[Hóa11]Bài tập Ancol

D

do_re_mi_a8

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


Bài 1:
Đốt cháy hoàn toàn 1 ancol X thu được tỉ lệ số mol [TEX]CO_2[/TEX] và [TEX]H_2O[/TEX] là [TEX]3/4[/TEX] thể tích Oxi cần để đốt cháy X gấp 1,5 lần thể tích [TEX]CO_2[/TEX] thu được. Tìm X?ư

Bài 2:
Đun nóng ancol đơn chức X với [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc nóng ở điều kiện thích hợp thu được hợp chất hữu cơ Y, biết tỉ khối của X so với Y = 1,6428 . Tìm X

Bài 3:
Tách nước hỗn hợp gồm ancol etylic và ancol Y chỉ tạo ra 2 anken. Đốt cháy cùng số mol mỗi ancol thì lượng nước sinh ra từ ancol này = [TEX]5/3[/TEX] lần lượng nước sinh ra rừ ancol kia. Tìm Y

Mấy bạn làm hộ mình với ạ.Thank trước :D
 
L

linkinpark_lp


Bài 1:
Đốt cháy hoàn toàn 1 ancol X thu được tỉ lệ số mol [TEX]CO_2[/TEX] và [TEX]H_2O[/TEX] là [TEX]3/4[/TEX] thể tích Oxi cần để đốt cháy X gấp 1,5 lần thể tích [TEX]CO_2[/TEX] thu được. Tìm X?

Vì khi đốt cháy ancol có nO2 = 1,5nCO2 => ancol no, đơn chức, mạch hở
Lại có nCO2 : nH2O =3:4 => nX = 1 => nC = 3/1 =3 => ancol đó là C3H7OH
 
L

linkinpark_lp



Bài 2:
Đun nóng ancol đơn chức X với [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc nóng ở điều kiện thích hợp thu được hợp chất hữu cơ Y, biết tỉ khối của X so với Y = 1,6428 . Tìm X



Mấy bạn làm hộ mình với ạ.Thank trước :D

Vì khi đun nóng ancol X với H2SO4 ----> chất Y có tỉ khổi X/Y = 1,6428 > 1 . Vậy phản ứng này tách nước tạo anken tương ứng
C2nH2n+1OH ------> CnH2n + H2O
Ta có: (14n+18)/14n = 1,6428 => n=2 . Ancol đó là C2H5OH
 
Top Bottom