[Hoa11] Ankin

F

full_moon_08

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Anh chị giúp em mấy bài này với ạ! thaks all:x
Câu1 Hỗn hợp X gồm 1 ankin ở thể khí và hidrô có tỉ khối so với CH4 là 0,425. Nung nóng hỗn hợp X với xúc tác Ni để phản ứng hoàn toàn thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối so với CH4 là 0,8. Cho Y đi qua bình đựng dung dịch brom dư, khối lượng bình tăng lên bao nhiêu gam?

Câu2:Một hỗn hợp gồm etilen và axetilen có thể tích 6.72 lít(đktc). Cho hỗn hợp đó qua dung dịch brom dư để phản ứng x ảy ra hoàn toàn, lượng brom phản ứng là 64 gam.Phần % về thể tích etilen và axetilen lần lượt là?

Câu3: hỗn hợp X gồm propin và một ankin A có tỉ lệ 1:1. Lấy 0,3 mol X tác dụng với dung dịch AgNO3/NH3 dư thu được 46,2 gam kết tủa. A là?

Câu4: trong bình kín chứa hidrocacbon X và hidro.Nung nóng bình đến khi phản ứng hoàn toàn thu được khí Y duy nhất. Ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất trong bình trước khi đun nóng gấp 3 lần áp suất trong bình khi đun. Đốt cháy một lượng Y thu được 8.8 gam CO2 và 5,4 gam H2O.Công thức phân tử của X là?
 
Last edited by a moderator:
S

sayhi

Câu1 Hỗn hợp X gồm 1 ankin ở thể khí và hidrô có tỉ khối so với CH4 là 0,425. Nung nóng hỗn hợp X với xúc tác Ni để phản ứng hoàn toàn thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối so với CH4 là 0,8. Cho Y đi qua bình đựng dung dịch brom dư, khối lượng bình tăng lên bao nhiêu gam?

M Y =12,8 => Y còn có H2
Mà do pư hoàn toàn nên Y sẽ có ankan và H2 dư .Do vậy đi qua bình Brom dư sẽ ko pư
=> m tăng =0

Câu2:Một hỗn hợp gồm etilen và axetilen có thể tích 6.72 lít(đktc). Cho hỗn hợp đó qua dung dịch brom dư để phản ứng x ảy ra hoàn toàn, lượng brom phản ứng là 64 gam.Phần % về thể tích etilen và axetilen lần lượt là?


$C_2H_4:a $;$C_2H_2:b mol$
=>a+b=0,3
$C_2H_4 + Br_2 ->C_2H_4Br_2$
a...........a
$C_2H_2 +2Br_2 ->C_2H_2Br_4$
b.........2b
=>a+2b=0,4
=>b=0,1
a=0,2
=>%

Câu3: hỗn hợp X gồm propin và một ankin A có tỉ lệ 1:1. Lấy 0,3 mol X tác dụng với dung dịch AgNO3/NH3 dư thu được 46,2 gam kết tủa. A là?

n CnH2n-2 =n C3H4 =0,15 mol

$C_3H_4 +AgNO_3 + NH_3 -> C_3H_3Ag + NH_4NO_3$
0,15.................................0,15 mol
$CnH2n-2+AgNO_3 +NH_3 ->CnH2n-3Ag + NH_4NO_3$
0,15.................................0,15 mol
=> n=4
=> C4H6
 
Top Bottom