[hóa10] bài tập dạng halogen

S

smr.97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho 1,92g ( Cu, Zn, Mg) tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl thu được 0,03 mol khí và dung dịch A. Cho NaOH dư vào dung dịch A thu được 10g kết tủa. Đem nung kết tủa với khối lượng không đổi thu được 0,8g chất rắn.
a) Viết các phương trình phản ứng
b) Tính thành phần % khối lượng của các kim loại trong hỗn hợp
c) Từ hỗn hợp Cu, Zn, Mg viết phương trình phản ứng điều chế riêng 3 muối, viết phương trình phản ứng

2. Giải thích hiện tượng và viết các phương trình phản ứng:
a) Cho khí Cl vào dung dịch muối Kali Halogen(không màu) t thấy dung dịch từ từ bị hóa nâu, nếu thêm một ít hồ tinh bột vào dung dịch nâu ở trên thấy dung dịch đổi sang màu xanh dương. Nếu cứ sục Cl đến dư vào dung dịch màu nâu ở trên thì thấy dung dịch mất màu dần và trở nên trong suốt.
b)Cho HCl đặc vào dung dịch MnO2 hoặc KMnO4 thì thu được khí A, cho giấy lọc tẩm KI và hồ tinh bột tiếp xúc với khí A, thì thấy giấy từ trắng hóa xanh dương. Nhỏ một vài giọt dung dịch NaOH lên giấy trắng hóa xanh ấy thì thấy giấy mất màu xanh. Sau đó nhỏ vài giọt mực xanh lên giấy thì thấy mực mất màu.

3. Cho 4g hỗn hợp (Cu, Mg, Zn, Al) nung nóng trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 5,6g hỗn hợp các oxit. Hòa tan hết hỗn hợp oxit bằng V ml dung dịch HCl 1M. thu được dung dịch A, khi cô cạn dung dịch A thu đk m (g) muối khan. Tính giá trị V, m?

4.Cho 7,5g (Fe, Zn, Mg, Al, Ca) nung nóng trong không khí thu được 11,5g hỗn hợp X. Hòa tan hết hỗn hợp X trong dung dịch 200ml HCl xM thu được dung dịch A và 2,24l khí ở đktc, cô cạn dung dịch A thu được m(g) muối khan. Tính x và m?

5) Cho 9,12g hh FeO, Fe2O3, Fe3O4 tdụng dd HCl(dư). sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, được dung dịch Y, cô cạn dung dịch Y được 7,62g FeCl2 và m(g) FeCl3. Tìm m?

6) Để hòa tan hoàn toàn 2,32g hh FeO, Fe2O3, Fe3O4 (trong đó số mol FeO bằng số mol Fe2O3) cần dùng vừa đủ bao nhiêu lít dung dịch HCl 1M?

7) Cho m(g) hh gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 vào dd HCl dư, các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch A. Chia A làm 2 phần bằng nhau. Phần 1 cô cạn trực tiếp thu được m1 (g) muối khan. Phần 2 được sục khí Cl đến dư sau đó cô cạn thu được m2 (g) muối khan. Biết m1 - m2 = 0,71g và trong hỗn hợp ban đầu số mol FeO = số mol Fe2O3. Tìm m?

8) Cho 9g hỗn hợp bột Mg và Al tan hết trong 200ml dd HCl thấy thoát ra khí A và thu được dung dịch B. Thêm dung dịch NaOH vào B sao cho kết tủa đạt tới lượng lớn nhất thì dùng hết 500ml dd NaOH 2M. Lọc kết tủa, đem nung đến khi phản ứng hoàn toàn thu đk 16,2g chất rắn. A ở đktc = bao nhiêu?

9) X gồm CaO, Mg, Ca, MgO. hòa tan 5,63g X bằng dd HCl vừa đủ thu được 1,624 lít H2 ở đktc và dd Y trong đó có 6,175g MgCl2 và m (g) CaCl2. tìm m?
 
T

thienlong233

1.Cho 1,92g ( Cu, Zn, Mg) tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl thu được 0,03 mol khí và dung dịch A. Cho NaOH dư vào dung dịch A thu được 10g kết tủa. Đem nung kết tủa với khối lượng không đổi thu được 0,8g chất rắn.
a) Viết các phương trình phản ứng
b) Tính thành phần % khối lượng của các kim loại trong hỗn hợp
c) Từ hỗn hợp Cu, Zn, Mg viết phương trình phản ứng điều chế riêng 3 muối, viết phương trình phản ứng

Mg+2HCl-->MgCl2+H2

Zn+2HCl-->ZnCl2+H2

MgCl2+2NaOH-->Mg(OH)2+2NaCl

Mg(OH)2-->MgO+H2O

ZnCl2+2NaOH-->Zn(OH)2+2NaCl

Zn(OH)2+2NaOH-->Na2ZnO2+2H2O

Mg(OH)2 là chất kết tủa duy nhất còn lại vì Zn(OH)2 tan trong bazo dư

nMgO=0,02mol

-->mMg=0,48g-->%Mg=25%

nH2=0,03mol , nMg=0,02mol

->nZn=0,01mol-->mZn=0,65mol

-->%Zn=33,85%

-->%Cu=41,15%

c)

Cu+Cl2-->CuCl2

Mg+H2SO4-->MgSO4+H2

3Zn+2H3PO4-->Zn3(PO4)2+3H2

dài quá nên làm từng bài thôi :D

Chú ý Latex
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom