[ hoa11] bài tập TCT

M

making123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=.VnTime]Bµi 29[/FONT][FONT=.VnTime]: Mét hçn hîp X gåm 1 ankan, 1 anken, 1 ankin cã thÓ tÝch 1,792(l) ë ®kc chia lµm 2 phÇn b»ng nhau:[/FONT]
[FONT=.VnTime] *PhÇn 1 cho qua dd AgNO3/NH3 t¹o ra 0,735g kÕt tña vµ thÓ tÝch hçn hîp gi¶m 12,5%[/FONT]
[FONT=.VnTime] *PhÇn 2 ®èt ch¸y hoµn toµn råi cho s¶n phÈm vµo 9,2(l) dd Ca(OH)2 0,0125 thu ®­îc 11g kÕt tña[/FONT]
[FONT=.VnTime] X¸c ®Þnh CTPT cña c¸c hidrocacbon .... [/FONT]
 
G

gacon_lonton_timban

Sao lắm thế nhẩy , sai ko ta ^~^ . Mọi người xin chỉ giáo ^^!

[TEX]n_{hh} = 0,08 mol => n_{moi phan} = 0,04 mol[/TEX]
[TEX]n_{ankin} = 0,04.0,125 = 0,005 mol[/TEX]
[TEX]C_{n}H_{2n-2} + xAgNO_3 + xNH_3 ---> C_{n}H_{2n-2-x}Ag_x + xNH4NO_3[/TEX]
0,005---------------------------------------------------------0,005
[TEX]\Rightarrow 14n -2+107x = 0,735 : 0,005 = 147[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 14n + 107x = 149[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n= 3 , x = 1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow Ankin : C_3H_4[/TEX]
Gọi [TEX]n_{ankan} = a mol , n_{anken} = b mol[/TEX] trong nửa hỗn hợp
[TEX]\Rightarrow a+ b + 0,005 = 0,04 \Rightarrow a+b=0,035[/TEX]
[TEX]C_{n}H_{2n+2} ---> nCO_2[/TEX]
a--------------------------an
[TEX]C_{m}H_{2m} ----> mCO_2[/TEX]
b-----------------------bm
[TEX]C_3H_4 ----> 3CO_2[/TEX]
0,005 ------------0,015
[TEX] \Rightarrow an+bm + 0,015 = 0,11 + 0,005.2[/TEX] ( tính đc số mol CO2 dựa vào pu với Ca(OH)2)

**** Nếu n<m :
[TEX]n < \frac{an+bm}{a+b} = 3 < m[/TEX]
Do 3 chất đo ở đktc \Rightarrow ở thể khí
\Rightarrow[TEX]\left\{\begin{m= 4 \Rightarrow Anken : C_4H_8}\\{Ankan : CH_4or C_2H_6}\right.[/TEX]

*** Nếu n>m
[TEX]\left\{\begin{n= 4 \Rightarrow Ankan : C_4H_{10}}\\{Anken : C_2H_4}\right.[/TEX]

Ấy , tớ còn thíu TH này nữa này : chỗ CTTbình của ngtử C kia có thể có dấu =. Do đó nên còn TH là C3H8, C3H6 , C3H4. Tự nhin ngồi nghĩ thấy thế , ko bit có đúg ko nữa . Bạn bấm máy coi các PT số mol có khớp ko nha ^^! . Hì hì . Thêm TH đó vào bài làm nũa making123 à .
 
Last edited by a moderator:
C

connguoivietnam

gọi công thức của AnKan là CnH2n+2
AnKen là CmH2m
AnKin là CxH2x-2
n(hh)=0,08(mol)
n(phần1)=n(phần2)=0,04(mol)
ta có phần 1 t/d với AgNO3
CxH2x-2 + 2AgNO3--------->CxH2x-4Ag2 + 2HNO3
0,005-------------------------------0,005
khối lượng hh giảm 12,5% là của AnKin
n(AnKin)/n(hh)=12,5/100
n(AnKin)=0,005(mol)
ta có 0,005=0,735/(14x+212)
x=
n(AnKan và AnKen)=0,035(mol)
phần 2 đốt trong không khí
CnH2n+2 + O2-------->nCO2 + (n+1)H2O
CmH2m + O2------->mCO2 + mH2O
CxH2x-2 + O2------->xCO2 + (x-1)H2O
CO2 + Ca(OH)2---------->CaCO3 + H2O
n(Ca(OH)2)=
 
Top Bottom