[hoa10] trích đề thi HKII 09-10

D

duynhan1

cho 200ml dd H2SO4 2M vào 200ml hh dd NaOH 1.25M và Ba(OH)2 1M.Tính tổng m muối tạo thành?
A.71.7g
B.71.55
C-70.6
D-64.35

[TEX]n_{NaOH} = 0,25(mol)[/TEX]

[TEX]n_{Ba(OH)_2} = 0,2(mol)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{OH^-} =0,625(mol)[/TEX]

[TEX]n_{H^+} = 0,8 (mol)[/TEX]

[TEX]H^+ +OH^- ----> H_2O[/TEX]

[TEX]\Rightarrow axit [/TEX] dư.

[TEX]\Rightarrow m_{muoi} = 0,2 (137 + 96) + 0,125 (23.2 + 96) = 64,35(g) [/TEX]
 
V

vipboy_2009

hóa HKII

[TEX]mol OH^- = 0,65[/TEX]

[TEX]mol H^+ = 0,8[/TEX]

[TEX]OH^- + H^+ ----> H2O[/TEX]
0,65-------------------0,65
m muối = m các chất ban đầu - m nước = 83,4 - 11,7 = 71,7
------------------------------------------------------------------------
anh này đúng đáp án nhưng làm tắt quá không hiểu
 
L

levanbinh16

------------------------------------------------------------------------
anh này đúng đáp án nhưng làm tắt quá không hiểu

thế này nhé phản ứng trên là phản ứng giữa axit và bazo nên chỉ tạo ra muối + nước

em tính đc khối lượng nước rồi dùng bảo toàn khối lượng => khối lượng muối = khối lượng ban đầu (tổng khối lượng axit và bazo) - khối lượng nước
 
B

bluesky_hvt

Tui cũng tính ra D........................................................
Sao viết pt ra tính thì ra đáp án D nhỉ???
 
V

vipboy_2009

thế này nhé phản ứng trên là phản ứng giữa axit và bazo nên chỉ tạo ra muối + nước

em tính đc khối lượng nước rồi dùng bảo toàn khối lượng => khối lượng muối = khối lượng ban đầu (tổng khối lượng axit và bazo) - khối lượng nước

phản ứng này chưa biết cái nào dư cái nào hết mà, sao tính vậy được
 
S

sot40doc

à anh kêu H+ dư bazo7 thiếu thế thì sao anh lại lấy cả khối lượng axit đem đi phản ứng
khổ lắm sau khi Ba(OH)2 phản ứng là còn 0,1 mol H2SO4 đúng ko
có thấy tỉ lệ 1 < n NaOH / n H2SO4 < 2 ko
như vậy sẽ tạo ra 2 muối NaHSO4 và Na2SO4 hiểu chưa
có thể xét là OH / H lớn hơn 1 và nhỏ hơn 2 đối với các gốc axit có điện hoá trị là 2 và KL kiềm
do bạn ở trên làm tắt quá nên ko đưa vào
còn vipboy2009
đã xét NaOH tạo ra 2 muối HSO4 và SO4 chưa
chắc chỉ xét Na2SO4
 
T

traitimvodoi1994

[TEX]n_{NaOH} = 0,25(mol)[/TEX]

[TEX]n_{Ba(OH)_2} = 0,2(mol)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{OH^-} =0,625(mol)[/TEX]

[TEX]n_{H^+} = 0,8 (mol)[/TEX]

[TEX]H^+ +OH^- ----> H_2O[/TEX]

[TEX]\Rightarrow axit [/TEX] dư.

[TEX]\Rightarrow m_{muoi} = 0,2 (137 + 96) + 0,125 (23.2 + 96) = 64,35(g) [/TEX]

theo mình nghĩ thì bài này sai rồi pải xét tỉ lệ số mol giữa bazo axit hay nói cách khác là H+ và (OH)-
vì nó co thể tạo muối axit nữa mà
mình làm ra đáp án giống của bn sot40doc
nhưng nên áp dụng ĐLBTKL cho nó nhanh
 
T

thienthan1262

bạn traitimvodoi1994 làm ĐLBTKL cho mình xem dc k------------------------------------
 
V

vipboy_2009

khổ lắm sau khi Ba(OH)2 phản ứng là còn 0,1 mol H2SO4 đúng ko
có thấy tỉ lệ 1 < n NaOH / n H2SO4 < 2 ko
như vậy sẽ tạo ra 2 muối NaHSO4 và Na2SO4 hiểu chưa
có thể xét là OH / H lớn hơn 1 và nhỏ hơn 2 đối với các gốc axit có điện hoá trị là 2 và KL kiềm
do bạn ở trên làm tắt quá nên ko đưa vào
còn vipboy2009
đã xét NaOH tạo ra 2 muối HSO4 và SO4 chưa
chắc chỉ xét Na2SO4

xét trường hợp muối trung hòa, muối axit rồi
nhưng 1 khi axit dư thì ko thể nào tạo ra muối trung hòa được, với lại khi axit phản ứng với hai dd bazo đấy thì cái nào phản ứng trước !
mà mình cũng không hiểu bạn tính kiểu gì mà sau khi bari hidroxit pu với axit mà axit còn dư 0.1 mol****************************????
 
T

traitimvodoi1994

bạn traitimvodoi1994 làm ĐLBTKL cho mình xem dc k------------------------------------
ta có nH+=2mol H2SO4=0,8 mol
nOH-=nNaOH+2nBa(OH)2=0,25+0,4=0,65
tỉ lệ nOH/nH+=0,65/0,8
-->tạo 2 muối
m H2O dc tạo ra là
H+ +OH- ---->H2O
do H+ dư nên sp tính theo OH-
khối lượng muối tạo ra là=khối lượng ban đầu- mH2O

nếu viết pt ra thì pải viết 4 pt ra
 
S

sot40doc

xét trường hợp muối trung hòa, muối axit rồi
nhưng 1 khi axit dư thì ko thể nào tạo ra muối trung hòa được, với lại khi axit phản ứng với hai dd bazo đấy thì cái nào phản ứng trước !
mà mình cũng không hiểu bạn tính kiểu gì mà sau khi bari hidroxit pu với axit mà axit còn dư 0.1 mol****************************????
nhưng ở đây axit ko đủ để tạo ra toàn bộ NaHSO4
nên vẫn còn muối trung hoà
giống như có 10 con gà nhưng có 1 cái lồng chỉ nhét đc vào 7 con
mà yêu cầu là phải cho gà vào lồng
như vậy thì phải có 3 con ở ngoài còn gì
 
V

vipboy_2009

nhưng ở đây axit ko đủ để tạo ra toàn bộ NaHSO4
nên vẫn còn muối trung hoà
giống như có 10 con gà nhưng có 1 cái lồng chỉ nhét đc vào 7 con
mà yêu cầu là phải cho gà vào lồng
như vậy thì phải có 3 con ở ngoài còn gì

thế giờ mình hỏi bạn, axit cộng với bazo thì nó tạo ra muối trung hòa hay muối axit trước, mà theo mình thì nó phải tạo ra muối axit trước.
sau đó bazo dư mới tác dụng với muối axit tạo ra muối trung hòa mà đây axit còn dư thì sao tạo ra trung hòa được
 
D

duynhan1

thế giờ mình hỏi bạn, axit cộng với bazo thì nó tạo ra muối trung hòa hay muối axit trước, mà theo mình thì nó phải tạo ra muối axit trước.
sau đó bazo dư mới tác dụng với muối axit tạo ra muối trung hòa mà đây axit còn dư thì sao tạo ra trung hòa được

Nếu chỉ tạo muối axit thì bazo dư. Bazơ tiếp tục tác dungj với muối axit tạo muối trung hòa
:D :)&gt;-
 
S

sot40doc

nhưng đã xét axxit dư rồi còn gì nữa!
------------------------
bó tay
axit hết rồi , có muối axit , bazo dư ko tạo muối trung hoà thì tạo cái gì
VD : nhà ông có 1 người thịt gà
nhà cần thịt 2 con ( mỗi người thịt 1 con)
người đó thịt 1 con rồi
( VD người là axit , gà là bazo)
như vậy là hết người thịt gà rồi
vậy muốn thịt con thứ 2 thì người đó lại phải thịt đúng ko
( thịt 1 con coi như tạo muối axit , sau thịt đc 2 con rồi là tạo muối trung hoà còn gì)
còn cái mà bạn nói 'muối tạo ra trước là muối axit ' là đúng rồi
 
Top Bottom