[hóa11] 1 trong những bài thi thử đại học

H

haruka18

Gọi CTPT: CnH2n+2-2k a mol
H2 1-a mol
ta có 14an +2a-2ak+2-2a=12,858
=) 14an - 2ak =10,858
áp dụng bảo toàn khối lượng: 12,858=nsau.30
=) n sau =0,4286
nH2(pứng) =0,5714
TH1: H2 dư
CnH2n+2-2k +kH2
a----------------1-a
a------------------ka
ka=0,5714
=)an=0,8572
=)n/k=3/2
=)n=3,k=2=) C3H4
TH2: CnH2n+2-2k dư, làm tương tự ra 7n-k=12,67(loại)
Vậy CTPT C3H4
có bạn nào có cách làm nhanh hơn k, tớ thấy cách của tớ hơi dài
 
V

vanculete

[TEX]\left{\begin{C_nH_{2n+2-2k} amol}\\{H_2 bmol} [/TEX]
=>(p/ứ xảy ra hoàn toàn )
[TEX]\left{\begin{C_nH_{2n} amol}\\{H_2 ak mol} [/TEX]

=>[TEX] \frac{ (a+b)-ak}{(a+b)}=0,4286[/TEX]

đến đây bạn tự làm được ( cách làm tt với p/ứ không hoàn toàn )

mình làm tiếp

[TEX]1-\frac{a}{a+b}k=0,4286(1)[/TEX]

[TEX]\frac{14n+2-2k}{2}\frac{a}{a+b}+2\frac{b}{a+b}=12,858(2)[/TEX]

từ (1) chạy k=1,2...=>tính được[TEX] \frac{a}{a+b} ,\frac{b}{a+b}[/TEX]=>tìm n

thay nhanh (dùng máy tính _lưu các số , chỉ việc bấm )=>k>2 loại , chỉ có k=1 thoả mãn
k=1, n=3 => công thức của HC C3H6 ( bài toán đã được giải quyết )

Thầy Ngọc ơi , chế cho em kai đề phản ứng không hoàn toàn với
 
Last edited by a moderator:
P

phamminhkhoi

@vanculete: Có một cách nhanh hơn cách đặt ẩn but tớ vừa mới nghĩ ra nên hok bik có đúng không.

Giả sử ta có một phương trình (viết đơn giản cho dễ hình dung)

C2H4 + H2 ---> C2H6

1 ---------1----------2

Ta thấy có sự chênh lệhc số mol giữa sản phẩm và chất tham gia, có sự chênh này là do 1 phần H2 đã cộng hợp vào anken

Bây giờ đi vào bài toán:

M trước = 12,858

M sau = 30

Vì khối lượng không đổi nên ta tính được tỷ lệ số mol sau và số mol trước (có sự chênh lệch) biến đổi đại số (tìm độ lệch, lấy 1 trừ đi phân số) ta tính được tỷ lệ H2 đã pứng và số mol ban đầu

CnH2n+2-2k +kH2----> CnH2n+2

1----------------k

số mol H2 đã pứng = k lần số mol HC (do dễ thấy pứg hoàn toàn & còn dư H2). Từ công thức mol trung bình ta lập được pt vô định triệt tiêu hết số mol ban đầu có n và k, cho k =1, k=2---> n. Bài toán kết thúc.
@ hungary: tớ khẳng định bài này không thi đại học vì không thể giải nó trong thời gian 2' (làm bài mà nảy ra nhiều hơn 3 ẩn là 100% khong bao giờ thi). Đề đại học thường sẽ cho HC và bắt tính hệ số pứng ở một bài tương tự- sẽ dễ làm hơn)

 
Last edited by a moderator:
H

hunggary

đây là đề thi thử đại học của trường chúng tôi đó(100%là thật) . tôi có cách làm mà chỉ có 3 ẩn nhung sau đó thì 1 ẩn bị triệt tiêu còn lại M và k . biện luận k => M ............................Bài làm :
Sau pư : x mol H2 dư M - 30
30 => x = ( M - 28 ) / 28 (1)
1 mol M 28

Ban đầu : ( x + k ) mol H2 M - 2k - 12,858
12,858 => x + k = ( M - 2k- 12,858 ) / 10,858 (2)
1 mol M - 2k 10,858

Thay (1) vào (2) và biện luận k thì => M => HDC sau => HDC trước . GOOD LUCK.
 
H

hunggary

đây là đề thi thử đại học của trường chúng tôi đó(100%là thật) . tôi có cách làm mà chỉ có 3 ẩn nhung sau đó thì 1 ẩn bị triệt tiêu còn lại M và k . biện luận k => M ............................Bài làm :
Sau pư : x mol H2 dư.......... M - 30
.........................................30............ ............... => x = ( M - 28 ) / 28 (1)
........................1 mol M ........... 28
Ban đầu : ( x + k ) mol H2......................M - 2k - 12,858
...............................................12,858 ................................... => x + k = ( M - 2k- 12,858 ) / 10,858 (2)
...................1 mol M - 2k...........................10,858
Thay (1) vào (2) và biện luận k thì => M => HDC sau => HDC trước . GOOD LUCK.
mang lag nên gửi lúc 2 bài . bài trước đừng có đọc nha
 
Last edited by a moderator:
V

vanculete

Thi ĐH mới dễ có bài này chứ em. thầy chỉ ví dụ thôi nhé:
cho hh gồm HDC A và H2 ) có D x/h2 = 6,429 . cho hh X đi qua Ni nung nóng dc hh Y có D y/h2 = 15 . A là:

A. C2H4
B. C3H4
C. C4H4
D. C4H6
thầy Ngọc ơi , thầy đưa ra ĐA sai rùi_nếu p/ứ hoàn toàn ,cho em hỏi xúc tác Ni coi là p/ứ đưa toàn bộ đưa về ankan được không ,

thầy cho em kai đề p/ứ không hoàn toàn để em tư duy phát
 
Last edited by a moderator:
V

vanculete

@vanculete: Có một cách nhanh hơn cách đặt ẩn but tớ vừa mới nghĩ[ ra nên hok bik có đúng không
khôi có thể nói rõ hơn và giải cụ thể ra 1 tí , cách của cậu mình vẫn chưa hiểu lắm , biết đâu đây là cách có thể tư duy cho các bài toán khác , làm nhanh hơn thì sao
 
Last edited by a moderator:
P

phamminhkhoi

@Thầy Ngọc: Thầy có cách nào giải nhanh bài toán này không ạ. Giải dài như ri em thấy gặp trong đề thi thì thay từng cái vào là thượng sách:D
 
M

mysmile_1506_93

Đề thi thử DH bao giờ đễ cũng khó hơn nhiều so với đề thi Đh
 
H

hunggary

Đáp án cuối cùng là C3H4 bạn Vanculete ah . bạn thử biện luận theo tỉ khối thì thấy chắc chắn rằng bài toán còn dư H2. Còn cách của mình đó các bài toán khác chỉ việc thay số vào là xong coi bộ ngắn gọn hơn mấy cách khác nhiều .
 
H

hunggary

bài làm của tui có thấy gj ngoằn nghoèo đâu. áp dụng đường chéo vào thì thấy rất đơn giản đó chứ , saobang_lanhgia nói xem có đúng ko
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom