[hóa10] KT 1t -làm được thanks ngay lập tức

L

lienhoastar

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

( giải thik rõ sự lựa chọn và giải chi tiết phần bài tập)



Câu 1: số e tối đa chứa trong một phân lớp f là:
A, 6
B, 10
C, 14
D, 18
Câu 2: số e tối đa trong 1 ôbitan f là:
A, 2
B, 14
C, 4
D, 6
Câu 3: số e độc thân có trong một nguyên tử 7N là :
A, 1
B,2
C, 3
D, 4
Câu 4: nguyên tử có cấu hình e : [ Ar ] 3d54s2 thuộc loại nguyện tố:
A, s
B, p
C, d
D, f
Câu 5: nguyên tử có cấu hình e:[Ne]3s23p3 thuộc loại nguyên tố:
A, kim loại
B, phi kim
C, khí hiếm
D, ko xax định được.
Câu 6: khối lượng của 1u tính theo đơn vị gam là:
A, 1.6.10^23
B, 2.6.10^23
C, 3.6.10^23
D, 4.6.10^23
Câu 7: mộ nguyên tử có 4 lớp e.lớp 3 có tối đa số e là
A,8
B,18
C,32
D,2
Câu 8 : 1 nguyên tử có 5 lớp e, lớp 5 có số e tối đa là:
A,2
B,8
C,18
D,32
II, tự luận
Câu 1, viết cấu hình e nguyên tử dạng ô lượng tử của 612X.
Tính tổng hạt mang điện của 2,5 mol 612X.
Câu 2, tính số nguyên tử 37Cl của 1,5 mol Cl(nguyên tử)
Biết Cl có hai đồng vị 35Cl và 37Cl
Và có A( trung bình) = 35,5
Câu 3: phân tử M2Xcó tổng số hạt p, n, e = 268.trong đó tổng số hạt mang điện nhiều hơn tổng số hạt ko mang điện là 60 hạt. nguyên tử M có tổng số p, n, e nhiều hơn 98 hạt so vs nguyên tử X. số khối của M lớn hơn số khối của X là 69 hạt.
Tính số đơn vị điện tích hạt nhân của M và của X.
 
Last edited by a moderator:
H

haikk

câu 1 14
câu 2 2
câu 3 7N là chi ko hiểu
câu 4 d :do lớp này chưa đầy
câu 5 phi kim :có 5 e lớp ngoài cùng
câu 7 18 CT 2n^2
 
Last edited by a moderator:
L

luvship

( giải thik rõ sự lựa chọn và giải chi tiết phần bài tập)



Câu 1: số e tối đa chứa trong một phân lớp f là:
A, 6
B, 10
C, 14
D, 18
Câu 2: số e tối đa trong 1 ôbitan f là:
A, 2
B, 14
C, 4
D, 6
Câu 3: số e độc thân có trong một nguyên tử 7N là :
A, 1
B,2
C, 3
D, 4
Câu 4: nguyên tử có cấu hình e : [ Ar ] 3d54s2 thuộc loại nguyện tố:
A, s
B, p
C, d
D, f
Câu 5: nguyên tử có cấu hình e:[Ne]3s23p3 thuộc loại nguyên tố:
A, kim loại
B, phi kim
C, khí hiếm
D, ko xax định được.
Câu 6: khối lượng của 1u tính theo đơn vị gam là:
A, 1.6.1023
B, 2.6.1023
C, 3.6.1023
D, 4.6.1023
Câu 7: mộ nguyên tử có 4 lớp e.lớp 3 có tối đa số e là
A,8
B,18
C,32
D,2
Câu 8 : 1 nguyên tử có 5 lớp e, lớp 5 có số e tối đa là:
A,2
B,8
C,18
D,32
II, tự luận
Câu 1, viết cấu hình e nguyên tử dạng ô lượng tử của 612X.
Tính tổng hạt mang điện của 2,5 mol 612X.
Câu 2, tính số nguyên tử 37Cl của 1,5 mol Cl(nguyên tử)
Biết Cl có hai đồng vị 35Cl và 37Cl
Và có A( trung bình) = 35,5
Câu 3: phân tử M2Xcó tổng số hạt p, n, e = 268.trong đó tổng số hạt mang điện nhiều hơn tổng số hạt ko mang điện là 60 hạt. nguyên tử M có tổng số p, n, e nhiều hơn 98 hạt so vs nguyên tử X. số khối của M lớn hơn số khối của X là 69 hạt.
Tính số đơn vị điện tích hạt nhân của M và của X.

làm đc vài câu còn mấy câu tự luận lười quá mai mốt làm ;))

cuối cùng cũng hiểu 7N là gì
 
Last edited by a moderator:
H

handsomeb0y

^^

Bạn kia làm sai đó
1, 14e thui vì 18e là lớp chứ hok fải fân lớp
2,2 e
3,giống bạn kia 7n hok hỉu
4, s
5,kim loại
6, 7 để sau nha
8, 32
 
L

lienhoastar

ờ,câu 3 nghĩa là Nitơ có Z=7 đó (tại cái chỉ số dưới ko biết gõ nên các bạn khó hỉu,thông cảm han!)

ê nè! câu 8 đáp án là "B, 8" ko hiểu cho lắm???
ai giải thik giùm đượcko??
 
Last edited by a moderator:
H

hi.iamblue

Câu 1: số e tối đa chứa trong một phân lớp f là:
A, 6
B, 10
C, 14
D, 18
Câu 2: số e tối đa trong 1 ôbitan f là:
A, 2
B, 14
C, 4
D, 6
Câu 3: số e độc thân có trong một nguyên tử 7N là :
A, 1
B,2
C, 3 --> 7N là ngtử nitơ, Z=7. N có 1 e độc thân. bạn viết cấu hình sẽ thấy: 1s2 2s2 2p3. phân lớp p có tối đa 3 ôbitan, theo nguyên tắc hun, số e độc thân là tối đa, nên ở đây sẽ có 3 e độc thân
D, 4
Câu 4: nguyên tử có cấu hình e : [ Ar ] 3d54s2 thuộc loại nguyện tố:
A, s
B, p
C, d --> vì e cuối cùng điền vào phân lớp 3d
D, f
Câu 5: nguyên tử có cấu hình e:[Ne]3s23p3 thuộc loại nguyên tố:
A, kim loại
B, phi kim --> vì có 5 e lớp ngoài cùng
C, khí hiếm
D, ko xax định được.
Câu 6: khối lượng của 1u tính theo đơn vị gam là:
A, 1.6.10^23
B, 2.6.10^23
C, 3.6.10^23
D, 4.6.10^23

câu này bị sao rồi 1u = 1,6605 . 10^-24g
Câu 7: mộ nguyên tử có 4 lớp e.lớp 3 có tối đa số e là
A,8
B,18 --> vì đề là lớp 3 có số e tối đa nên cấu hình sẽ là 1s2 2s2 2p6 3s2 3p6 3d10 4...
C,32
D,2
Câu 8 : 1 nguyên tử có 5 lớp e, lớp 5 có số e tối đa là:
A,2
B,8
C,18
D,32 lớp 5 thì sẽ có số e là 2.4^2=32. cái này có công thức đó bạn
II, tự luận
Câu 1, viết cấu hình e nguyên tử dạng ô lượng tử của 612X.
mình nghĩ bạn muốn ghi là nguyên tố X có Z=6, A=12. nếu thế thì X là cacbon (C), cấu hình e là 1s2 2s2 2p2. vẽ ô lượng tử thì bạn tham khảo sgk nâng cao nha, ở đây chả biết làm sao để vẽ.
Tính tổng hạt mang điện của 2,5 mol 612X.
tổng số hạt mang điện trong 1 nguyên tử C là 2Z=2.6=12
tổng số hạt mang điện trong 1 mol là 12 . 6,02 . 10^23= .. bạn bấm máy nha (cái này là số avogađro, lớp 9 học rồi thì phải)
tổng số hạt mang điện trong 2,5mol mol thì bạn lấy số trên nhân với 2,5 là được


Câu 2, tính số nguyên tử 37Cl của 1,5 mol Cl(nguyên tử)
Biết Cl có hai đồng vị 35Cl và 37Cl
Và có A( trung bình) = 35,5
đồng vị 37Cl chiếm x%, 35Cl chiếm (100-x)%
ta có 37.x + 35.(100-x) = 35,5.100 => x=25%
khối lượng 37Cl trong 1,5mol Cl là: 25% . 1,5 . 35,5 =... (chịu khó tính nha bạn)
số nguyên tử 37Cl trong 1,5mol Cl thì bạn lấy số trên chia 37 nhân 6,02.10^23

(chả biết có đúng hông)

Câu 3: phân tử M2Xcó tổng số hạt p, n, e = 268.trong đó tổng số hạt mang điện nhiều hơn tổng số hạt ko mang điện là 60 hạt. nguyên tử M có tổng số p, n, e nhiều hơn 98 hạt so vs nguyên tử X. số khối của M lớn hơn số khối của X là 69 hạt.
Tính số đơn vị điện tích hạt nhân của M và của X.

bạn lập tỉ số ra nha. đầu tiên tính tổng số hạt của M và X, sau đó là ra được số Z. hôm sau mình post đáp án cho. Giờ mình hông có máy tính. hic.:)|
 
C

clamp_ilu

cho em hỏi
câu 8 trắc nghiệm
nguyên tử có 5 lớp e thì nó có lớp ngoài cùng là lớp thứ 5 đúng ko ạ
vậy thì theo SGK lớp ngoài cùng có tối đa 8 e
sao lại là 32 đc
mà công thức hi.iamblue là tính số e tối đa trong 1 lớp thôi
 
G

gayal

cho em hỏi
câu 8 trắc nghiệm
nguyên tử có 5 lớp e thì nó có lớp ngoài cùng là lớp thứ 5 đúng ko ạ
vậy thì theo SGK lớp ngoài cùng có tối đa 8 e
sao lại là 32 đc
mà công thức hi.iamblue là tính số e tối đa trong 1 lớp thôi

thì theo công thức 2.n^2
như thế thì lớp n có tối đa 2n^2 electron v à từ lớp 4 trở đi thì có tối đa 32 e
 
T

tonghia

Câu 3: phân tử M2Xcó tổng số hạt p, n, e = 268.trong đó tổng số hạt mang điện nhiều hơn tổng số hạt ko mang điện là 60 hạt. nguyên tử M có tổng số p, n, e nhiều hơn 98 hạt so vs nguyên tử X. số khối của M lớn hơn số khối của X là 69 hạt.
Tính số đơn vị điện tích hạt nhân của M và của X.

dựa vào đề bài ta có:
[TEX]2(2Z_M+Z_X) + (2N_M + N_X) = 268 (1)[/TEX]
[TEX]2(2Z_M+Z_X) - (2N_M + N_X) = 60 (2)[/TEX]
Lấy (1) + (2)

=> [TEX]2Z_M+Z_X = 82[/TEX] (*)
trong nguyên tử M và X: [TEX]2Z_M +N_X-2Z_X-N_X=98 (3)[/TEX]
[TEX]Z_M+N_M-Z_X-N_X=69 (4)[/TEX]

lấy (3) - (4) rồi kết hợp với (*) => [TEX]Z_M, Z_X[/TEX]
@: cái này tôi làm hơi nhanh coi thử có sai số chỗ nào không rồi bạn sửa lại :)
 
C

clamp_ilu

nếu như sắp sếp các e sao cho lớp ngoài cùng là 5 thì nó vẫn có tối đa 8 e ngoài cùng chứ
lấy bảng năng lượng ra sếp nó có n` nhất là 8 e lớp 5 mà
do có 5 lớp nên sắp sếp sao cho phân lớp ngoài cùng ko có năng lượng cao hơn 6s
như vậy số e tối đa là 8 chứ nhỉ
vẫn ko hiểu
 
H

hi.iamblue

nếu như sắp sếp các e sao cho lớp ngoài cùng là 5 thì nó vẫn có tối đa 8 e ngoài cùng chứ
lấy bảng năng lượng ra sếp nó có n` nhất là 8 e lớp 5 mà
do có 5 lớp nên sắp sếp sao cho phân lớp ngoài cùng ko có năng lượng cao hơn 6s
như vậy số e tối đa là 8 chứ nhỉ
vẫn ko hiểu

:D Thế này nhé. lớp 5 có 4 phân lớp là 5s, 5p, 5d, 5f.
Phân lớp 5s có tối đa 2e
Phân lớp 5p có tối đa 6e
Phân lớp 5d có tối đa 10e
Phân lớp 5f có tối đa 14e
________________
Lớp 5 có tối đa 32e:)>- Được chưa nà
 
H

hi.iamblue

:D sorry lienhoastar. bạn clamp_ilu đúng rồi đó. câu số 8 phải là có 8 e mới đúng. mình hông đọc kĩ đề rồi. vì chỉ có 5 lớp e thôi nên lớp thứ 5 chỉ có đến phân lớp 5p.

Sorry nhiều nha.:khi (127)::khi (15):
 
Top Bottom