[hoá11] axit nitric

T

takyagen_san

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) hoà tan 8.32g một kim loại M bằng Vml dd HNO3 2M vừa đủ thu được 4.928l ở đktc hỗn hợp khí X gồm 2 khí trong đó có 1 khí không màu hoá nâu trong không khí. Tỉ khối hơi của X so với H2 = 22.225. Tìm M và V.#-o
___________
chú ý tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
Q

quocoanh12345

1) hoà tan 8.32g một kim loại M bằng Vml dd HNO3 2M vừa đủ thu được 4.928l ở đktc hỗn hợp khí X gồm 2 khí trong đó có 1 khí không màu hoá nâu trong không khí. Tỉ khối hơi của X so với H2 = 22.225. Tìm M và V.#-o


NO < M = 22,225.2 =44,45 < NO2
ta có hệ pt:
[TEX]\left{x+y=0,22\\30x+46y=22,225.2.0,22[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x=0,02; y=0,2[/TEX]

[TEX]\frac{8,32}{M}.n= 0,02.3+ 0,2=0,26[/TEX]

[TEX]M= 64 [/TEX]

[TEX]V= (0,02.4+0,2.2)/2=0,24l[/TEX]
 
T

takyagen_san

júp mình mấy bài này nữa:
1)nung nóng hỗn hợp muối gồm KNO3 và CU(NO3)2 đến khối lượng không đổi thu được chất rắn A và 7,84 l hỗn hợp khí X ở đktc. Tính % khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp đầu. nếu dẫn khí CO dư qua chất rắn A ( có nung nóng) thì sau phản ứng khối lượng chất rắn giảm đi so với với khối lượng A ban đầu là bao nhiêu?
2) Nung 6,58g CU(NO3)2 trong bình kín không có không khí , sau một thời gian thu được 4,96g chất rắn và hỗn hợp khí X. hấp thụ hoàn toàn khí X vào nước để được 300ml dd Y. pH dd Y bằng?
3)hoà tan hoàn toàn hỗn hợp gồm Fe, Cu bằng HNO3 đặc nóng thu được 22,4l khí màu nâu ở đktc. nếu thay axit HNO3 bằng H2SO4 đặc nóng thì thể tích khí thu được sẽ là bao nhiêu?
 
N

nguyenvanut_73

júp mình mấy bài này nữa:
1)nung nóng hỗn hợp muối gồm KNO3 và CU(NO3)2 đến khối lượng không đổi thu được chất rắn A và 7,84 l hỗn hợp khí X ở đktc. Tính % khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp đầu. nếu dẫn khí CO dư qua chất rắn A ( có nung nóng) thì sau phản ứng khối lượng chất rắn giảm đi so với với khối lượng A ban đầu là bao nhiêu?


Gọi x, y là số mol của [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX] và [TEX]KNO_3[/TEX]. Ta có:

[TEX]Cu(NO_3)_2 \to\ CuO + 2NO_2 + \frac {1}{2}O_2[/TEX]

[TEX]KNO_3 \to\ KNO_2 + \frac {1}{2}O_2[/TEX]

=> [TEX]2x + 0,5x + y = 0,35[/TEX].

"Bài này thiếu 1 dữ kiện là khối lượng hỗn hợp ban đầu"

Nếu có dữ kiện này, ta lập 1 phương trình đại số theo x, y. Giải ra tìm được x, y.

Khi cho CO dư qua hỗn hợp rắn, khối lượng hỗn hợp thu được giảm chính là khối lượng của O trong CuO.



2) Nung 6,58g CU(NO3)2 trong bình kín không có không khí , sau một thời gian thu được 4,96g chất rắn và hỗn hợp khí X. hấp thụ hoàn toàn khí X vào nước để được 300ml dd Y. pH dd Y bằng?

[TEX]m_X = 6,58 - 4,96 = 1,62 => 46x + 8x = 1,62 => x = 0,03[/TEX]

[TEX]2NO_2 + \frac {1}{2}O_2 + H_2O \to\ 2HNO_3[/TEX]

=> [TEX]n_{HNO_3} = 0,03mol => [H^+] = \frac {0,03}{0,3} = 0,1M => pH = 1[/TEX]

3)hoà tan hoàn toàn hỗn hợp gồm Fe, Cu bằng HNO3 đặc nóng thu được 22,4l khí màu nâu ở đktc. nếu thay axit HNO3 bằng H2SO4 đặc nóng thì thể tích khí thu được sẽ là bao nhiêu?

[TEX]Fe - 3e \to\ Fe^{3+}[/TEX]

[TEX]Cu - 2e \to\ Cu^{2+}[/TEX]

[TEX]NO_3^_ + e \to\ NO_2[/TEX]

=> [TEX]3x + 2y = 1[/TEX]

[TEX]SO_4^{2-} + 2e \to\ SO_2[/TEX]

=> [TEX]n_{SO_2} \ \frac {3x + 2y}{2} = 0,5mol => V = 11,2 l[/TEX]
 
Top Bottom