[Hoá10] Bài toán về muối sunfat

C

cobe_hamhoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đun nóng m (g) hỗn hợp gồm bột Fe và S (phản ứng xảy ra hoàn toàn), thu được chất rắn A.
- Cho A tác dụng với dd HCl dư, thu được 0.672 l khí B (đktc)
- Cho A tác dụng dd [TEX]H_2[/TEX][TEX]SO_4[/TEX] đặc, nóng , thu được 1.68 l [TEX]SO_2[/TEX]duy nhất (đktc)
a) Viết PTHH
b) Tính m và phần trăm khối lượng các chất trong hỗn hợp
c) hấp thụ hoàn tòn khí B vào V l dd NaOH 2M. Tính v để thu được hỗn hợp 2 muối.
Mọi người giúp mình nhé! Thanks nhiều
 
Q

q.peke

Giả sử sau khi nung hổn hợp nếu fe hết thì thay vào pt nFes sinh ra khi tác dụng vs HCl không bằng khi + H2SO4 đặc nóng chứng tỏ fe dư
PTHH: Fe +S ->Fes
----------x---x------x
Fes+2hcl->fecl2+h2s
-x-----2x------x--------x
fe+2Hcl->fecl2+h2
-y--2y------y------y
Gọi x và y lần lượt là số mol của Fe p/ư và Fe dư
Ta có x+y=0.03 (1)
MẶt khác
2fes+10h2so4->fe2(so4)3+9so2+10h2o
-x-------5x----------(1/2)x-----(9/2)x--5x
2fe+6h2so4->fe2(so4)3+3so2+6h2o
-y------3y-------(1/2)y-----(3/2)y--3y
=> (9/2)x+(3/2)y=0.075 (2)
Từ (1) và (2) => X= ? : y= ?
Phần sau bạn tính ra nha ;)
 
Top Bottom