[hoa11] Bài tập xác định công thức

C

chinhphuc_math

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

lâu lâu hok về thăm quê nhà quá.Tặng anh em 1 bài hoá nghen!!
Nung 8.08 gam muối X,thu được 1.6gam 1 chất rắn không tan trong nước và 1 hỗn hợp khí và hơi.Nếu cho hỗn hợp khí hơi ở trên hấp thụ hết 200gam dd NAOH 1.2% thì phản ứng vừa đủ và thu được dung dịch chứa 1 muối có nồng độ 2.47%.Xác định công thức của muối X,biết kim loại có số õh hok đổi khi nung
 
H

hoabinh01

lâu lâu hok về thăm quê nhà quá.Tặng anh em 1 bài hoá nghen!!
Nung 8.08 gam muối X,thu được 1.6gam 1 chất rắn không tan trong nước và 1 hỗn hợp khí và hơi.Nếu cho hỗn hợp khí hơi ở trên hấp thụ hết 200gam dd NAOH 1.2% thì phản ứng vừa đủ và thu được dung dịch chứa 1 muối có nồng độ 2.47%.Xác định công thức của muối X,biết kim loại có số õh hok đổi khi nung
ta có : khối lượng của sản phẩm khí : 8,08 - 1,6 = 6,48g
số mol NaOH trong 200g dung dịch NaOH1,2 % là .
2,4 / 40 = 0,06 mol
khối lượng dung dịch sau khi hấp thu các sản phẩm khí là :
200 + 6,48 = 206,48g
theo đề khi cho sản phẩm khí qua 200g dung dịch NaOH 1,2% thu được muối có nồng độ 2,47% nên khối lượng muối là :
206,48 . 0,0247 = 5,1g
khối lượng Na trong muối : 23 . 40 = 1,38g
=> khối lượng gốc Axit là : 5,1 - 1,38 = 3,72g
Biện Luận:
Nếu gốc axit hóa trị I .
ta có : M gốc axit = 3,72 / 0,06 = 62 là gốc NO3- .
nếu gốc Axit hóa trị II.
ta có : M gốc axit = 3,72 / 0,03 = 124 ( loại )
do vậy Gốc axit cần tìm là NO3-.
mà Muối NO3- khi bị nung nóng sẽ tạo ra khí NO2 + O2.
lập ptpu tổng quát ta thấy NO2 : O2 với tỉ lệ 4:1 ( 4M(NO3)3 => 4M2O3 + 12NO2 +3O2 )
mà số mol NO2 = 0,06 => n O2 = 0,015
=> m O2 = 0,015.32 = 0,48
=> m NO2 + m O2 = 0,06.46 + 0,48 = 3,24g < khối lượng khí thoát ra nên còn có hơi nước.
m H2O = 6,48 - 3,24 = 3,24g => n H2O = 0,18 mol
do đó Muối sẽ là : M(NO3)2.H2O
Biện Luận Kim Loại:
nếu KL hóa trị II. M = 37,33 loại
nếu KL hóa trị III. M = 56 => Fe
vậy muối ban đầu sẽ là Fe(NO3)3.nH2O
mà theo pt phản ứng trên : n M2O3 = 3/2 n O2 = 0,01 mol
=> n Fe(NO3)3 = 2n M2O3 = 0,02 mol
vậy ta có :n = n H2O / n Fe(NO3)3 = 0,18/0,2 = 9
=> CT muối : Fe(NO3)3.9H2O
MỎI TAY QUÁ :((



 
Top Bottom