[Hóa10]giải nhanh giúp mình với !

L

long129

Last edited by a moderator:
I

inujasa

hh khí được hấp thụ tối thiểu bởi 1,5 mol NaOH
=> chỉ tạo muối axit
NaOH + SO2 ---> NaHSO3
x.............x
NaOH + CO2 ---> NaHSO3
y.............y
=> x + y = 1,5
Ta có [tex]n_{M} = 2.(n_{SO_2} + n_{CO_2}) = 3 (mol)[/tex]
Ta lại có x(2M + 80) + y(2M + 60) = 174
=> 3M + 80x + 60y = 174
<=> 3M = 174 - 60(x + y) - 20x
<=> 3M = 84 - 20x
<=> M = 28 - 20x/3
Vì x>0 => M<28; và M là kim loại kiềm nên M là Na
 
Last edited by a moderator:
L

long129

ơ bạn ơi nhưng mà tại sao lại thế ? hấp thụ tối thiểu tức là sao giải thick giùm mình với , pls
 
I

inujasa

hấp thụ tối thiểu thì có nghĩa số mol NaOH là bé nhất, trong quá trình hấp thụ SO2 và CO2 thì sẽ xảy ra 2 pt
NaOH + SO2 ---> NaHSO3
Sau đó NaHSO3 + NaOH ---> Na2SO3 + H2O
ta thấy rõ ràng chỉ cần xảy ra pt đầu là SO2 đã bị hấp thụ, nên ko cần phải xảy ra pt 2
 
Top Bottom