[Hoa'11]bài khó trong đề thi hoc kì

H

hbinh_ge

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1 : Cho chất X tác dungnj với 1 lượng vừa đủ dd NaOH , sau đó cô cạn dd thu được chất rắn Y và chất hữu cơ Z . Cho Z tác dụng với AgNO3 /NH3 thu được chất hữu cơ T . Cho T tác dụng với dd NaOH lại thu được Y . X có thể la` :
A.HCOOCH=CH2
B.CH3COOCH=CH2
C.HCOOCH3
D.CH3COOCH=CH-CH3
câu 2 :cho m gam hỗn hợp X gôm` 2 ancol no, đơn chức, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng, tác dụng với CuO(dư) đun nóng , thu được một hỗn hợp rắn Z và 1 hỗn hhowpj hơi Y (có tỉ khối so với H2= 13,75) . Cho toàn bộ Y phản ứng với 1 lượng dư AgNO3/NH3 đun nóng sinh ra 64,8 gam Ag . Giá trị của m la` :
a.7,8
B.8,8
C.7,4
D.9,2

 
F

findtrust

câu 1 : Cho chất X tác dungnj với 1 lượng vừa đủ dd NaOH , sau đó cô cạn dd thu được chất rắn Y và chất hữu cơ Z . Cho Z tác dụng với AgNO3 /NH3 thu được chất hữu cơ T . Cho T tác dụng với dd NaOH lại thu được Y . X có thể la` :
A.HCOOCH=CH2
B.CH3COOCH=CH2
C.HCOOCH3
D.CH3COOCH=CH-CH3
câu 1 :nghe thì có vẻ rắc rối nhưng nhanh thôi bạn ak!
Đá:B
X [TEX]\ CH_{3}COOCH=CH_{2}\[/TEX]
Y [TEX]\ CH_{3}COONa\[/TEX]
Z [TEX]\ CH_{3}CHO\[/TEX]
T [TEX]\ CH_{3}COONH_{4}\[/TEX]

ngắn gọn quá trình nha:
[TEX]\ CH_{3}COOCH=CH_{2}\overset{NaOH}{\rightarrow}CH_{3}CHO\overset{AgNO_{3}/NH_{3}}{\rightarrow}CH_{3}COONH_{4}\overset{NaOH}{\rightarrow}CH_{3}COONa\[/TEX]

câu 2 :cho m gam hỗn hợp X gôm` 2 ancol no, đơn chức, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng, tác dụng với CuO(dư) đun nóng , thu được một hỗn hợp rắn Z và 1 hỗn hhowpj hơi Y (có tỉ khối so với H2= 13,75) . Cho toàn bộ Y phản ứng với 1 lượng dư AgNO3/NH3 đun nóng sinh ra 64,8 gam Ag . Giá trị của m la` :
a.7,8
B.8,8
C.7,4
D.9,2
Chiến câu 2 tip nha.luk nai phải đi nấu ăn:)
có 2 TH là h2 có rượu metylic hoặc ko có
* giả sử h2 Y gồm [TEX]\ HCHO;CH_{3}CHO\[/TEX][TEX]\ \rightarrow H2: CH_{3}OH,C_2H_5OH\[/TEX]
[TEX]\ CH_{3}OH + CuO\overset{t^0}{\rightarrow}HCHO + H_{2}O +Cu\[/TEX]
a mol a mol a mol
[TEX]\ C_{2}H_{5}OH + CuO\overset{t^0}{\rightarrow}CH_{3}CHO + H_{2}O + Cu\[/TEX]
b mol b mol b mol
Ta có hệ:
[TEX]\left{\begin{M_(_t_b_)=\frac{30a+18a+44b+18b}{2a+2b}=27,5\left(I\right)\\{\ n_A_g=4a+2b=\frac{64,8}{108}=0,6\left ( II \right )\ \} [/TEX]
\Rightarrow[TEX]\left{\begin{a=0,1 mol}\\{b=0,1mol} [/TEX]
m=m[TEX]\ CH_{3}OH [/TEX]+ m[TEX]\ C_2H_5OH[/TEX]=7,8g
TH còn lại thấy loại\Rightarrow ĐA:A
ok chứ?;)
 
Last edited by a moderator:
V

viquelinh

[TEX]câu 2 :cho m gam hỗn hợp X gôm` 2 ancol no, đơn chức, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng, tác dụng với CuO(dư) đun nóng , thu được một hỗn hợp rắn Z và 1 hỗn hhowpj hơi Y (có tỉ khối so với H2= 13,75) . Cho toàn bộ Y phản ứng với 1 lượng dư AgNO3/NH3 đun nóng sinh ra 64,8 gam Ag . Giá trị của m la` : a.7,8 B.8,8 C.7,4 D.9,2[/TEX]

TH1:có HCHO suy ra ancol là CH3OH và C2H5OH
2 rượu là CH3OH : xmol và C2H5OH: y mol
----> (30x + 18x + 44y + 18y): 2(x+y) = 27,5
và 4x + 2y = 0,6 --> x = y = 0,1 --> m = 0,1 . 32 + 0,1 . 46 = 7,8 g
nhanh hơn nhiều không?
 
H

hbinh_ge

1 câu nữa

Oxi hoá 4 gam ancol đơn chức thu được 5,6 gam một hỗn hợp gồm andehit ,H2O và ancol dư . Hiẹu suất of p/u la` :
A.75%
B.80%
C.85%
C.90%
 
D

dinhmanh3a

Oxi hoá 4 gam ancol đơn chức thu được 5,6 gam một hỗn hợp gồm andehit ,H2O và ancol dư . Hiẹu suất of p/u la` :
A.75%
B.80%
C.85%
C.90%
áp dụng định luật bảo toàn
--> số mol rượu phản ứng=(5,6-4)/16=0,1
--> khối lượng mol rượu < 4/0,1 = 40 ([TEX]CH_3OH=32[/TEX] thỏa mãn)
--> [TEX]n_{CH_3OH}=0,1 mol[/TEX]--> hiệu suất [TEX]H=\frac{0,1*32}{4}*100%=80%[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom