[hóa11] Axit nitrit và muối nitrat

Q

quynhle152

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

3/ Hòa tan hoàn toàn m(g) X gồm FeCO3 và Fe304 trong dd HNO3 đặc nóng hấp thụ hoàn toàn khí thoát ra gồm CO2 và NO2 vào dd NAOH vừa đủ , sau đó cô cạn dd thì thu được 52 g chất rắn. Nung chất rắn này tới khối lượng không đổi thấy kluog giảm 3.2 g. Tính m?
Mọi người giúp mình bài này với :(
 
B

babyhotgirl_2002

2 NO2 +2NaOH = NaNO3 + NaNO2 +H2O
rắn sau: NaNO2 Na2CO3 có kl m= 52 - 3.2 = 48.8g
nhiệt phân chỉ có NaNO3 --> 1/2 O2
mol O2= 0.1 mol --> monl NaNO2 sau là O.1x4= o.4(dựa vào pt ak)
-->mol Na2CO3 =( 48.8 - 0.4x 69)/106 = 0.2= mol of FeCO3
mol Fe3O4 = nNO2-nCO2= 0.4 - 0.2= 0.2
m= 69.6g
 
Top Bottom