[hóa11] Bài tập chương I - Giải giúp mình

T

thuha_148

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Trộn lẫn V ml dung dịch NaOH 0.01 M với V ml dung dịch HCl 0.03M được 2V ml dung dịch Y.Dung dịch Y có pH bằng bao nhiêu?
2.Trộn 100ml dunh dịch có pH= 1 gồm HCl và HNO3 với 100ml dung dịch NaOH nồng độ a mol/l thu được 200ml dung dịch có pH= 12. Tìm giá trị của a



Cảm ơn nhiều!:)|

>>>Lần sau khi đặt tiêu đề nhớ ghi kèm [hóa ...] + nội dung bạn nhé.
Lân này nhắc nhở , lần sau sẽ ban thẻ :|
Thanks!
 
Last edited by a moderator:
N

nhan9610

bài 1:
ta có: NaOH -> Na+ + OH- HCl -> H+ + Cl-
0.01V 0.01V 0.01V 0.03V 0.03V 0.03V
suy ra: [H+] = (0.03V -0.01V)/2/V = 0.01
nên pH = 2.
 
N

nhan9610

bài 2:
ta có: nH+ = 0.01 (mol)
nOH- = 0.1a (mol)
pH=12 => pOH=14-12=2
=>[OH-] = 0.01
=> nOH-(sau phản ứng) = 0.01*0.2 = 0,002 (mol)
= 0.1a - 0.01
=>a=0.12
vậy ...
 
Top Bottom