[Hoa11] Anken

F

full_moon_08

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người ơi giúp em với ạ!Thaks mn!

Câu1: 0,05 mol hidrocacbon X làm mất màu vừa đủ dung dịch chứa 8 gam brom cho sản phẩm có hàm lượng brom đạt 69,56%.Công thức phân tử của X là?
Câu 2: Một hỗn hợp X có thể tích 11,2 lít(đktc), X gồm 2 anken đồng đẳng kế tiếp nhau.Khi cho X qua nước $Br_2$ dư thấy khối lượng bình $Br_2$ tăng 15,4g.Xác định CTPT và số mol mỗi anken trong hỗn hợp X?
Câu3: Một hỗn hợp gồm ankan A và anken B, A có nhiều hơn B một nguyên tử cácbon , A và B đều ở thể khí ở đktc.Khi cho 6,72 lít khí X (đktc) đi qua nước brom dư, khối lượng bình brom tăng lên 2,8g.thể tích khí còn lại chỉ bằng 2/3 thể tích hỗn hợp X ban đầu.CTPT của A,B và khối lượng của hỗn hợp X là?
 
H

heroineladung

Câu1: 0,05 mol hidrocacbon X làm mất màu vừa đủ dung dịch chứa 8 gam brom cho sản phẩm có hàm lượng brom đạt 69,56%.Công thức phân tử của X là?
%%- Là C5H10.

Câu 2: Một hỗn hợp X có thể tích 11,2 lít(đktc), X gồm 2 anken đồng đẳng kế tiếp nhau.Khi cho X qua nước Br2 dư thấy khối lượng bình Br2 tăng 15,4g.Xác định CTPT và số mol mỗi anken trong hỗn hợp X?
%%- Giải:

nX = 0,5 mol.

$M_X = \frac{15.4}{0,5} = 30,8$

~~> 2 anken là: C2H4 và C3H6.

Gọi n C2H4 = x mol; n C3H6 = y mol.
Ta có HPT:

1) x + y = 0,5
2) 28x + 42y = 15,4

Giải hệ ta dc: x = 0,4 mol, y = 0,1 mol.


Câu3: Một hỗn hợp gồm ankan A và anken B, A có nhiều hơn B một nguyên tử cácbon , A và B đều ở thể khí ở đktc.Khi cho 6,72 lít khí X (đktc) đi qua nước brom dư, khối lượng bình brom tăng lên 2,8g.thể tích khí còn lại chỉ bằng 2/3 thể tích hỗn hợp X ban đầu.CTPT của A,B và khối lượng của hỗn hợp X là?
%%- Giải:

Gọi CT anken B là: CnH2n ~~> CT của ankan A là $C_{n +1}H_{2n+4}$
Ta có :

mB = 2,8g.
nX = 0,3 mol.

$V_A = \frac{2}{3}V_X$

~~> $n_A = \frac{2}{3}n_X = \frac{2}{3}.0,3 = 0,2$
mol.

~> nB = 0,1 mol. ~> $M_B = \frac{2,8}{0,1} = 28$

~> B là C2H4, A là C3H8.

mX = 28.0,1 + 44.0,2 = 11,6g.

%%-%%-%%- Chúc bạn năm mới an lành!


 
H

hienb2

bài 2:gọi ct chung 2 anken là$C_nH_(2n)$ có số mol là 0,5(mol)
ta có kl bình brôm tăng là khối lựơng anken tham gia pư
suy ra$m_(C_nH_(2n))=15,4(g)$
=>khối lượng nguyên tử trung bình 2anken là M=30,8
vậy 2anken là $C_2H_4,C_3H_6$
bài 3: ta có kl bình brôm tăng là anken và khí thoát ra là ankan
$V_(ankan)=4,48(l),V_(anken)=2,24(l)$
suy ra $n_(ankan)=0,2(mol),n_(anken)=0,1(mol)$
mà khối lượng anken là 2,8(g)=>$M_(anken)=28$vậy anken là $C_2H_4$
do ankan có nhiều hơn anken 1 nguyên tử C nên công thức ankan là$C_3H_8$ có khối lượng là 8,8(g)
suy ra khối lượng hh là 11,6(g)
 
Top Bottom