[hoa10] làm để thể hiện đẳng cấp

H

hiepkhach_giangho

cho từ từ a mol HCl vào b mol Na2CO3 . sau phản ứng thu được dung dịch X và V(l) CO2 . dd X +Ca(OH)2---> kết tủa.
Lập biểu thức V theo a,b

do cho từ từ HCl vào Na2CO3 nên xảy ra phản ứng này trước(Na2CO3 hết)
HCl+Na2CO3--->NaHCO3+NaCl
b<------b---------------->b

nhưng sau phản ứng lại hu được V lít khí (CO2) nên sẽ tiếp tục xảy ra phản ứng(HCl hết )
HCl+NaHCO3--->NaCL+CO2+H2O
a-----------a-------------------a

dd X +Ca(OH)2---> kết tủa
2NaHCO3+Ca(OH)2--->Na2CO3+CaCO3+2H2O

[tex]\frac{V}{22,4}=a<b[/tex]

đẳng cấp là mãi mãi
nhưng mà ko làm được thì ... lắm
 
Last edited by a moderator:
H

hiepkhach_giangho

Thế này nhé :

[TEX]CO_3^{2-} + H^+ ---> HCO_3^-[/TEX]
b------------------>b------------>b

[TEX]HCO_3^- + H^+ ---> H_2O + CO_2[/TEX]

b--------------a-b-------------------->a-b

Vì [TEX]HCO_3^- [/TEX]có dư (tạo kết tủa)

Vậy [TEX]V = 22.4(a-b)[/TEX]


ko hiểu
e chưa học ion nên a giảng theo cách em đi
sao n CO2 là a-b

pt 1 em nghĩ là tính theo Na2CO3 vì nó hết
con pt 2 em nghĩ là tính theo là HCl thế thì mới có NaHCO3 dư để tạo khí
mà như thế thì a<b
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

em thấy pt nó phải là

Na2CO3 + HCl ---> NaCl + CO2 + H2O

sau đó cho vào Ca(OH)2 thấy có kết tủa => vẫn còn NaHCO3
nhưng mà có CO2 thì nó vẫn kết tủa mà nhỉ


cho từ từ a mol HCl vào b mol Na2CO3
cái này a>b mới đúng
 
H

heartrock_159

em thấy pt nó phải là

Na2CO3 + HCl ---> NaCl + CO2 + H2O

sau đó cho vào Ca(OH)2 thấy có kết tủa => vẫn còn NaHCO3
nhưng mà có CO2 thì nó vẫn kết tủa mà nhỉ


cho từ từ a mol HCl vào b mol Na2CO3
cái này a>b mới đúng

ạc ạc, thêm 1 nhóc nữa.............đọc đề kỉ đi An, đề bảo cho dd X vào Ca(OH)2 dư ---> chủ ý của bài là nói NaHCO3 còn dư..........anh làm dạng này nhiều rồi! =.=
 
H

hiepkhach_giangho

do cho từ từ HCl vào Na2CO3 nên xảy ra phản ứng này trước
HCl+Na2CO3--->NaHCO3+NaCl
b<------b---------------->b
cái này tính theo Na2CO3 nên lượng NaHCO3 sinh ra là lớn nhất rồi


sau phản ứng lại hu được V lít khí (CO2)
nên sẽ tiếp tục xảy ra phản ứng
HCl+NaHCO3--->NaCL+CO2+H2O
( a-b)-----------(a-b)-------------------(a-b)

HCl ở đây phải hết để NaHCO3 dư để tạo kết tủa
nên số mol ở đây a<b
vì HCl hết tính theo HCl n CO2=a

giờ thì em đã hiểu
đẳng cấp là mãi mãi nhưng mà ko làm được thì ....
híc

cãi mãi màvẫn sai
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

em cũng biết thế ạ
nhưng mà em thấy đoạn đầu
khi có pứ Na2CO3 + HCl ---> NaCl + CO2 + H2O

có CO2 thì cho vào Ca(OH)2 vẫn có kết tủa , em cũng làm theo cách của anh thì cũng ra kết quả nhưng em vẫn chưa hiểu :D

Vì spư cho dd vào Ca(OH)2 mà tạo kết tủa ---> HCO3- tức NaHCO3 còn dư
tức là b dư ---> tính theo a - b

b dư thì a hết => a<b

a-b = âm
 
H

heartrock_159

có nghĩ là thế này
NaHCO3 dư pứ với Ca(OH)2 tạo kết tủa

NaHCO3+Ca(OH)2------>CaCO3+NaOH+H2O


à, thì ra là vậy , em hiểu , nhưng mà đoạn kia anh nói hơi mâu thuẩn :D

Anh định nói, nhưng..........cách trình bày hơi ngố nhỉ..............sr mấy em, anh sẽ học thêm cách trình bày....=="
Bài đó NaHCO3 dư (2b -a) mol
 
H

heartrock_159

Thế này nhé :

[TEX]CO_3^{2-} + H^+ ---> HCO_3^-[/TEX]
b------------------>b------------>b

[TEX]HCO_3^- + H^+ ---> H_2O + CO_2[/TEX]

b--------------a-b-------------------->a-b

Vì [TEX]HCO_3^- [/TEX]có dư (tạo kết tủa)

Vậy V = 22.4(a-b)
 
Top Bottom