[Hoa11] ancol-phenol

T

tamcat

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Đun nóng hh gồm 2rượu đơn chức,machj hở ,kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng với H2SO4 đặc ở 140 độC,Sau pứ thu đcj 6 g hh 3ete và 1,8 g H2o.CTPT của 2 ancol ?
2,Xà phòng hoá htoàn 66,6 g hh 2 este HCOOC2H5 và CH3COOCH3 =dd NaOH ----> hh X gồm 2 ancol .đun nóng hhX vs H2SOPU đạc-------> m g H2O Tìm m?
3.Đun nóng hh 2 ancol đơn chức mạch hở vs H2SO4 đặc---> hh các ete.Lấy 7,2 g 1 trong các ete đó đem đốt cháy ----> 8,96l Co2 và 7,2 g H2O.Tìm 2 ancol?
4, Cho m g 1 ancol no ,đơn chức X qua bình đựng CuO dư,nung nống.Sau pứ, kl chắt rắn trong bình giảm 0,32 g ,hh hơi thu đcj có tỉ khối hơi vs H2 là15,5.TÌM m?
 
Last edited by a moderator:
T

thg94

1,Đun nóng hh gồm 2rượu đơn chức,machj hở ,kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng với H2SO4 đặc ở 140 độC,Sau pứ thu đcj 6 g hh 3ete và 1,8 g H2o.CTPT của 2 ancol ?
2,Xà phòng hoá htoàn 66,6 g hh 2 este HCOOC2H5 và CH3COOCH3 =dd NaOH ----> hh X gồm 2 ancol .đun nóng hhX vs H2SOPU đạc-------> m g H2O Tìm m?

1. gọi R là kl mol tb 2 rượi
theo btkl ta có:
mR=6+1.8=7.8

nR=2nH2O

[TEX]R=\frac{7.8}{0.2}=39[/TEX]

R1<R<R2

\Rightarrow[TEX]CH_{3}OH và C_{2}H_{5}OH[/TEX]
2.
[TEX]n_{hh}=66.6/74=0.9 \to n{H_{2}O}=0.9/2=0.45[/TEX]
[TEX]m_{H_{2}O}=8.1[/TEX]
 
T

thg94

đề không nói đun nóng vs H2SO4 ở nhiệt nào 170 or 140
chắc phải xét 2 trường hợp wá :)
 
H

hoangkhuongpro

3.Đun nóng hh 2 ancol đơn chức mạch hở vs H2SO4 đặc---> hh các ete.Lấy 7,2 g 1 trong các ete đó đem đốt cháy ----> 8,96l Co2 và 7,2 g H2O.Tìm 2 ancol?
4, Cho m g 1 ancol no ,đơn chức X qua bình đựng CuO dư,nung nống.Sau pứ, kl chắt rắn trong bình giảm 0,32 g ,hh hơi thu đcj có tỉ khối hơi vs H2 là15,5.TÌM m?
B3:có nH2O=nCO2=0.4 mol \Rightarrow nO trong ete là :(7.2-0.4*14)/16=0.1 mol
\Rightarrow CT của ete là C4H8O ta thấy ancol mà có ete kg no thì 1 trong 2 ancol phải đói ...nên chỉ xảy ra TH 2 ancol là :CH3OH vàg CH2=CH-CH2-OH
B4:m cr giảm là m O \Rightarrow nO=0.02 mol =n andehit=nH2O\Rightarrow m=0.02*2*2*15.5-0.32=0.92g...........
 
T

tamcat

1,hh X gồm 2 ancol có số nguyên tử cacbon = nhau.Đốt cháy 0,25 mol hh X ------> 11,2 l CO2 đktc . o,25 mol hh X + Na dư----->3,92 l H2 đktc.Tìm CTCT của ccs ancol trong X?
2, m(g) hh X gồm 2 ancol no,đơn chức,kếtiếp nhau trong dãy đông đẳn + CuOdư/t0C-----> hh chất rắn Z và hh hơi Ycó Mtb=27,5,Cho Y + AgHO3/NH3,toC----> 64,8 gAg,Tìm m?
3,Oxi hoá m(g) etanol thu đcj hh X gồm axetanđehit,axit axetic, nước, etanol dư.cho toàn bộ X td với nn NaHCO3 dư-----> 0,56 l CO2.Tìm kl etanol đã bị oxi hoá thành axit?
4,Oxi hoá 1,2 g CH3OH =CuO ,toC ------. hh X gồm HCHO, H2O, CH3OH dư. Cho X +AgNO3/NH3,toC-> 12,96g g.Hiệu xuất pư oxi hoá CH3OH?
 
T

tamcat

Mấy bài trên gửi lâu rồii mà ko bạn nào ra tay vậy :D
Mọi người làm tiếp đi nha.......
 
H

hokthoi

1,hh X gồm 2 ancol có số nguyên tử cacbon = nhau.Đốt cháy 0,25 mol hh X ------> 11,2 l CO2 đktc . o,25 mol hh X + Na dư----->3,92 l H2 đktc.Tìm CTCT của ccs ancol trong X?
gọi CT của 2 ancol CxHy(OH)z
theo PƯ đốt cháy =>X=2
theo PƯ với Na=>z=1,4=>có 1 chất có 1 nhóm OH
vì x=2=> chỉ có Lk đơn và có tối đa 2 nhóm OH
=> 2 chất là CH3-CH2-OH và OH-CH2-CH2-OH
đúng chua zay ban

:D:D:D:D:D:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
H

hokthoi

2, m(g) hh X gồm 2 ancol no,đơn chức,kếtiếp nhau trong dãy đông đẳn + CuOdư/t0C-----> hh chất rắn Z và hh hơi Ycó Mtb=27,5,Cho Y + AgHO3/NH3,toC----> 64,8 gAg,Tìm m?

công thức chung của 2 ancol là CnH2n+1OH
CnH2n+1OH +CuO----->CnH2nO + H2O+..........

CnH2nO -------.>2Ag
nAg=0,6=>nCnH2nO=0,3=>nH2O=0,3=>nx=0,3
mà [TEX]\frac{0,3(14n+16)+5,4}{0,6}[/TEX]=27,5 =>n=1,5 =>Mx=39 =>mx=0,3.39=11,7
 
H

hokthoi

câu 4 thì dễ rùi chắc ko phải giải nhưng câu 3 số lẽ quá có khi nào sai đề ko bạn.ban xem lai xem có sai ko rui mình giải sau nha
 
T

tamcat

gọi CT của 2 ancol CxHy(OH)z
theo PƯ đốt cháy =>X=2
theo PƯ với Na=>z=1,4=>có 1 chất có 1 nhóm OH
vì x=2=> chỉ có Lk đơn và có tối đa 2 nhóm OH
=> 2 chất là CH3-CH2-OH và OH-CH2-CH2-OH
đúng chua zay ban

:D:D:D:D:D:D:D:D

Bài này kết quả đúng rồi nhưng đề bài có cho là ancol no đâu mà bạn suy ra Ct luôn được.:(
 
T

tamcat

công thức chung của 2 ancol là CnH2n+1OH
CnH2n+1OH +CuO----->CnH2nO + H2O+..........

CnH2nO -------.>2Ag
nAg=0,6=>nCnH2nO=0,3=>nH2O=0,3=>nx=0,3
mà [TEX]\frac{0,3(14n+16)+5,4}{0,6}[/TEX]=27,5 =>n=1,5 =>Mx=39 =>mx=0,3.39=11,7

Bài 3 đề đúng ko sai
Còn bài này thì bn làm sai rồi:)
Ta có n_anđehit=n_H2O=a mol
\RightarrowM_y=[TEX]\frac{a*(M_anđehit+18)}{2a}[/TEX]=27,5\RightarrowM_anđehit=37
\Rightarrow2anđehit là HCHOvà CH3CHO
\Rightarrow2ancollà CH3OH, C2H5OH
HCHO--->4Ag
x................4x
CH3CHO----->2Ag
x------------------2x
\Rightarrow6x=o,6\Rightarrowx=0,1
\Rightarrowm_ancol=7,8g
 
H

hokthoi

cái đó chắc chắn phải no vì nó là C2.Giả sử nó ko no thì nhóm OH sẽ nằm ở cacbon có LK đôi=> ancol tách nước ngay lập tức tạo ra 1 chất khác ko phải ancol vì vậy nó phài no:)&gt;-
câu 2 mình sai thật mình cứ tưởng là axít
 
Last edited by a moderator:
T

tamcat

post vài bài lên làm luyện tập,cuối năm rồi;)
1,cho 5,76g axit hữu cơ X đơn chức ,mạch hở tác dụng hết CaCO3-----> 7,28 g muối axit hữu cơ,Tìm CTCT X?
2, Cho 3,6 g axit cacboxylic no đơn chức Y+ 500 ml đ gồm KOH 0,12 M và NaOH o,12 M.Cô cạn dd----> 8,28 g hh chất rắn,CTPT Y?
3, Trung hoà 8,2 g hh HCOOH và 1 axit đơn chức X cần 100ml dd NaOH 1,5M.Nếu cho 8,2g hh trên td vs 1 lượng dư AgNO3/NH3-----> 21,6 g Ag.Tìm X
4,Đun nóngmột rượu đơn chức vss dd H2SO4 đặc---->chất hữu cơ Y, tỉ khối hoi của X so vs Y là 1,6428. CTPT Y?
5.Đốt cháy hoàn toàn a mol anđehit----> b mol CO2 và c mol H2O ,biết b=a+c.Trong pư tráng gương ,một phân tử X chì cho 2 electron.Hỏi X thuộc dãy đồng đẳng nào?GT?
 
L

luckygirl_18

4,Oxi hoá 1,2 g CH3OH =CuO ,toC ------. hh X gồm HCHO, H2O, CH3OH dư. Cho X +AgNO3/NH3,toC-> 12,96g g.Hiệu xuất pư oxi hoá CH3OH?
nAg=0,12 mol=>nHCHO=0,03 mol=>nCH30Hpu=o,o3 mol
=>mCH30Hpu=0,96 g
=>H=0,96/1,2==80%
 
Top Bottom