[hoa10] vô cơ

L

lovelovelove_96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu1: 1 chất có CTPT RaXb(a+b=4) trong hạt nhân của R số hạt ko mang điện nhiều hơn số hạt mang điện là4, còn trong X số hạt ko mang điện = số hạt mang điện. trong hợp chất trên R chiếm 6,666% theo khối lượng. tổng số hạt proton trong hợp chất trên là 84. Tìm CT của chất trên
 
H

hung_ils

Vì là 1 chất nên a và b tất nhiên phải nguyên dương
Gọi proton trong R là x thì sô nơtron trong R là x+4\RightarrowMR=x+4
Gọi số proton trong X là y thì sô nơtron trong X là y\RightarrowMY=2y
.)a=1;b=3\Rightarrowx+3y=84
%mX là 6,666%=1/15 nên 3MX/(3MX+MR)=1/15\Rightarrow42MX=MR\Rightarrow42*2y=2x+4
\Rightarrow84y-2x=4
Giải hệ\Rightarrowx=78,3;y=1,91(Loại)
.)a=2;b=2
Tương tự trường hợp trên, sẽ có :2x+2y=84 và 28y-2x=4
\Rightarrowx=39,06;y=2,93(Loại)
.)a=3;b=1\Rightarrow3x+y=84 và 28y-6x=12
\Rightarrowx=26;y=6\RightarrowR là Fe, X là C\RightarrowCT chất cần tìm là Fe3C( quặng xementit )
PS:X chiếm 6,666% chứ không phải R nhé///////
 
Top Bottom