[Hóa10] Tìm phần trăm về khối lượng của $^37Cl$ trong $HClO_4$

D

delta_epsilon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 30: Nguyên tử khối trung bình của clo là 35,5. Clo trong tự nhiên có 2 đồng vị có số khối lần lượt là 35 và 37. Phần trăm về khối lượng của $^{37}Cl$ chứa trong $HClO_4$ (H và O là loại đồng vị phổ biến nhất) là giá trị nào sau đây:
A.9,40%
B.8,95%
C.9,67%
D.9,20%

p.s: các bạn giải như bài tự luận nha, ngày mai cô mình sẽ sửa đề nhưng chỉ cho đáp án thôi, mình thì không biết cách làm :(
 
Last edited by a moderator:
D

drmssi

Gọi x là % [TEX]^{37}Cl[/TEX] trong Clo
The bài ra ta có: [TEX]35,5=\frac{37x+35(100-x)}{100}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x= 25[/TEX]
[TEX]%M_{Cl(HCLO_{4})}=\frac{35,5}{1+35,5+16.4}.100%=35,32%[/TEX]
[TEX]\Rightarrow %M_{^{37}Cl(HClO_{4})}=35,32%.25%=8,83%[/TEX]
 
D

delta_epsilon

Gọi x là % [TEX]^{37}Cl[/TEX] trong Clo
The bài ra ta có: [TEX]35,5=\frac{37x+35(100-x)}{100}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x= 25[/TEX]
[TEX]%M_{Cl(HCLO_{4})}=\frac{35,5}{1+35,5+16.4}.100%=35,32%[/TEX]
[TEX]\Rightarrow %M_{^{37}Cl(HClO_{4})}=35,32%.25%=8,83%[/TEX]
Mình đã kiểm tra lại rồi bạn không bị lỗi sai nào trong tính toán cả, nhưng bạn ơi đề bài đâu có đáp án nào là 8,83% đâu? :( Mình có nên chọn đáp án thay thế gần nhất với kết quả của bạn hay không?
 
H

happy.swan

Theo mình đề có vấn đề trong đáp án.

Có thể đề của bạn có vấn đề nên bạn có thể hỏi lại thầy cô giáo.
 
V

vy000

Bạn trên tính sai, 25% là phần trăm về số mol chứ không phải phần trăm khối lượng của $^{37}Cl$ :),
Phần trăm khối lượng của $^{37}Cl$ trong tự nhiên là : $\dfrac{37.1}:{35,5.4}.100$ %

Phần trăm khối lượng của Clo trong $HClO_4$ là $\dfrac{35,5}{1+35,5+64}100$ %

--> phần trăm khối lượng của $^{37}Cl$ trong $HClO_4$ là : $\dfrac{37.1}:{35,5.4}.\dfrac{35,5}{1+35,5+64}100=9,2$ %
 
Top Bottom