1 : Mà cho quỳ tím thì chuẩn , chứ dùng phenolphtalein vẫn nhận biết được , nhưng dài ! Bạn thử phản ứng , dần dần sẽ ra :)

èo, cho quỳ thì dễ quá, thế thì thà đừng cho đề bài còn hơn

Phenol: => NaOH

Cô cạn dung dịch, có chất rắn là: BaCl2 và NaCl2

Còn lại là H2SO4 và HCl.

Cho các lọ td với nhau, lọ nào có kết tủa => 2 lọ đó là BaCl2 và H2SO4. Dựa vào cô cạn dung dịch => từng chất
 
Top Bottom